5 ซอฟท์สกิลที่ทุกคนมีติดตัว เสริมทักษะการทำงานที่บ้านได้ไม่ยาก

จากการสำรวจของ FlexJobs พบว่าในจำนวนแรงงานสหรัฐราว 4.7 ล้านคน กว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้สามารถทำงานจากที่บ้านได้แล้ว

นอกจากนี้งานวิจัยอื่นๆ ยังแสดงให้เห็นว่าคนที่ทำงานจากที่บ้านได้นั้นมีสุขภาพดีมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ได้รับความพึงพอใจมากขึ้น และอาจทำเงินได้มากขึ้น

 

 

บอกเลยว่าการทำงานจากที่บ้านนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเราทุกคนต่างมีซอฟท์สกิลเพื่อการนี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว หากอยากรู้ว่าซอฟท์สกิลทั้ง 5 ข้อนั้นมีอะไรบ้างก็เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย : )

 

#1 สกิลการติดต่อสื่อสาร

เห็นได้ชัดว่าบริษัทต่างต้องการคนที่มีทักษะด้านการสื่อสารที่ดี ทั้งการฟัง พูด อาน และเขียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องทำงานไกลๆ หรือทำงานจากที่บ้านเพราะการสื่อสารคือคีย์เวิร์ดสำคัญ

ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน หรือลูกค้า บอกเลยว่าพัฒนาสกิลด้านนี้มีแต่ได้กับได้แน่นอน

 

 

#2 เต็มใจที่จะถามขอความช่วยเหลือ

ในสภาพแวดล้อมการทำงาน การขอความช่วยเหลืออาจดูท้าทาย ทั้งนี้หากต้องทำงานระยะไกลโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศแล้วนั้น เราต้องยอมรับว่าการขอความช่วยเหลือ หรือการถามข้อมูลที่ชัดเจนเพื่อความกระจ่างนั้นส่งผลดีต่อผลลัพธ์กับงานมากกว่า

รวมถึงอาจได้ไอเดียใหม่ๆ แนวทางใหม่ๆ ให้งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีเช่นกัน เพราะฉะนั้นอย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ และเข้าใจผู้อื่นเช่นกันเวลามีคนมาถามให้คุณช่วย

 

 

#3 สกิลการทำงานเป็นทีม

การเป็นสมาชิกในทีมที่ดี สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้อื่น ร่วมมือทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายและจุดประสงค์ร่วมกันนั้นเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าในงานใดก็ตาม

ทั้งนี้ การทำงานระยะไกลอาจมีข้อจำกัดหลายอย่างในทีม จึงต้องยิ่งเพิ่มสกิลด้านนี้ให้มากเพื่อจัดลำดับการทำงาน ติดต่อสื่อสารระหว่างทีมให้เข้าใจชัดเจนยิ่งกว่าเดิม รวมถึงเคารพกันและกันให้มากขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน

 

 

#4 สกิลการแก้ไขปัญหา

แม้ในเวลาปกติที่ต้องเข้าออฟฟิศหรือในชีวิตประจำวัน สกิลการแก้ปัญหาอาจไม่ได้พบเจอบ่อยนัก แต่ทำใจได้เลยว่าหากต้องทำงานจากที่บ้าน สกิลนี้อาจถูกพัฒนาได้ถี่ขึ้นกว่าเดิม!

นั่นเป็นเพราะว่าคุณต้องจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่จะไม่เกิดขึ้นหากคุณอยู่ในออฟฟิศ เช่น เมื่อคอมพิวเตอร์มีปัญหาระหว่างทำงานที่ออฟฟิศ แค่เรียกแผนกไอทีก็จบ แต่เมื่อทำงานจากที่บ้าน คุณจำเป็นต้องแก้ปัญหาทางระยะไกลได้ จากการพูดคุยกับฝ่ายไอทีผ่านทางโทรศัพท์หรือวิดีโอแชท

 

 

#5 สกิลการสร้างแรงจูงใจ

บอกเลยว่าหากอยากประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานระหว่างต้องทำงานอยู่บ้านนั้น แรงจูงใจในตัวเองคือสิ่งสำคัญ! เพราะอย่าลืมว่าบริษัทต้องการเห็นว่าพนักงานสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่แม้ในสถานการณ์จะแตกต่างไปจากเดิม

และเพื่อสร้างความประทับใจดีๆ ให้กับหัวหน้างานนั้น คุณต้องแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนกระตือรือร้น มีแรงจูงใจสูง และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องมีคนคอยจับตามองทุกความเคลื่อนไหว

 

 

เห็นมั้ยว่าสกิลเหล่านี้เป็นทักษะที่เราทุกคนต่างต้องพบเจอในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว รวมถึงหลายๆ สายงานก็จำเป็นต้องใช้ทักษะพวกนี้ช่วยพัฒนาตนเองเพื่อให้งานประสบความสำเร็จเช่นกัน

นอกจากนี้การทำงานจากที่บ้านหรือทำงานระยะไกล ก็ยิ่งช่วยพัฒนาสกิลของเราให้ดีขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วยนะ

 

ที่มา: thebalancecareers

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...