8 ขั้นตอนสำหรับคนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ… แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง

หลายๆคนสงสัย อยากเรียนต่อต่างประเทศ เริ่มยังไง ต้องเตรียมตัวยังไง ติดต่อยังไง ควรจะถามหรือรู้อะไร บทความนี้ผมมีคำตอบให้กับเพื่อนๆแล้วละครับ กับ “8 Steps สำหรับคนที่อยากเรียนต่อต่างประเทศ”

 

Capture32

 

1. ติดต่อโรงเรียนโดยหรือบริษัทตัวแทนที่นักเรียนสนใจ เพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับโรงเรียนที่นักเรียนสนใจ โดยปกติ นักเรียนจะต้องกรอกแบบฟอร์ม เพื่อทางเจ้าหน้าที่จะได้มีข้อมูลนักเรียน เวลาติดต่อกลับและจำได้ว่านักเรียนคนไหนเป็นคนไหน

 

2. นักเรียนที่ยังไม่ทราบว่าควรเรียนที่ไหน ประเทศอะไร เมืองอะไร ที่จริงแล้วนักเรียนต้องถามตัวเองก่อนว่า นักเรียนเป็นคนแบบไหน ชอบอยู่อย่างไร ในเมือง นอกเมือง แบบธรรมชาติ แบบชาดหาด ทะเล แบบหนาวๆหิมะหนัก และอื่นๆ แล้วทางเจ้าหน้าที่จะสามารถแนะนำให้ตรงกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของนักเรียนเอง

 

3. เมื่อเลือกเมืองหรือประเทศได้แล้ว นักเรียนต้องทราบว่า ตัวนักเรียนเองมีระยะที่สามรถลงเรียนได้กี่สัปดาห์ กี่เดือน

 

4. ทราบวันเริ่มเรียนที่แน่นอน โดยปกติ นักเรียนที่สนใจไปเรียนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ โรงเรียนส่วนใหญ่จะเปิดรับนักเรียนใหม่ทุกๆวันจันทร์ ไม่ต้องงงว่าแล้วจะเรียนต่อเนื่องยังไง เพราะเมื่อไปถึงที่ต่างประเทศนักเรียนจะต้องทำการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ เพื่อจัดห้องเรียนที่เหมาะสมกับความสามารถภาษาอังกฤษของนักเรียน แล้วนักเรียนจะได้ไปเริ่มเรียนได้ทันเพื่อนๆแต่ละระดับ

 

5. เลือกสายการบิน เลือกสถานที่พักนักเรียน นักเรียนสามารถเลือกได้ตามความต้องการของนักเรียนเอง และส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่จะบริการนักเรียนฟรีๆ ทุกอย่าง

 

6. เมื่อทราบวันเริ่มเรียน ระยะเวลาการเรียน และเมืองที่สนใจจะไปเรียนแล้ว จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะช่วยนักเรียนในการแนะนำ จัดเตรียมเอกสารเพื่อยื่นวีซ่า โดยส่วนใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่จะเป็นคนทำให้หมดและนักเรียนมีหน้าที่เซ็นเอกสาร และจัดเตรียมเอกสารตามที่เจ้าหน้าที่ร้องขอ ง่ายและสะดวกมากๆ

 

7. เมื่อได้วีซ่า นักเรียนจะได้รับการปฐมนิเทศก่อนการเดินทาง เพื่อให้เข้าใจกฎเกณฑ์เบื้องต้นต่างๆ เกี่ยวกับ โชว์เอกสารให้กับเจ้าหน้าที่ขาเข้าประเทศนั้นๆ การตอบคำถามง่ายๆ และอื่นๆ

 

8. เตรียมบิน เจ้าหน้าที่ของบางบริษัทและบางโรงเรียนจะไปส่งนักเรียนที่สนามบินอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่านักเรียนจะไม่ลืมเอกสารสำคัญที่ต้องนำติดตัวไปครับ

ที่มา: Kaplan International English

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...