พาไปรู้จักกับ 5 “โรคกลัว” ที่แสนประหลาด แต่กลับพบว่ามีคนเป็นกันเยอะเลยทีเดียว

บนโลกเรานี้มีโรคแปลกๆอยู่มากมาย โดยเฉพาะโรคอาการทางจิต ทั้งนี้ก็มีโรคที่หายากซึ่งไม่ค่อยมีใครเป็นกัน แต่สำหรับบทความนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ “โรคกลัว” ที่แสนประหลาด ซึ่งเป็นอาการทางจิต แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่มีอาการกลัวเหล่านี้ และเชื่อได้เลยว่า 5 โรคที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ต้องมีสักข้อหนึ่งหล่ะที่คุณเข้าข่ายเป็นโรคนี้…

 

1. โรคกลัวตุ๊กตาs1

หรือที่เรียกว่า pediophobia ปฏิกิริยาของผู้ที่เป็นโรคนี้คือ มักจะมีอาการกลัวตุ๊กตาที่ลักษณะเป็นรูปคน เพราะจิตใต้สำนึกของผู้ที่มีสภาวะโรคกลัวตุ๊กตา มักจะคิดว่าเหล่าตุ๊กตานั้นเหมือน คนที่มีชีวิตจริงๆ หรือบางคนอาจจะคิดว่ามันเหมือนพวกตุ๊กตาผีแบบ Chucky หรือ แอนนาเบลที่มีตุ๊กตาคนแสนสยองนั้นเอง
2. โรคกลัวรูs2

trypophobia เป็นโรคหนึ่งที่เรามักจะพบเห็นกันบ่อยๆ โรคกลัวรู เกิดจากสภาวะที่ผู้ที่ไม่ชอบรู ที่จำนวนเยอะๆ และถี่ๆ บนวัยถุสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นก็คือมันจะขยะแขยง และขนลุก แถมผู้ที่มีสภาวะโรคกลัวรูนั้นยังมีจำนวนมากอีกด้วย

 

3. โรคกลัวตตัวตลกs3

เพิ่งจะเป็นข่าวใหญ่ครึกโครมรับเทศกาลฮาโลวีนไปเมื่อไม่นานมานี้เอง กับข่าวคนร้ายที่แต่งตัวแนตัวตลก ออกไปดักทำร้ายเด็กๆตามที่สาธารณะจนต้องประกาศห้ามแต่งชุด ตัวตลกกันไปเลย สำหรับโรคกลัวตัวตลกนี้ เกิดจากจิตใต้สำนึกที่คิดว่า ใบหน้าขาวๆและปากสีแดงกว้างๆนั้นเหมือนกับการแสยะยิ้ม บวกกับจมูกโตๆสีแดงยิ่งทำให้ผู้ที่ไม่ชอบตุ๊กตา หรือตัวตลกคิดว่า มันน่ากลัวมากกว่าเดิมเข้าไปอีก

 

4.โรคเกลียดคว่า “Moist”s4

รวมไปถึงคำอื่นๆที่ยากที่จะออกเสียง เช่น ” “fleek” และ “LaBeouf” มันฟังดูแปลกๆ ที่คนอะไรที่เกลียดที่จะออกเสียง บางคนอาจมีปัญหาเรื่องการออกเสียง ลักษณะทางกายภาพของปากทำให้ไม่สะดวกที่จะออกเสียงและหลีกเลี่ยงที่จะพูดคำๆนั้นนั่นเอง

 

5. โรคกลัวเสียงที่เกิดจากเล็บs5

เคยไหมที่เมื่อไหร่ที่ได้ยินเสียงเล้ก ยาวๆแหลมๆ ขูดกับกระดานดำ จะรู้สึกเหมือนเสียงแหลมเล็กนั้นวิ่งเข้าไปในหูจนต้องยกมาปิดหูแทบไม่ทัน รู้หรือไม่ว่านั้นก็คือออาการของผู้ที่มีสภาวะ โรคกลัวเสียงแหลมเล็กด้วย นักวิทยาศาตร์กล่าวว่า เสียงเล็ก แหลมๆ ที่เกิดจากเล็บขูดที่กระดานดำนั้น มีความถี่ของเสียงอยู่ที่ 2,000-4,000 เฮิร์ทซ์เลยทีเดียว จึงไม่แปลกใจที่ร่างกายของเราสจะมีปฏิกิริยากกับเสียง

ข้อมูลจาก: Cracked, Spokedark

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...