“5 ปริศนาของโลก” ที่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้!

บนโลกเรามีปริศนาอยู่มากมายที่ยังรอคอยการค้นหาคำตอบ และในบทความนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 5 ปริศนาของโลก ที่จนถึงทุกวันนี้แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบของปริศนาเหล่านี้ได้ครับ

 

1. ทำไมเราถึงฝัน dd1เมื่อหลายพันปีก่อน ผู้คนเชื่อกันว่าความฝันคือประตูเชื่อมระหว่างโลกมนุษย์และพระเจ้า ทฤษฎีของซิกมันด์ ฟรอยด์ กล่าวว่า ความฝันคือการแสดงออกของจิตใต้สำนึกของผู้ฝัน หากความจริงผู้ฝันปรารถนาบางสิ่งบางอย่างให้เป็นจริง แต่ไม่สามารถกระทำหรือตอบสนองความต้องการเหล่านั้นได้ ความฝันจะถูกเก็บกดเอาไว้ในจิตใต้สำนึก และถูกเปิดเผยในยามหลับไหลในรูปแบบของความฝัน

ต่อมาทฤษฎีของฟรอยด์ได้ถูกปฏิเสธโดยนักวิทยาศาสตร์ และมีเพียงไม่กี่อย่างที่เรารู้เกี่ยวกับความฝัน เช่นความฝันเกิดจากการจดจำระหว่างการเคลื่อนไหวของดวงตา และความถี่ในจากมองเห็นจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของเสียงและภาพเหตุการณ์แปลก ๆ ในความฝัน ยังไม่มีคำอธิบายถึงเรื่องดังกล่าวในแง่ของวิทยาศาสตร์

 

2. มีอะไรอยู่ในหลุมดำ? dd2เชื่อกันว่าหลุมดำเคยเป็นดาวฤกษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ที่เรารู้จัก หลังจากที่มันหมดสิ้นอายุขัยก็กลายเป็นหลุมดำ กล่าวกันว่าในหลุมดำมีแรงโน้มถ่วงความเข้มข้นสูงที่ดูดกลืนได้แม้กระทั่งแสง นั่นหมายความว่าไม่ว่าอะไรก็ตามที่เข้าไปในหลุมดำจะไม่สามารถเดินทางออกมาได้ มีทฤษฎีของนักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าข้างในหลุมดำมีจุดศูนย์กลางที่เรียกว่า Singularity ที่มีมวลมหาศาล นั่นหมายถึงว่าข้างในหลุมดำจะเต็มไปด้วยแรงโน้มถ่วงและความหนาแน่นที่เป็นอนันต์ หากมีวัตถุแปลกปลอมเข้าไปจะถูกแรงดึงดูดฉีกเป็นชิ้น ๆ ในพริบตา

 

3. ทำไมเราถึงหาว? dd3จากเด็กทารกไปจนถึงผู้สูงอายุ หรือแม้กระทั่งสัตว์ พวกเขาเหล่านี้ล้วนเคยหาว กล่าวกันว่ามนุษย์เราหาวถึง 250,000 ครั้งตลอดอายุขัยของตัวเอง มีทฤษฎีอธิบายถึงสาเหตุการหาวว่าเกิดจากความเบื่อหน่ายและความเหนื่อยล้าของร่างกาย เช่น ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอในขณะนั้น จึงเกิดอาการหาวเพื่อปรับตัว อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าการที่ร่างกายของคนเราได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้นไม่ได้ลดอาการหาวให้น้อยลงแต่อย่างใด

 

4. ทำไมยาแป้งถึงใช้ได้ผล? dd4ยาแป้งหรือพลาเซโบ (Placebo) คือยาที่ไม่มีส่วนประกอบใด ๆ นอกเหนือจากแป้งและน้ำตาล ด้วยเหตุนี้มันจึงไม่มีผลใด ๆ ต่อการใช้รักษาโรค แต่แพทย์ส่วนใหญ่นิยมให้ยาชนิดนี้กับผู้ป่วยเพื่อความสบายใจของตัวผู้ป่วยเอง และพบว่าส่วนใหญ่ยาตัวนี้มีผลต่อผู้ป่วยอย่างน่าอัศจรรย์ใจ!

อย่างไรก็ตาม สำหรับผลของการรักษาด้วยยาแป้ง ขึ้นอยู่กับผู้ป่วย หากผู้ป่วยเชื่อใจแพทย์ที่ทำการรักษา อาการของโลกก็จะดีขึ้น แต่หากผลออกมาตรงกันข้าม อาการป่วยอาจแย่ลงกว่าเดิมจนเกินเยียวยาก็เป็นได้

 

5. จักรวาลเกิดจากอะไร? dd5หนึ่งในคำถามที่วิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถตอบตำถามได้ก็คือ จักรวาลเกิดจากอะไร ในปัจจุบันมีหลายทฤษฎีถูกหยิบยกขึ้นมาใช้อธิบายถึงการกำเนิดของจักรวาล หรือแม้กระทั่งความเชื่อของแต่ละศาสนาที่กล่าวถึงในเรื่องนี้ แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดจนถึงปัจจุบันว่าจักรวาลเกิดจากอะไรกันแน่

ข้อมูลจาก: Spokedark

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...