ผลการศึกษาระบุว่า “หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบรสขม คุณอาจเป็นโรคจิต” !!

เว็บไซต์วิชาการ ได้นำเสนองานศึกษาที่น่าสนใจ โดยระบุว่า “หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชอบเบียร์และกาแฟ คุณอาจจะเป็นโรคจิต” เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วส่วนใหญ่สัตว์อื่นๆ จะตีความรสขมว่าเป็นคำเตือนให้หลีกเลี่ยงจากอาหารเหล่านั้น แต่มนุษย์บางคนไม่คิดเช่นนั้น นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่แน่ใจเช่นกันว่าทำไม?

 

การชื่นชอบอาหารรสขม อาจเป็นภาพสะท้อนบุคลิกภาพของคุณ ตามการศึกษาใหม่ในวารสาร Appetite กล่าวว่า ผู้คนที่มีความชื่นชอบในอาหารรสขม มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคจิตและต่อต้านสังคม

 

????????????

 

การศึกษาครั้งนี้ได้มีการซักถามคนจำนวน 500 คนถึงความสุขที่แตกต่างกันระหว่างของตัวอย่างอาหารที่มีรสหวาน เปรี้ยว เค็ม และขม จากนั้นพวกเขาจะซักถูกถามต่อด้วยชุดทดสอบประเมินบุคคลิกภาพเพื่อประเมินความก้าวร้าว

 

ซึ่งมีทั้งการวัดบุคลิกด้านมืด (การหลงตัวเอง ความผิดปกติทางจิต และคนที่มีบุคลิกภาพแบบ Mach) วัดความซาดิสม์ (ทั้งทางคำพูด ลักษณะภายนอก และความรู้สึกนึกคิด) รวมทั้งการวัดเพื่อจัดกลุ่มบุคลิกภาพ 5 ด้าน (คนที่มีบุคลิกด้านบวกต่อตนเองและสิ่งรอบข้าง, คนที่มีบุคลิกในการปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ดี, คนที่มีความรับผิดชอบ, ด้านความมั่นคงทางอารมณ์ และคนที่มีบุคลิกภาพแบบตรงไปตรงมา)

 

จากการศึกษาพบว่า กลุ่มคนที่ชอบอาหารรสขมมีแนวโน้มที่ได้คะแนนด้านความผิดปกติทางจิต ความซาดิสม์ และความก้าวร้าวสูง ซึ่งตามข้อมูลที่ได้จากการศึกษา เมื่อนำมาเชื่อมโยงกันแล้ว ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่า “ยิ่งชอบอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสขมเท่าใด ก็ยิ่งเชื่อมโยงกับบุคลิกภาพด้านมืดเท่านั้น” ผู้เขียนงานวิจัยกล่าว

 

ทั้งนี้ นักวิจัยก็ยังให้ความสนใจต่อความเข้าใจในสิ่งที่ทำให้คนที่ชื่นชอบอาหารเฉพาะอย่างว่า อาจมีเงื่อนงำที่ซับซ้อนในเชิงชีวิทยาและจิตวิทยา รวมทั้งการได้รับแรงจูงใจต่อการตอบสนองต่อรสชาติและกลิ่นของอาหาร นอกจากนี้นักวิจัยยังมีความกังวลใจต่อการเลือกใช้อาหารสำหรับเป็นตัวอย่างของอาหารที่มีรสขม เนื่องจากคนแต่ละคนมีการอธิบายรสชาติที่แตกต่างกัน

 

และถึงแม้ว่า การศึกษาครั้งนี้จะเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับความสัมพันธ์ระหว่าง “บุคคลิกด้านมืด” กับความพอใจในรสขม แต่ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับสิ่งที่อาจก่อให้เกิดความพอใจ ว่ามีความเกี่ยวข้องทางชีววิทยาหรือจิตวิทยา หรือทั้งสองศาสตร์มากนัก ทั้งนี้ยังคงต้องทำการศึกษากันต่อไป

ข้อมูลจาก: วิชาการ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...