“5 โรคจิตสุดแปลกประหลาด” ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่จริงบนโลกนี้!!

“โรคจิต” คือการเจ็บป่วยทางจิตใจแบบหนึ่ง ความเจ็บป่วยทางจิตใจนั้นมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น เกิดจากความผิดปกติของความคิด ความจำ เกิดจากความผิดปกติของอารมณ์ หรือเกิดจากความผิดปกติของพฤติกรรม

 

ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับ โรคจิตสุดแปลกประหลาด ที่เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน และไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู๋จริงบนโลกนี้ จะเป็นโรคจิตแบบไหนบ้างไปดูกันเลยครับ

 

130411_Mental2.jpg.CROP.rectangle3-large

 

อันดับ 5 The Windigo Psychosi

วินดีโก เป็นสัตว์ประหลาดในตำนานในคติชนของชนพื้นเมืองอเมริกันและแคนาดา เป็นสัตว์ประหลาดน่าตาน่ากลัว ในตำนานบอกไว้ว่ามันสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ สิงร่างได้ ชอบทำร้ายมนุษย์และกินเนื้อคน

The Windigo Psychosis เป็นโรคจิตชนิดหนึ่งจัดในประเภท Depressive reaction ซึ่งเกิดขึ้นเพราะวัฒนธรรมนั้นๆ โดยโรคนี้เกิดขึ้นกับอินเดียนแดงเผ่าแอลโกเลียน ในประเทศแคนาดา ซึ่งเกิดขึ้นกับชนหมู่มาก

อาการโรคตจิตชนิดนี้คือ “มีความรู้สึกอยากกินเนื้อมนุษย์” เพราะพวกเขาเชื่อว่าตนเองมี windigo มาเข้าฝันและสิงสู่ ทำให้พวกเขาเกิดอาการซึมเศร้า และหลงผิดว่าตนเป็นสัตว์ร้ายและอยากกินเนื้อคนขึ้นมา

 

อันดับ 4 Dhat syndrome

โรคจิตที่พบในอินเดียและบางประเทศในโลก ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีความเชื่อ ว่าเนื่องจากเชื่อว่าน้ำอสุจิ-ตัวอสุจิเป็นพลังและความกล้าหาญสำหรับผู้ชาย ถ้าน้ำอสุจิ-ตัวอสุจิออกไปจากร่างกายเมื่อไหร่พวกเขาจะเกิดความวิตกกังวล เรื้อรัง เหนื่อยง่าย เฉื่อยชา ไม่มีแรง

ดังนั้นพวกที่เป็นโรค Dhat suffers ห่วงมากเกี่ยวกับ การรักษาความเป็นน้ำเชื้อมากที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้ เช่น ไม่ช่วยตัวเอง เลิกคิดลามก ไม่นอนหลับ(กลัวฝันเปียก) นอกจากนี้ยังมีความเชื่อน่ากลัวอีกคือเชื่อว่าตัวอสุจิจะไหลทางปัสสาวะ เมื่อเชื่อดังนี้ก็กลั้นฉี่สิ

ส่วนสาเหตุของโลกนี้มาจากความเชื่อ ของฮินดูโบราณที่เชื่อว่าอาหารจะถูกแปลงเป็นเลือดและแปลงเป็น ไขข้อกระดูกและไขกระดูกแปลงเป็นน้ำเชื้อ กล่าวได้ว่าใช้เวลา 40 วันสำหรับ 40 หยดของอาหารเพื่อ ถูกเปลี่ยนเป็นหนึ่งหยดเลือด 40 หยดเลือดแปลงเป็นน้ำเชื้อกามของผู้ชาย

 

อันดับ 3 Amok

เป็นโรคที่เกิดในมาเลเซีย เป็นรูปแบบหนึ่งของความบ้า ผู้มีอาการนี้จะมีความรู้สึกอยากต่อยหรือฆ่าผู้อื่นอย่างกะทันหัน โดยไม่สนนั้นว่าคนนั้นจะเป็นใคร และเมื่อทำการปลดปล่อยอารมณ์เสร็จแล้ว จะหมดแรงและจำอะไรไม่ได้เลย

เคยมีกรณีที่มาแล้ว เมื่อปี 2000 มีคดีเกิดขึ้น 13 ราย มีรายงานว่ามี 11 คนถูกฆ่า และ 23 ได้รับบาดเจ็บ และคนก่อคดีก็อ้างต่อศาลว่าเป็น “Amok” และสุดท้ายก็รอดพ้นกฎหมาย

ส่วนสาเหตุโรคนี้อาจพบได้ในโรคลม ชัก ไข้มาเลเรีย ซิฟิลิสขึ้นสมอง สูบกัญชา กินสารพิษ ส่วนพบได้ในคนที่มีบุคลิกภาพ แบบอันธพาลในประเทศกำลังพัฒนา อันเกิดจากความตึงเครียดของภาวะแวดล้อม การเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคติดเชื้อ

 

อันดับ 2 Koro

Koro เป็นภาษามาเลย์ แปลว่า “สั่น” และ อีกคำหนึ่งแปลว่า “เต่า” ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ เพราะหัวของเต่าสามารถหดเข้าในกระดองได้(บางแห่งก็บอกว่ามาจากภาษาของชาว Macassaran บนเกาะ Sulawesi ประเทศอินโดนิเซียแปลว่า “หด”)

ในบ้านเราเลยจะรู้จักมันในฐานะ “โรคจู๋” หรือ “โรคอวัยวะเพศหด” โรคนี้เคยระบาดในประเทศไทย มานานแล้ว (พบได้ในประเทศทางภูมิภาคเอเซียอาคเนย์ เช่น อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ โดยมากจะพบในคนเชื้อสายจีน) คือคนที่เกิดโรคจิตนี้จะมีความเชื่อว่าอวัยวะเพศของตัวเองหดทำให้เกิดความ กลัวที่ว่าอวัยวะเพศจะหดเข้าไปในช่องท้อง ตนเองจะถึงแก่ความตาย จนทำทุกวิธีการเพื่อไม่ให้อวัยวะเพศหด คือชอบจับและดึงอวัยวะเพศไว้ บางรายก็เลยร้องเรียก ให้คนช่วยดึง(ส่วนใหญ่ไม่ยอมให้เพศตรงข้ามช่วย เพราะถือว่าเป็นข้อห้าม) บางรายถึงกับให้ผูกอวัยวะเพศไว้ และมีความเชื่อแปลกๆ ตามมาเช่น ห้ามกินแตงโม ห้ามเดินข้ามขนม้าและมูลเต่า

จากการตรวจสอบพบว่าผู้มีอาการนี้ส่วนใหญ่จะมี กิจกรรมทางเพศมากเกินไป บางรายเกิดอาการหลังจากมีเมียน้อยไม่นาน หรืออวัยวะเพศกระทบกับความเย็นนานเกินไป หรือรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ

 

อันดับ 1 Amafufunyana

ที่แอฟริกา โรคจิตที่พบส่วนมากจะเป็นพวกความเชื่อไสยศาสตร์ การหวาดกลัวต่ออำนาจลึกลับ เช่นโรค Malignant anxiety ที่พบมากในแอฟริกาแถบริมฝั่งทะเล ที่หวาดกลัวการโดนของขลัง และโรค Amafufunyana ก็เช่นกัน

ความหมายเดิม ของคำว่า Amafufunyana คือเป็นความเชื่อของชาวแอฟริกา Healers เชื่อว่าเป็นประเภทของผีวิญญาณชนิดหนึ่งที่ ครอบงำจิตใจของคนทำให้สามารถใช้เวทมนต์คาถาได้และมีหน้าที่ในการขับความเป็น หนุ่มสาว

Amafufunyana เป็นโรคจิต ถ้าจะแปลเป็นไทยก็ “โรคผีลงกระเพาะ” ผู้เป็นโรคนี้จะมีความรู้สึกว่าพวกเขาได้ยินเสียงมาจาก ท้องของตัวเอง….เสียงเหล่านี้จะมีภาษาพูดแตกต่าง กันในการพูดคุยกับเหยื่อ(ผู้ป่วย)เสมอ

สำหรับตัวอย่างเป็นต้นว่า มีรายงานว่าผู้ป่วยได้ยินเป็นภาษาซูลู และ versa สลับกัน และเสียงในกระเพาะอาหาร เสียงในกระเพาะอาหารมันก้าวร้าวมากและเริ่มออกคำสั่งให้เราทำแต่เรื่องไม่ดี เช่น ต้องการเงินบรรณาการ, ต้องการความรุนแรง หรือให้ไปฆ่าคนที่มันบอกว่าไม่ชอบขี้หน้า

นอกจากนี้หากมีอาการหนักมันจะเป็นเหมือนไวรัส คือกระเพาะผู้ป่วยจะบวมป่อง เสมือนว่าผีกำลังระเบิดกระเพาะ และผู้ป่วยมีพฤติกรรมประหลาด เช่นผู้ป่วยจะวิ่งไปวิ่งมา พูดพล่ามไม่เป็นสาระ และเจ็บกระเพาะอาหาร โรคนี้มักเกิดขึ้นในเด็ก

ส่วนสาเหตุของโรคนี้อาจมาจาก อาหารเป็นพิษ มีฤทธิ์ทำให้เกิดประสาทหลอน หรือโรคจิตอุปทานหมู่

ข้อมูลจาก: cmxseed

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...