“Student Syndrome” โรคผลัดวันประกันพรุ่ง ลองสังเกตุตัวเองว่าเป็นโรคนี้หรือเปล่า!!

Student Syndrome ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นได้ทั้งในวัยเรียน วัยทำงาน ตลอดจนผู้ใหญ่ ลักษณะของอาการ คือจะมีลักษณะของการผัดวันประกันพรุ่งอย่างชัดเจน แม้ว่าอาการสติวเดนท์ ซินโดรมจะก่อให้เกิดผลเสีย แต่ส่วนมากต้นเหตุก็ไม่ได้มาจากความคิดเลวร้ายอะไร เอาเป็นว่าเราลองไปทำความรู้จักโรคนี้กันดีกว่า

 

messy-desk1

 

ลักษณะอาการ

อย่างที่ได้กล่าวไปเบื้องต้นแล้วว่า อาการสติวเดนท์ ซินโดรมนั้น คืออาการผัดวันประกันพรุ่งอย่างชัดเจน คือจะยังไม่เริ่มทำงานที่รับผิดชอบอยู่ทันที แต่จะเลื่อนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะนาทีสุดท้าย เช่น นักเรียน หรือ นักศึกษา เลื่อนการทำรายงาน จนกระทั่งถึงกับไปคุยกับอาจารย์ว่าจะขอเลื่อนออกไปอีกโดยอ้างเหตุผลต่างๆ โดยที่นักเรียนคนนั้นตั้งใจว่าจะทำให้รายงานฉบับนี้ออกมาดี แต่ก็มักพบว่าในที่สุด ก็อยากจะเลื่อนการทำงานออกไปอีก

 

สาเหตุ

การผัดวันประกันพรุ่ง เป็นวิธีการที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจทำเวลาอยากจะตัดปัญหาที่จะทำให้เขาเครียดออกไปก่อน จนกว่าจะถึงนาทีสุดท้าย โดยการผัดวันประกันพรุ่งนั้นมีหลายระดับ แต่คนส่วนใหญ่มักไม่รู้

บางแบบอาจจะเป็นคนประเภทที่ไม่ค่อยตระหนักถึงความรับผิดชอบ คือมีความรับผิดชอบน้อยกว่าคนทั่วไป และมักเลื่อนทำอะไรออกไปเรื่อยๆ แต่ในขณะเดียวกันพวกเขากลับตามใจตัวเองไปทำสิ่งอื่นที่ชอบมากกว่างานที่รับผิดชอบอยู่ พวกเขามักไม่เคร่งเครียดกับกำหนด แต่กลับมีความเครียดซ่อนอยู่ภายใน

หรืออาจเป็นพวกเพอเฟคชั่นนิสต์ คนประเภทนี้จะตั้งเป้าหมายไว้สูง แต่จัดการเวลาได้ไม่ดี พวกเขาจะไม่ค่อยได้ผ่อนคลาย และเลื่อนกำหนดทำสิ่งต่างๆออกไป พวกเขามักวิเคราะห์สิ่งต่างๆอย่างจริงจังเกินไปเสมอ และจบลงด้วยการเลื่อนกำหนดงานออกไปเพราะตั้งเป้าไว้สูงเกินไป

 

การรักษา

แนะนำให้วางแผนแบ่งงานเป็นส่วนๆ และ กำหนดงานของแต่ละวัน เพื่อให้เราทำงานสำเร็จในแต่ละวัน ทุกวัน ถามตัวเองว่า วันนี้เราได้ทำอะไรเสร็จไปแล้วบ้าง และบันทึกไว้ แบบนี้เราจะเห็นความคืบหน้า ตั้งใจให้แน่วแน่ อย่าให้เหตุผลอื่นๆมาแทรกแซงงานที่เรากำลังทำที่สำคัญที่สุด ลงมือทำทันที

 

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับโรคนี้

จากผลวิจัยในปี 2007 พบว่าการผัดวันประกันพรุ่งแพร่กระจายในหมู่นักศึกษาถึง 80-95 % ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า 40% ของผู้ที่ประสบปัญหาด้านการเงินนั้น มีปัญหาที่แท้จริงก็คือ การผัดวันประกันพรุ่ง และในบางเคสก็ก่อให้เกิดผลเสียรุนแรงยิ่งกว่านั้น โดยการผัดวันประกันพรุ่ง มักเกิดจากการไม่วางแผนอะไรในชีวิต และนั่นจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอย่างที่คิดไม่ถึง

ลองสังเกตุตัวเองดู ใครที่เป็นโรคนี้อยู่ขอให้รีบแก้ไขโดยพลันนะครับ

ข้อมูลจาก: eduzones

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...