10 เมนูอาหารขึ้นชื่อ จาก 10 เมืองน่าเรียนแห่งทวีปเอเชีย!!

บทความนี้ผมจะนำเสนอเกี่ยวกับ 10 อาหารขึ้นชื่อในเมืองน่าเรียนในทวีปเอเชีย เผื่อว่าอาจจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกที่เรียนต่อของแต่ละคนได้ไม่มากก็น้อย ว่าแล้วเราไปดูกันเลยครับ

 

1. Singapore: Chili Crab

fda1

Singapore Food Festival ที่จัดขึ้นในช่วง มิถุนายน-กรกฎาคม เป็นที่ที่เหมาะที่สุดที่จะหาปูผัดผงกะหรี่กินที่สิงคโปร์ หรือถ้าเป็นช่วงอื่น สิงคโปร์ทางฝั่งตะวันออก เป็นที่ที่มีอาหารทะเลที่สดและอร่อยที่สุด นอกจากนี้ยังมีภัตตาคารอาหารทะเลจำนวนมาก การจะหาปูผัดผงกะหรี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย

 

2. Hong Kong: Dim Sum

fda2

ติ่มซัมเป็นอาหารที่มีขายอยู่ทั่วไปในฮ่องกง แต่ถ้าจะให้ดีก็ต้องเป็น Superstar Seafood ภัตตาคารอาหารทะเลชื่อดังของฮ่องกง หรือจะเป็นที่ Times Square, Causeway Bay หรือแต่ถ้าที่สุดเลยต้องยกให้ Dim Sum Restaurant ที่ Happy Valley ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นที่ที่มีติ่มซัมอร่อยที่สุด

 

3. Seoul: Bulgogi

fda3

บูโกกิ เนื้อผัดสไตล์เกาหลี หากินได้แทบจะทุกแห่งในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะในกรุงโซล ตบท้ายด้วยทาร์ตไข่ กินคู่กับ Soju บอกได้เลยว่าสุดยอด เข้ากันมากๆเลยหล่ะ

 

4. Tokyo: Sushi

fda4

อาหารที่ญี่ปุ่น ที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี ซึ่งหากินได้แทบจะทุกแห่งในโตเกียว ร้านที่อร่อยๆก็มีมากมายจนเลือกไม่ถูก เอาเป็นว่าใครไปญี่ปุ่นแล้วไม่ได้กินซูชิ ก็ยังถือว่ามาไม่ถึงญี่ปุ่นหล่ะนะ

 

5. Beijing: Peking Roast Duck

fda5

พูดถึงปักกิ่ง มันก็ต้องเป็ดปักกิ่งนี่แหละถึงจะเด็ด Quanjude เป็นภัตตาคารที่ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นตำหรับในเรื่องการทำเป็ดปักกิ่งเป็นที่สุด อยู่ใน Qianmen Street ของปักกิ่งนั่นเอง ใครที่แวะไปที่นั่นก็อย่าลืมไปลองชิมเป็ดปักกิ่งของแท้ต้นตำหรับซะหล่ะ

 

6. Taipei: Beef Noodle Soup

fda6

ถ้าพูดถึงก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ขึ้นชื่อที่สุดก็ต้องเป็นที่ Yongkang Beef Noodle ตั้งอยู่ที่ถนน Jinshan South Road ไทเป ซึ่งเป็นร้านที่ติดอันดับ TOP20 ที่ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลยหล่ะ กินอิ่มแล้วก็ตบท้ายด้วยชา ขอบอกเลยว่าสุดยอดไปเลย

 

7. Shanghai: Hairy Crab

fda7

ปูขน ปูก้ามขน หรือ ปูเซี่ยงไฮ้ ของขึ้นชื่อของเซี่ยงไฮ้ จะให้ดีที่สุดต้องยกให้ Tu’an Crab Tasting House อยู่ที่Huaihai Zhong Lu ซึ่งถ้าเป็นเรื่องปูต้องยกให้เขาเลยหล่ะ คนที่นี่เชื่อกันว่าการกินปูขน เปรียบเสมือน ‘หยิน’ ต้องกินคู่กับ ชาขิง หรือ Shaoxing wine ซึ่งเปรียบเสมือน ‘หยาง’ จึงจะทำให้ร่างกายสมดุลนั่นเอง

 

8. Kuala Lumpur: Nasi Lemak

fda8

นาซีเลอมะก์ เป็นข้าวเจ้าหุงกับกะทิ เป็นอาหารประจำชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย หากินได้หลายแห่งในกัวลาลัมเปอร์ หรือจะเป็นที่ Village Park Restaurant ใน Damansara ก็เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว ตบท้ายด้วยของหวาน cendol (ลอดช่องสิงคโปร์) คู่กับเครื่องดื่ม Teh Tarik (ชาชัก) หรือ Bandung (บันดุง) เครื่องดื่มของของชาวสิงคโปร์ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

9. Kyoto: Shojin Ryori

fda9

โชจิน เรียวริ หรืออาหารเจนั่นเอง ถ้าจะสัมผัสประสบการณ์การกินเจแบบสุดๆละก็ ต้องที่ Nanzenji วัดนิกายเซ็น ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องอาหารจากเต้าหู้ หรือจะเป็นที่ Nishiki Market ใจกลางกรุงโตเกี่ยวก็ไม่เลวเลย

ข้อมูลจาก: topuniversities

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...