ผู้ปกครองต้องอ่าน!!… เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาดและมีไอคิวสูง?

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะมีลูก การวางแผนเตรียมตัวเลี้ยงลูกเป็นสิ่งที่สำคัญครับ ซึ่งวันนี้ผมจะขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ การเลี้ยงลูกให้มีไอคิวสูง เพื่อที่ว่าลูกๆจะได้เป็นเด็กที่ฉลาดยังไงละครับ

 

how-to-grow-childs-faith-500x325

 

1. อ่านนิทานก่อนนอน

ผลักดันให้ลูกลองหาหนังสือที่น่าสนใจมาอ่านก่อนนอนตั้งแต่อายุยังน้อย นอกจากจะเปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ แล้ว ยังฝึกให้เขาใช้น้ำเสียงและการแสดงออกทางใบหน้าให้ถูกต้องกับเนื้อเรื่องด้วย

 

2. ฝึกออกกำลังใจ

เกมฝึกสมอง เช่น หมากรุก หรือต่อภาพ จะทำให้จิตใจแข็งแรงขึ้น และเมื่อจิตใจแข็งแรงแล้วร่างกายก็จะแข็งแรงตามไปด้วย การทำให้ทุกส่วนของจิตใจตื่นตัวอย่างตลอดจะเป็นการพัฒนาความสามารถในการรับรู้ข้อมูลรอบตัวต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

 

3. กินอาหารที่มีประโยชน์

การได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมอง เช่น ผักและผลไม้ กรดไขมันที่มีประโยชน์จากปลาก็เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนาสมอง ช่วยให้สมองมีพัฒนาการที่ดีและจะช่วยให้มีไอคิวที่สูงขึ้นด้วย

 

4. ปล่อยให้ลูกเล่นตามสบาย

เด็กที่ได้เล่นและทำกิจกรรมต่าง ๆ นอกบ้าน เมื่อโตขึ้นจะเรียนรู้ความสามารถใหม่ ๆ ได้มากขึ้น หลังจากที่ได้เรียนรู้และได้เห็นธรรมชาติที่แตกต่างกันไปในแต่ละครั้งที่สัมผัส นอกจากนี้กิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ จะช่วยให้ร่างกายและหุ่นกระชับ และพัฒนาระบบการหายใจได้อีกด้วย

 

5. สนับสนุนให้เขามีเพื่อน

การอยู่ท่ามกลางเพื่อนฝูง จะทำให้เขามีโอกาสที่จะเรียนรู้และปรับเปลี่ยนวิธีการสื่อสารกันกับคนอื่น ๆ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตที่จะช่วยพัฒนาไอคิวของเขาให้ดียิ่งขึ้น และนี่คือสิ่งสำคัญที่จะนำไปสู่ความเฉลียวฉลาดนั่นเอง

ข้อมูลจาก: theasianparent

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...