10 ความลึกลับของธรรมชาติ ที่แสดงให้เห็นว่าโลกเรายังมีเรื่องราวให้เซอร์ไพรส์อีกมากมาย!!

บนโลกใบนี้มีเรื่องราวแปลกประหลาดมากมายที่จะทำให้มนุษย์เราได้เซอร์ไพรส์ตลอดเวล และในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 10 เหตุการณ์หรือปรากฏการณ์ประหลาด ที่จะแสงดให้เห็นว่า โลกเรายังมีเรื่องราวให้เซอร์ไพรส์อีกมากมายเลยครับ!!

 

St. Elmo’s Firen1

ปรากฏการณ์เปลวเพลิงแห่งเซนต์เอลโม หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ผีทะเล” เป็นปรากฏการณ์ที่ไฟฟ้าสถิตย์ในอากาศไหลลงสู่ที่ต่ำโดยผ่านวัตถุต่าง ๆ เช่นเสากระโดงเรือ มักจะเกิดในวันที่มีพายุฝนฟ้าคะนอง

 

Snow pipesn2

Mount Erebus เป็นภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดและยังมีพลังงานอยู่ในแอนตาร์กติก ซึ่งที่แห่งนี้เต็มไปด้วย “ไปป์หิมะ” ซึ่งเกิดจากไอน้ำน้ำแข็งที่พวยพุ่งผ่านรอยแยกนั่นเอง

 

Light pillarsn3

ปรากฏการณ์เสาแสง เกิดจากการสะท้อนแสงของผลึกน้ำแข็งเล็กๆในอากาศ ที่สะท้อนลำแสงจากแหล่งกำเนิดแสง ได้แก่ พระอาทิตย์ พระจันทร์ หรือแสงในเมือง เข้าสู่ดวงตาของเรา

 

Snow spaghettin4

ชายหนุ่มคนหนึ่งจาก Hämeenlinna ประเทศฟินแลนด์ ได้พบว่าที่ทะเลสาบใกล้บ้าน หิมะบนทะเลสาบได้มีรูปร่างเหมือนเส้นสปาเกตตี้ ซึ่งปรากฏการณ์นี้คาดว่าเกิดขึ้นจากกระแสน้ำและกระแสลมที่ทำให้หิมะที่กำลังละลาย กลายเป็นรูปร่างเหมือนเส้นสปาเกตตี้

 

A dancing forestn5

ที่ป่าในประเทศรัสเซีย ได้เกิดประกฎการณ์ต้นไม้มีรูปร่างที่บิดงอแปลกประหลาด ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของประกฏการณ์นี้ได้ บ้างก็ว่าเกิดจากกาฝาก บ้างก็ว่าเกิดจากลมทะเล ส่วนผู้เฒ่าผู้แก่ต่างคิดว่า เป็นฝีมือของภูติผีปีศาจ

 

Spritesn6
มีคนบางส่วนคิดว่าแสงสีแดงหรือฟ้าที่ปรากฏบนฟ้าสูงนี้เกิดขึ้นจากการมาเยือนของยานอวกาศมนุษย์ต่างตาว หลังจากที่ปรากฏการณ์นี้ถูกจับภาพได้ในปี 1989 มันถูกยืนยันว่าปรากฏการณ์นี้คือ “ญาติห่างๆ” ของการเกิดฟ้าผ่านั่นเอง

 

Red tiden7
ปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ (red tide) คือชื่อสามัญของปรากฏการณ์สาหร่ายสะพรั่ง (algal bloom) หรือ การรวมตัวขนาดใหญ่ของจุลชีพในทะเล เกิดขึ้นจากไดโนแฟลกเจลเลตไม่กี่ชนิด ที่มีการสะพรั่งสีแดงหรือน้ำตาล ส่งผลให้เกิดสีบนผิวน้ำ

 

Brocken spectren8

เวลาที่คุณยืนอยู่บนเขาสูง โดยหันหลังให้ดวงอาทิตย์ และเบื้องหน้าเป็นหมอก คุณอาจจะมองเห็นปรากฏการณ์เงาปิศาจแห่งบร็อคเคิน (Brocken spectre) ซึ่งความจริงนั่นคือเงาของตัวคุณเอง

 

Naga fireballsn9

บั้งไฟพญานาค เป็นปรากฏการณ์ที่กล่าวกันว่าเห็นที่แม่น้ำโขง ของประเทศไทยเรานี่เอง ลักษณะเป็นลูกกลมเรืองแสงลอยขึ้นจากน้ำขึ้นไปในอากาศ จำนวนลูกไฟมีรายงานระหว่างหลายสิบถึงหลายพันลูกต่อคืน เกิดช่วงวันออกพรรษาทุกปี

 

Finger of Deathn10

“Brinicle” หรือ นิ้วแห่งความตาย เป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการจมลงของน้ำบนน้ำแข็งที่มีความเข้มข้นของเกลือและความเย็นที่สูงกว่า ไหลผ่านน้ำทะเลที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็ง จึงทำให้ระหว่างที่น้ำจากด้านบนที่ไหลลงมาเปลี่ยนน้ำทะเลรอบๆ ให้แข็งตัวไปด้วย จนเกิดเป็นโครงสร้างคล้ายท่อน้ำแข็งงอกลงไปด้านล่าง แช่แข็งสิ่งมีชีวิตที่อยู่ในเส้นทางได้แทบจะในทันทีที่สัมผัส กับความเย็นของน้ำแข็ง

ข้อมูลจาก: Brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...