คำแนะนำในการฝึกเขียนเอสเสอย่างมีประสิทธิภาพ ก้าวสู่วิถีนักเขียนมือโปร!!

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังเริ่มฝึกเขียนเอสเส บทความนี้เรามาดูกันซิว่า มีวิธีไหนบ้างที่เราจะสามารถฝึกการเขียน Essay ให้เก่งขึ้นได้บ้าง เป็นเคล็ดลับที่ดีและน่าสนใจมากทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

Writing-Tips

 

 

1. หาหนังสืออ่านเกี่ยวกับการเขียน Essay เบื้องต้นก่อน

เวลา เราจะเริ่มทำอะไรสักอย่าง เราต้องเรียนรู้มันซะก่อน เพราะฉะนั้นใครที่อยากเริ่มฝึกการเขียน ให้เริ่มจากการหาหนังสือหรือข้อมูลดีๆอ่านก่อน ให้เรารู้ก่อนว่าเราควรจะเขียนในลักษณะ มีข้อควรระวังอย่างไรบ้าง เพื่อให้เราได้พื้นฐานที่ดีเสียก่อน แล้วจากนั้นเราค่อยลงมือเขียนจริง

 

2. หาตัวอย่าง Essay แนวที่เราต้องเขียนแล้วยึดมันไว้

search หาตัวอย่าง Essay ในลักษณะที่เราต้องเขียน และพยายามเขียนไปในแนวทางนั้นให้ได้ ที่สำคัญอีกอย่างนึงคือ พยายามหาหลายๆ Essay มาเป็นแนวทาง อย่า search แค่ Google หน้าแรก แล้วเลือกอันใดอันนึงโดยที่ยังไม่ได้ลองดูอันอื่นก่อน พยายามเอามาเปรียบเทียบกันหลายๆอันเพื่อให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนมากที่สุด

 

3. ฝึกเขียน Essay เสร็จแล้วต้องตรวจเสมอ

หลัง จากการเขียน Essay เสร็จ ให้ตรวจเช็คอีกรอบ หลายๆรอบได้ยิ่งดี โดยหลักๆที่เราจะตรวจได้ คือ spelling และ grammar เบื้องต้น รวมถึงการตรวจดูลำดับความคิดของเรา โดยให้กลั่นกรองอีกทีว่า ที่เราเขียนไปวางลำดับความคิดได้ดีรึยัง อะไรควรขึ้นก่อนขึ้นหลัง หรือเราพูดวนไปวนมารึเปล่า

 

4. ใช้การตรวจแบบ Peer review เพื่อให้พัฒนาได้มากที่สุด

การ ให้คนอื่นดู เขาจะช่วยสามารถบอกถึงข้อผิดพลาดของเราได้อย่างขัดเจน เพราะเขาจะไม่เข้าข้างตัวเองแบบที่เราอาจจะเป็นเวลาตรวจงานของตัวเราเอง ข้อแนะนำคือ ให้หาคนที่ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับที่ดี หรือเก่งไปเลย ขอให้เขาช่วยดูให้ในฐานะคนอ่านว่ารู้สึกอย่างไร ลองขอคำแนะนำจากเค้าดู และใช้คำแนะนำเหล่านั้นมาปรับปรุงในการแก้ไขครั้งต่อไป

 

5. แก้ Essay เดิมทุกครั้ง หลังได้ comment มา

เมื่อ เราตรวจเสร็จและได้รับ comment กลับมาแล้ว ต้องแก้ไขตามคำแนะนำที่เราได้รับมาด้วย เพื่อทดสอบว่าเราเข้าใจจริงๆ หรือสามารถแก้ไขได้จริง เคล็ดลับที่จะทำให้เราได้ประโยชน์สูงสุดเลยคือ การลอง re-write หรือเขียน Essay ชิ้นนั้นใหม่อีกรอบ ตั้งแต่ต้นจนจบ

ข้อมูลจาก: Anya English

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...