ข้อผิดพลาดในการเขียน Cover Letter สมัครงาน ที่ทุกคนควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากได้งาน!!

Cover Letter หรือจดหมายแนะนำตัว เป็นจดหมายที่เขียนเพื่อให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลรู้จักตัวตนของผู้สมัครงาน รวมถึงความสามารถและคุณสมบัติต่าง ๆ ก่อนจะเปิดเข้าไปอ่าน Resume หรือ CV ของผู้สมัครงาน เพราะฉะนั้นวิธีการเขียน Cover Letterให้โดดเด่น เป็นที่สะดุดตาฝ่ายทรัพยากรบุคคล จึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

jobcoverletter

 

ในบทความนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า ข้อผิดพลาดในการเขียน Cover Letter ที่ทุกคนควรหลีกเลี่ยง นั้นมีอะไรกันบ้าง เผื่อใครที่กำลังคิดจะสมัครงานจะได้นำไปใช้ได้ยังไงหล่ะครับ

 

1. เป็นทางการมากเกินไป
การเขียนจดหมายโดยใช้ภาษาที่ทางการมากเกินไป ฝ่ายทรัพยากรบุคคลอาจจะรู้สึกอึดอัดในการอ่าน หรือรู้สึกรำคาญได้ ซึ่งนั่นก็ไม่ทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลประทับใจเท่าไหร่นัก

2. ไม่เป็นทางการมากเกินไป
การใช้ภาษาสามารถบ่งบอกถึงการศึกษาได้ ฉะนั้นการใช้ภาษาที่ไม่เป็นทางการมากเกินไป จะทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลคิดว่าเราไม่มีการศึกษาได้ ที่สำคัญการใช้ภาษาไม่เป็นทางการก็ดูจะไม่เหมาะอยู่แล้ว

3. ใช้จดหมายรูปแบบเดิมๆ
บางคนเลือกที่จะคัดลอกจดหมายเพื่อใช้ในการสมัครงานทีละหลายๆแห่ง ในขณะที่งานแต่ละแห่งก็มีคุณสมบัติและความต้องการที่ต่างกัน นอกจากนี้การคัดลอกจดหมายอาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้หากไม่ตรวจเช็คให้ดีเสียก่อน

4. เขียนยาวเกินไป
อย่าลืมว่าไม่ได้มีแค่เราคนเดียวที่สมัครงานกับบริษัท การเขียนจดหมายแนะนำตัวยาวเกินไป อาจจะทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลรู้สึกเสียเวลา จนเลิกอ่านจดหมายของเราไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นเขียนเอาแค่พอประมาณและสำคัญๆจะดีกว่า

5. ไม่มีการตรวจทานสิ่งที่เขียน
บางคนรีบจนเกินไป จนทำให้ไม่มีเวลาตรวจทานสิ่งที่เขียน จดหมายที่ส่งไปก็อาจจะเขียนผิดๆถูกๆอยู่ไม่น้อย แค่นี้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลก็พอจะดูออกแล้วว่า เราใส่ใจกับการสมัครงานกับเขาสักแค่ไหน

6. โอ้อวดสรรพคุณจนเกินไป
แน่นอนว่าไม่มีใครชอบคนโอ้อวดหรอก การเขียนโอ้อวดสรรพคุณตัวเองจนเกินไป อาจจะทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลโยนจดหมายคุณทิ้งถึงขยะโดยที่ยังอ่านไม่ทันจบก็ได้

7. โฟกัสที่ตัวเองมากเกินไป
จำไว้ว่าสิ่งที่ทางบริษัทสนใจ ไม่ใช่ว่าเขาจะให้อะไรได้ตามที่เราต้องการหรือเปล่า แต่เขาสนใจแค่ว่า ทางบริษัทจะได้อะไรจากการจ้างเรา เพราะฉะนั้นเวลาเขียนให้โฟกัสที่บริษัท แทนที่จะโฟกัสที่ตัวเราเอง

8. ใช้ภาษาไม่ถูกต้อง
Cover Letter เป็นสิ่งแรกที่จะทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลรู้จักตัวตนของเรา การใช้ภาษาที่ไม่ถูกต้อง แค่นี้เขาก็พอจะรู้แล้วว่าเรามีความสามารถมากน้อยแค่ไหน แค่ภาษายังใช้ไม่ถูกเลย แล้วจะมีปัญญาไปทำงานให้เขาได้ยังไง

9. รูปแบบของจดหมายไม่เหมาะสม
บางคนอาจจะสมัครงานที่ต้องการความสามารถในการดีไซน์ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราต้องออกแบบจดหมายแนะนำตัว ฉะนั้นการเขียนจดหมายควรใช้ฟอนต์ทางการ และมีรูปแบบที่เหมาะสมก็พอ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...