ในที่สุดนักวิทย์ก็สามารถอธิบายทฤษฎีที่อาจไขปริศนาของ “สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า” ได้!!

Bermuda Triangle สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา เป็นพื้นที่สมมุติทางตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ซึ่งมักมีเหตุการณ์เครื่องบินและเรือสูญหายในพื่นที่บริเวณนี้เป็นจำนวนมาก โดยที่นักวิทยาศาสตร์ต่างไม่สามารถอธิบายสาเหตุของเหตุการณ์ประหลาดนี้ได้

 

bm3

 

 

แต่แล้วล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จาก University of Colorado ก็ได้หาคำตอบที่ดูน่าเชื่อถือและสามารถอธิบายเหตุการประหลาดนี้ได้ เรียกได้ว่าเป็นการค้นพบก้าวสำคัญเลยหล่ะครับ

 

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม พบว่ารูปร่างก้อนเมฆที่อยู่ในบริเวณพื้นที่สามเหลี่ยมมรณะแห่งนี้ มีรูปร่างที่ประหลาดมาก โดยจะมีรูปร่างเป็นช่องวางรูป 6 เหลี่ยม ซึ่งนักอุตุนิยมวิทยาได้ตั้งทฤษฎีว่า กลุ่มเมฆเหล่านี้อาจจะทำหน้าที่เหมือน “ระเบิดอากาศ” (air bomb) !!

 

bm2

 

 

พวกเขาเชื่อว่ามันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดระเบิดอากาศขั้นรุนแรง ซึ่งอาจมีความเร็วมากถึง 170 ไมล์ต่อชั่วโมง และก่อให้เกิดคลื่นขนาดมหึมาที่มีความสูงถึง 45 ฟุต!! แน่นอนว่าไม่มีเรือและเครื่องบินลำใดสามารถอยู่รอดในสภาพอากาศเช่นนี้ได้

 

นักวิทยาศาสตร์อธิบายเพิ่มเติมว่า โดยทั่วไปแล้วเมฆจะไม่มีทางก่อตัวเป็นรูปร่างที่มีขอบเป็นเส้นตรง ซึ่งการค้นพบในครั้งนี้ จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญให้กับงานวิจัยต่อไปในอนาคตครับ

 

ดูคลิปวิดีแบบเต็มๆได้ข้างล่างนี้เลยครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...