เคล็ดลับ “อ่านหนังสืออย่างไรให้ไม่ง่วง” เหล่านักศึกษาจงจำแล้วนำไปใช้!!

หนึ่งในช่วงเวลาที่จะพาให้ง่วงนอนมากที่สุดของใครหลายๆคนนั่นก็คือ “ตอนอ่านหนังสือ” ไม่รู้ทำไม ได้อ่านหนังสือเมื่อไหร่เป็นต้องง่วงจนเผลอหลับทุกที ซึ่งในวันนี้เราจะไปดู 6 เคล็ดลับ “อ่านหนังสืออย่างไรให้ไม่ง่วง” เหล่านักศึกษาจงจำแล้วนำไปใช้โดยพลัน

vt-sleepy

 

 

1. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่จะนำเราไปสู่การหลับฝัน
โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนอนอ่านหนังสือหรือนั่งอ่านบนเตียง เป็นไปได้ให้อ่านหนังสือห่างจาก เตียง หมอน โซฟา อะไรที่ให้ความรู้สึกนุ่มๆ เคลิ้มๆ หรือสร้างบรรยากาศถึงการหลับนอนทิ้งไปให้หมด

2. อ่านในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ
ในการอ่านหนังสือ ตาของคนเราต้องการแสงสว่างที่เพียงพอ ถ้าอ่านในที่สลัวๆตาจะต้องทำงานหนัก เมื่ออ่านได้สักพักก็จะเกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา จนต้องหลับเพื่อพักสายตาในที่สุด ดังนั้นถ้าอยากอ่านหนังสือได้นานๆ ต้องอ่านในที่สว่างไว้ดีที่สุด

3. step by step
อ่านหนังสือไปทีละเรื่องอย่าข้ามเรื่อง สังเกตุได้จากเวลาเรียนเช่นกัน เวลาเราขาดเรียนไปนานๆ พอเข้ามาเรียนแล้วเรียนไม่รู้เรื่องเราก็จะง่วงและหลับลงในที่สุด เพราะงั้นการเรียนและการอ่านเราต้องไปทีละขั้น ตามเนื้อหาของมัน จำไว้ว่า ความงงเป็นบ่อเกิดของความง่วง

4. กินแต่พอดี
การกินอาหารก่อนการเรียนหรืออ่านหนังสือควรกินพอดีๆ ไม่ให้อิ่มมากเกินไป ตามคำกล่าวที่ว่า “หนังท้องตึง หนังตาหย่อน” ถ้าอิ่มมากๆจะทำให้เราง่วง

5. พักผ่อนให้เพียงพอด้วยล่ะ
เคยรู้สึกไหมว่าวันไหนที่เรานอนมาเต็มที่ทั้งวัน จะพยายามนอนอีกเท่าไหร่ก็นอนไม่หลับเพราะร่างกายเรามันพักผ่อนเต็มที่ไปแล้ว เพราะงั้นการพักผ่อนให้เต็มที่ก็เป็นวิธีป้องกันที่ดีอีกทางหนึ่ง

6. อย่าหักโหมให้มากเกินไป
การอ่านหนังสือเราจะต้องใช้สมองไปด้วย แน่นอนว่ายิ่งใช้มากก็จะเหนื่อยล้า เพราะฉะนั้นเราก็ควรมีช่วงเวลาพักครึ่งในการอ่านหนังสือบ้าง แล้วค่อยกลับมาอ่านต่อ

ข้อมูลจาก: vcharkarn

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...