5 พฤติกรรมที่นักศึกษาชอบทำในช่วงใกล้สอบ แต่ความจริงแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ!!

ในช่วงฤดูการสอบ ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่นากลัวที่สุดสำหรับนักเรียนนักศึกษาทุกคนเลยก็ว่าได้ ซึ่งนักเรียนนักศึกษาแต่ละคนก็จะมีวิธีการรับมือการช่วงนี้แตกต่างกันออกไป

 

และในบทความนี้ผมก็มี 5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำในช่วงใกล้สอบ แต่ถึงอย่างนั้นหลายคนก็ยังทำกันอยู่ ซึ่งหลังจากได้อ่านบทความนี้แล้วก็หวังว่าเพื่อนๆจะนำไปปรับปรุงแก้ไขกันใหม่นะครับ

 

college_student

 

1. ไม่ต้องไปสนใจ

บางคนเลือกที่จะต่อการกับความเครียด ด้วยการทำเป็นไม่สนใจมันเสียเลย ใช้ชีวิตเหมือนปกติ ไม่ต้องอ่านหนังสือจนดึก ไม่ต้องกังวล ซึ่งวิธีนี้อาจจะช่วยลดความเครียดในวันก่อนสอบก็จริง แต่มันกลับจะเครียดหนักในวันสอบ และเครียดมากทีสุดในวันประกาศผลสอบนั่นเอง

 

2. การฝืนเอาชนะตัวเอง (จากข้างใน)

มีหลายคนที่เลือกที่จะเพิ่มความหนักหน่วงให้กับร่างกาย โดยบอกตัวเองเสมอว่า “ฉันยังอ่านได้ไม่มากพอ” “ฉันยังทำได้ไม่ดีพอ” “ฉันจะต้องได้คะแนนมากกว่านี้” วิธีนี้ก็เหมือนว่าจะช่วยให้ตัวเรามีระเบียบวินัยในการอ่านหนังสือ แต่ถ้ามันมากไปแบบนี้ก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้

 

3. คิดว่าตัวเองเป็นซูเปอร์ฮีโร่

ไม่จำนวนไม่น้อยเลยที่ฝืนทำอะไรเกินตัว อย่างเช่นการอ่านหนังสือหลายๆวิชาในวันเดียว หรืออ่านทบทวน 10 รอบในวันเดียว ถึงแม้ว่าพลังใจอาจจะไหว แต่พลังกายและพลังสมองนั้นไม่ไหวแน่นอน เพราะเราเป็นแค่มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่

 

4. หยุดทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

เป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนทำ นั่นก็คือ หยุดทำทุกสิ่งทุกอย่างรวมไปถึงสิ่งที่ตนเองรัก โดยมุ่งโฟกัสไปที่การอ่านหนังสืออย่างเดียว วิธีนี้ก็ดูจะได้ผลดีอยู่ แต่ก็อาจจะทำให้รู้สึกเครียดมากไปในการอ่านหนังสือ แนะนำให้แบ่งเวลาบ้าง เพื่อไปทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ถือว่าเป็นการพักสมองไปในตัวนั่นเอง

 

5. โดปกาแฟอย่างหนัก

มีหลายคนที่เลือกดื่มกาแฟอย่างหนัก เพื่อที่จะให้ร่างกายตื่นตัวและอ่านหนังสือได้นานยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน แต่การดื่มกาแฟมากเกินไปนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังจะให้โทษอีกด้วย ทางที่ดีให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และตรงเวลา ดื่มน้ำมากๆเพื่อให้สมองสดชื่นพร้อมอ่านหนังสือ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...