“คำแนะนำ 5 ข้อที่จะช่วยบรรเทาอาการเหงาและคิดถึงบ้าน” สำหรับคนที่ต้องจากบ้านไปเรียนที่ไกลๆ

อาการเหงาและคิดถึงบ้าน เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ สำหรับนักเรียนนักศึกษาที่ต้องจากบ้านไปเรียนในที่ไกลๆ เช่น ต่างจังหวัด หรือโดยเฉพาะต่างประเทศ ซึ่งในบทความนี้ผมก็มี คำแนะนำ 5 ข้อที่จะช่วยบรรเทาอาการเหงาและคิดถึงบ้าน มาฝากกันครับ

 

homesick

 

1. ออกจากห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ
ไม่มีประโยชน์ที่จะมัวนั่งอยู่ในห้องทั้งวัน เพราะมีแต่จะทำให้รู้สึกเหงาและคิดถึงบ้านมากขึ้น ชีวิตมหาวิทยาลัยเต็มไปด้วยโอกาสที่จะพบปะและทำความรู้จักคนใหม่ๆ หากิจกรรมอื่นๆทำ หางานพาร์ทไทม์ทำ เพียงเท่านี้คุณก็จะไม่มีเวลาว่างมานั่งเหงาอีกต่อไป

2. มีทิศนคติที่ดี
ความรู้สึกเหงาและการคิดถึงบ้านจะไม่ดีขึ้น หากคุณมีทัศนคติต่อสิ่งรอบตัวในแง่ลบ ลองมองหาสิ่งที่ดีๆรอบตัวดูบ้าง จดบันทึกสิ่งที่ประทับใจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้รับ รวมไปถึงคนดีๆที่คุณได้ทำความรู้จัก

3. รักษาสุขภาพให้ดี
ไม่เพียงแต่จะต้องมีจิตใจที่ดีและเข็มแข็งแล้ว ยังสำคัญมากที่คุณจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดีเมื่อต้องจากบ้านมาไกลๆ กินอาหารที่เป็นประโยชน์ งดอาหารขยะ ออกกำลังกายอยู่เสมอ นอนหลับให้เพียงพอ เมื่อร่างกายห่างไกลโรคแล้ว จิตใจก็ย่อมดีขึ้นตามเป็นธรรมดา

4. ติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนเก่าอยู่เสมอ
สิ่งที่จะทำให้คลายความรู้สึกคิดถึงบ้านได้ดีที่สุด นั่นก็คือการได้พูดคุยกับคนที่บ้านนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว หรือเพื่อนเก่า อาจจะคุย Skype กันบ้าง ส่งโปสการ์ดหรือจดหมายให้ในวันสำคัญ ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกหายเหงาได้มากขึ้น

5. ติดต่องานบริการนักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัย
ข้อนี้สำหรับนักศึกษาที่ต้องไปเรียนต่อไกลถึงต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกเหงาบ้างเป็นธรรมดา ทางมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งก็ได้เล็งเห็นพยายามมีส่วนในการบรรเทาปัญหานี้ ให้ลองปรึกษางานบริการนักศึกษาต่างชาติของมหาวิทยาลัยดู แน่นอนว่าทางมหาวิทยาลัยย่อมยินดีให้คำปรึกษาและช่วยเหลืออย่างเต็มที่แน่นอนครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...