5 ทักษะที่สำคัญสำหรับคนที่อยากทำอาชีพ “นักสื่อสารองค์กรหรือประชาสัมพันธ์”

นักสื่อสารองค์กร คือ บุคลากรขององค์กรที่มีความรับผิดชอบในด้านการดูแลบริหารจัดการชื่อเสียงขององค์กร โดยหน้าที่หลักของนักสื่อสารองค์กร ได้แก่ การสร้าง การดำรงรักษา และการให้คำปรึกษาแก่ผู้บริหารระดับสูง

 

นักสื่อสารองค์กรจะต้องรับผิดชอบงานทั้งในระดับวางแผน และระดับปฎิบัติการ เช่น งานเขียนข่าว งานประชาสัมพันธ์ งานเขียนบทความ การตอบข้อซักถามแก่ผู้เกี่ยวข้องกับองค์กร และการสำรวจข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับองค์กร สำหรับเพื่อนๆที่อยากทำงานด้านนี้ ผมก็มี “5 ทักษะที่สำคัญสำหรับคนที่อยากทำอาชีพนักสื่อสารองค์กร” มาฝากครับ

 

communication

 

1. หยุดพูดเกี่ยวกับตัวเอง

มันเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะลืมผู้ฟังไป โดยเฉพาะยามเมื่อคุณพูดโฟกัสเรื่องของตัวเอง เพราะว่ามันจะเป็นการสร้างขอบเขตของคุณกับผู้ฟัง และหลังจากนั้น 2 – 3 นาที ผู้ฟังก็จะไม่สนใจคุณอีกต่อไป พยายามโฟกัสไปที่ผู้ฟัง ดูซิว่าพวกเขาขาดอะไร คิดอะไร ทำอย่างไรถึงประสบการณ์ที่มีของคุณจะช่วยพวกเขาได้

 

2. ถามคำถามที่มีเอกลักษณ์

แทนที่จะถามว่า วันนี้คุณเป็นอย่างไรบ้าง? สบายดีไหม? เหมือนเป็นการถามเพื่อมารยาท ไม่ได้จริงใจ แถมคำตอบที่ได้ก็ซ้ำๆ ไปซะอีก ลองมาถามว่า คุณทำอะไรบ้างตอนคุณว่างในวันนี้? ดูสิ เพราะการถามแบบนี้จะเหมือนว่าคุณนั้นใส่ใจคนฟัง แถมยังสามารถโยงไปคุยต่อในเรื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย ทำให้การสนทนาออกรสยิ่งขึ้น

 

3. จำกัดการใช้คำ ไม่ยาวเวิ่นเว้อ

เนื้อเน้นๆ ไม่ใช่มีแต่น้ำ จะทำให้ข้อความของคุณที่ต้องการสื่อแก่คนอื่นกระชับ ได้ใจความ ทรงพลัง แถมยังเป็นการประหยัดเวลาไม่ให้ผู้ฟังเบื่ออีกด้วยจ้า

 

4. อย่าพูดเล่นไร้สาระ

โดยเฉพาะในที่ทำงาน การพูดไร้สาระจะทำให้การสนทนาของคุณนั้นดูไม่จริงจัง ไม่เป็นทางการ แถมยังทำให้เสียเวลาไปอีก

 

5. เงียบและเป็นผู้ฟังที่ดีบ้าง

ไม่ใช่จะเป็นแต่ผู้พูดอย่างเดียวนะครับ การเป็นผู้ฟังก็ถือเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ถ้าหากอยากเป็นมือโปรด้านการสื่อสาร เพราะว่าผู้พูดที่ดีเกิดจากผู้ฟังที่ดีมาก่อนนั่นเอง แถมยังเป็นการป้องกันการพูดแทรกกันทำให้การสื่อสารผิดเพี้ยนไปอีกด้วยนะครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...