ไปรู้จักกับ “วันแรกสาวของชาติต่างๆ” วันที่เด็กผู้หญิงจะได้โตเป็นผู้ใหญ่อย่างสมบูรณ์

ในหลายๆประเทศ เด็กผู้หญิงที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่ จะต้องได้รับการทำพิธีกรรมเปลี่ยนผ่านเสียก่อน จึงจะถือได้ว่ากลายเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ หรือพูดง่ายๆคือโตเป็นสาวแล้วนั่นเอง ซึ่งในวันนี้ผมจะพาไปรู้จัก วันแรกสาวของประเทศต่างๆ ซึ่งผมได้นำมา 5 ประเทศด้วยกันครับ

 

girl

 

สาวญี่ปุ่น

เด็กสาวญี่ปุ่นจะได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ใหญ่ก็ต่อเมื่ออายุครบ 20 ปี ตามเมืองต่างๆในต่างจังหวัดของญี่ปุ่นจะจัดงานให้เป็นเกียรติแก่เด็กสาว เหล่านี้ โดยก่อนวันงาน 1 วันหรือเช้าตรู่วันงาน เด็กสาวที่อายุครบ 20 ปีจะต้องไปเช่าชุดกิโมโนที่ชื่อว่า “กิโมโนฟูริโซเตะ” ซึ่งเป็นกิโมโนสำหรับเด็กสาวที่ยังโสด และแต่งหน้าทำผมให้สวยสมกับการโตเป็นผู้ใหญ่

 

สาวจีน

ใน ไต้หวัน เมื่อถึงวันเกิดครบ 16 ปี พ่อแม่จะพาเด็กสาวเจ้าของวันเกิดไปที่วัดไคหลง ในเมืองไถหนาน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นวัดของเทพธิดาหญิงทอผ้า ผู้เป็นเทพเจ้าที่ช่วยคุ้มครองเด็กๆเพื่อทำพิธีกล่าวคำอำลา โดยเด็กสาวคนนั้นจะต้องแต่งตัวด้วยชุดตามธรรมเนียมจีน และถวายของเซ่นไหว้ ได้แก่ ไก่หมักเหล้า ข้าวสวย น้ำมัน บะหมี่ กระดาษ 5 สี เครื่องสำอาง ดอกไม้และกระจก

 

สาวอิสราเอล

ตามปกติเด็กๆชนเผ่าเบดูอิน ในทะเลทรายเนเกฟ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมวงเย็บผ้าใต้ต้นมะกอกกับผู้ใหญ่ จนกว่าเด็กหญิงคนนั้นจะมีอายุครบ 12 ปี ซึ่งตามประเพณีของเผ่าถือว่า เธอได้โตเป็นหญิงสาวและเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งแล้ว เมื่อถึงวันเกิดครบ 12 ปี เด็กสาวจะได้ร่วมวงเย็บผ้า โดยชุดที่เธอจะเย็บก็คือ ชุดแต่งงานของเธอเอง

 

สาวอินเดียแดง

ชาว อินเดียแดงเผ่าอาปาเช่ มีพิธีก้าวสู่วัยสาวที่ชื่อว่า “Sunrise Ceremony” เพื่อยอมรับความเป็นผู้ใหญ่ของเด็กสาวในเผ่า โดยเด็กสาวจะได้รับการทาตัวด้วยส่วนผสมของเกสรดอกไม้ แป้งข้าวโพด และสมุนไพรที่ผ่านพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์มาแล้ว เพื่อชำระล้างร่างกายให้บริสุทธิ์ เป็นการให้พรทั้งเด็กสาวคนนั้นเอง ชนเผ่าของเธอ และโลกใบนี้ให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

 

สาวเอธิโอเปีย

ในวันที่เด็กหญิงเผ่าคอร์เซ่โตเป็นสาว แม่และผู้หญิงในครอบครัวจะช่วยกันพอกเนยลงบนผมของเธอจนทั่วทั้งหัว เพื่อปรับสภาพเส้นผมและป้องกันผมจากแสงแดด ถือเป็นพิธีเตรียมพร้อมให้ดูสวยงาม ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้าสู่วัยสาว

ข้อมูลจาก: yenta4

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...