5 สเตปทบทวนเนื้อหาที่เรียนมา เพื่อเตรียมรับมือกับข้อสอบอย่างมั่นใจ!!

การทบทวนเนื้อหาที่เรียนมา เป็นสิ่งที่นักเรียนนักศึกษาทุกคนทำกันเพื่อเตรียมตัวก่อนสอบ แล้วทำอย่างไรเราจึงจะทบทวนเนื้อหาให้มีประสิทธิภาพที่สุดหล่ะ บทความนี้เราจะไปดูคำตอบกันครับ ถ้าพร้อมแล้วตามมาได้เลย

 

8dc9bc1e274aa52948b618825f076b5f

 

1 จดโน้ตย่อ
จดโน้ตแบบย่อ ตามความเข้าใจของเราเอง ไม่ต้องเขียนตามที่อาจารย์สอนทั้งหมด ทีนี้เราก็จะมีสมุดเล่มเล็กๆที่สรุปความรู้ในบทเรียนตามความเข้าใจของเรา ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องจดให้เหมือนใคร เพื่อนอาจจะอ่านโน้ตเราไม่รู้เรื่อง เราก็อาจจะอ่านของเพื่อนไม่รู้เรื่อง เพราะแต่ละคนมีการเขียนและจดจำในรูปแบบของตัวเอง เอาให้เราเข้าใจก็พอแล้ว

 

2 ทบทวนสิ่งที่ได้มา
ทีนี้โน้ตที่เราจดมาก็จะมีประโยชน์ตรงนี้แหละ หมั่นทบทวนความรู้ที่ได้จากสิ่งที่เราจดมาอยู่เสมอ เพราะเราได้ความรู้ในสไตล์ของเราเองมาแล้ว (ที่สำคัญคือจดแต่เนื้อๆ แยกน้ำทิ้งไปแล้วด้วย) สิ่งที่จะช่วยให้เราเข้าใจได้ก็คือ การทบทวนซ้ำๆหลายๆรอบ นั่นเอง

 

3 เขียนเป็น Mind Maps
สิ่งสำคัญอีกอย่างของการเรียนรู้ก็คือ การรับเข้า และ การส่งออก มีผลการวิจัยว่าการได้ส่งออกข้อมูลที่รับมา จะช่วยให้เราจดจำและเข้าใจได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะเอาข้อมูลที่เราทบทวน มาทำเป็น Mind Maps นั่นเอง

 

4 บันทึกเป็นไฟล์เสียง
อีกรูปแบบหนึ่งของ การส่งออก ก็คือบันทึกความรู้ของเราผ่านการพูดด้วยเสียงของเราเองเป็นไฟล์เสียง และเปิดให้เราฟังเองอีกครั้งหนึ่ง ทีนี้รูปแบบการเรียนของเราก็จะเป็นแบบ รับเข้า-ส่งออก-รับเข้าใหม่ ช่วยทำให้ความรู้เราแน่น และจดจำเนื้อหานั้นๆได้อย่างดี

 

5 พักผ่อนให้เพียงพอ
การโหมอ่านหนังสือหนักๆในช่วงท้ายๆจนไม่ได้พักผ่อน เป็นข้อผิดพลาดอีกประการหนึ่งที่ทำให้หลายคนไม่ประสบความสำเร็จในการสอบ เพราะฉะนั้นถ้าได้ทำตาม 4 ข้อด้านบน การโหมอ่านตอนคืนก่อนสอบก็คงไม่จำเป็นแล้ว เราใช้เวลานั้นพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมรับมือทุกข้อสอบเลยล่ะ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...