แนะนำ 6 วิธีเขียน Resume เข้าฝึกงาน-ทำงาน สำหรับนักศึกษาจบใหม่

สำหรับใครที่เป็นนักศึกษาจบใหม่ ฝึกงาน หรือไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน บทความนี้ผมก็มี “6 วิธีเขียน Resume เข้าฝึกงาน-ทำงาน” มาฝากครับ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

Job-Application-Academy-Pauwels-Consulting-e1355756359604

 

1. โฟกัสในสิ่งที่คุณทำได้ ไม่ใช่สิ่งที่คุณมี

ให้คุณพูดในสิ่งที่คุณได้เรียนรู้มา อธิบายให้เขาฟัง เช่น อาจจะทำกิจกรรมวิชาการ, ร่วมงานกับทางโรงเรียน-มหาลัย และที่สำคัญอย่าพูดอ้อแอ้ พูดให้ดูว่าเรามีความมั่นใจ คำที่คุณควรจะพูดหรือเขียนลง Resume นั้นควรจะต้องมีคำว่า จัดการ, ครีเอท สร้างสรรค์งาน, วางแผน หรือสิ่งที่เรียนรู้มา บางทีอาจจะสาธิตให้เขาดูในสิ่งที่ทำได้ ณ ตอนนั้น จะดีมากเลย

 

2. ปรับแต่งประวัติของคุณให้เข้ากับการทำงาน

บางทีคุณเขียนความสามารถ เรื่องสนุกของตัวคุณลงใน Resume เพื่อให้เขาเห็นว่าคุณเป็นคนรอบรู้ อัธยาศัยดี อะไรประมาณนั้นก็ไม่ผิดนะ แต่ในความเป็นจริงอย่าลืมว่าเขาไม่ได้มองหาคนที่รอบรู้อย่างเดียว เขาต้องการคนที่เหมาะสมกับงานด้วย ลองหาแรงบันดาลใจเกี่ยวกับงานที่คุณทำแล้วโชว์ อธิบายให้เขาเห็นถึงแรงจูงใจ ตั้งใจของคุณก็จะเป็นผลดีอย่างมาก

 

3. อย่าเขียนในสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงาน

1 ในคำถามสัมภาษณ์งาน “การทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น, กิจกรรมในโรงเรียน-มหาลัย” คุณก็ควรจะตอบให้ให้ตรงกับตำแหน่งที่ไปสมัครด้วย เช่น สมัครตำแหน่งครีเอทีฟ ก็บอกเขาว่าสมัยเรียนได้เคยร่วมทำกิจกรรม ละครเวที คิดบท ออกแบบฉาก สร้างสรรค์งาน สิ่งเหล่านี้จะแสดงทักษะของคุณให้เขาได้เห็นว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่งงานนี้

 

4. ใช้ตัวเลข

วิธีการหนึ่งที่จะทำให้คุณเข้าตากรรมการมากที่สุดคือ คุณมีการจัดการดีหรือไม่ บอกเป็นตัวเลขได้ยิ่งดี เช่น ถ้าไปสมัครฝ่ายขาย แทนที่คุณจะบอกว่า “ผม-ดิฉันรับผิดชอบหน้าที่ฝ่ายขาย” กับ “ผม-ดิฉัน ทำตำแหน่งฝ่ายขาย ออกหาลูกค้า 4-6 ครั้ง/สัปดาห์” คุณคิดว่าเขาจะเลือกแบบไหนหล่ะ

 

5. ไม่มีใครอยากรู้เกรดเฉลี่ยของคุณมากนักหรอก

ไม่ใช่ตัวเลขอย่างเดียวเท่านั้นที่จะทำให้คุณรู้สึกดีหรือแย่ ก็จริงอยู่เกรดของคุณอาจจะใช้เกี่ยวกับด้านการศึกษา, เรียนต่อ, สมัครทุนเรียนต่อ แต่มันใช้ไม่ได้ในโลกของการทำงาน ถึงแม้คุณจะดูภูมิใจในเกรดสวย จบมหาลัยชั้นนำก็ตาม

 

6. อย่าพูดว่าคุณไม่ชำนาญในการใช้ภาษา เด็ดขาด! ยกเว้นในบางกรณี

การเขียน ทักษะเพิ่มเติม ลงไปใน Resume การทำงานเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยเสริมความสามารถของตัวคุณให้ดียิ่งขึ้น แต่ระวังอย่าเพ้อเจ้อมากไป เราพอจะเรียนรู้หรือพูดได้เท่าไหนก็ควรจะเขียนไปเท่านั้น ไม่เช่นนั้นเกิดเขาให้คุณแสดงให้ดูจะหน้าชาเอานะ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...