5 เคล็ดลับการเขียน Resume แม้ไม่มีประสบการณ์ก็ลุ้นได้งานได้ไม่ยาก

แม้จะเป็นนักศึกษาจบใหม่ ประสบการณ์การทำงานยังไม่มากนัก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะชวดงานในฝัน! เพราะมีเคล็ดลับเด็ดๆ อีกมากมายที่ถึงแม้จะยังไม่มีประสบการณ์แต่ก็สร้างเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเตะตา HR และคณะกรรมการได้

บอกเลยว่าหากทำตามทั้ง 5 เคล็ดลับตามด้านล่างนี้แล้วล่ะก็ เตรียมตัวให้ดี! โอกาสได้งานคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม :D

 

#1 เขียนสรุปข้อมูลอย่างมืออาชีพ

ส่วนของสรุปควรอยู่ใต้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ เพราะมันจะเป็นสิ่งแรกที่ผู้ว่าจ้างจะอ่าน สรุปควรมีประมาณ 3-5 บรรทัด มันควรสั้น เจาะจง และอธิบายถึงจุดแข็ง ทักษะ และความสนใจของคุณว่าทำไมคุณถึงควรได้งาน

ตัวอย่างสำหรับผู้ยังไม่มีประสบการณ์:

“I am 22 years old, I am a graduate of an IT technical college, I strive to gain professional experience. My passion is computer science and new technologies. I am good at building and servicing home computer networks. I am a hard-working and thorough person, I learn quickly. I am looking for opportunities to develop as a computer network specialist.”

 

 

#2 ประวัติการศึกษา

แม้จะยังไม่มีประสบการณ์แต่ก็สามารถเขียนเรซูเม่ให้ยอดเยี่ยมได้ โดยใช้การศึกษาเป็นเครื่องมือยืนยันถึงศักยภาพและความสามารถของคุณ เช่น การเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ทำขณะเรียน โดยเฉพาะในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับสายงานที่สมัคร หรือเขียนเกี่ยวกับหัวข้อวิทยานิพนธ์ การอบรมหรือโครงการที่เคยเข้าร่วมก็ได้เช่นกัน

 

 

#3 แสดงทักษะที่โดดเด่น

เพื่อชี้ให้เห็นจุดแข็งและความสามารถของคุณ เขียนจุดแข็งของตัวเองที่มี จากนั้นนำจุดแข็งมาอธิบายเพิ่มเติมเพื่อแสดงให้เห็นว่ามันเหมาะสมกับตำแหน่งที่คุณสมัครอย่างไร เช่น ทักษะการสื่อสาร, ทักษะการแก้ปัญหา, ทักษะการทำงานเป็นทีม หรือทักษะการบริหารเวลา เป็นต้น

ตัวอย่างการเขียนทักษะให้โดดเด่น:

1. เขียนอธิบายเป็นประโยคยาวๆ

– Very good computer and peripheral support (printer, scanner, fax)

– Advanced ability to use MS Excel (pivot tables, macros, building complex formulas)

– Communicativeness, meticulousness, great time organisation and the ability to solve problems

2. เขียนแยกเป็นหัวข้อย่อย

– High manual and technical skills

– Ability to use measuring instruments

– A driving licence for a passenger car

– Accuracy, independence, ability to manage time

 

 

#4 แสดงความสนใจและงานอดิเรก

แน่นอนว่าผู้ว่าจ้างต้องการหาคนที่เหมาะสมในการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมของ บริษัท ในอุดมคติแล้วหัวข้อนี้ควรรวมความสนใจและงานอดิเรกที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับงานที่คุณสมัคร

ตัวอย่างการเขียนสมัครงานตำแหน่ง sales representative:

– Psychology (techniques and negotiation skills, effective sales techniques, influencing people’s perception and thinking)

ตัวอย่างการเขียนสมัครงานตำแหน่ง IT specialist:

– New computer and information technologies

– The development of artificial intelligence

– Mathematics and astronomy

 

 

#5 จัดรูปแบบเรซูเม่ให้เป็นมืออาชีพ

รูปแบบการจัดเรซูเม่นั้นก็เป็นส่วนสำคัญและสามารถสร้างเอกลักษณ์ที่ดูเป็นมืออาชีพให้กับคุณได้แม้จะเป็นนักศึกษาจบใหม่และยังขาดประสบการณ์การทำงานก็ตาม สามารถดาวน์โหลดแพลตฟอร์มเรซูเม่ที่ดูเป็นทางการและเป็นมืออาชีพได้ ที่นี่ จากนั้นแก้ไขข้อมูลของคุณทาง MS Word ได้เลย : )

 

 

นำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใส่ในเรซู่เม่ของคุณได้เลย :D อย่าลืมล่ะว่าเรซูเม่เด็ดแล้วก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับด่านต่อไปคือการสัมภาษณ์งานด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: coolfreecv

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...