ใครจะสมัครงานต้องอ่าน… “10 สิ่งที่ไม่ควรใส่ลงไปใน CV” รู้ไว้จะได้ไม่พลาด !!

เวลาเราจะไปสมัครงาน ก็จะเป็นที่จะต้องส่ง ประวัติส่วนตัว (CV) เข้าไปให้ทางเจ้าหน้าที่และบริษัทนั้นพิจารณา ซึ่งการเขียนให้ดีนั้นก็จะช่วยให้เราเป็นจุดสนใจตั้งแต่แรกเห็น และหากเขียนไม่ค่อยดีก็หมายถึงการตัดโอกาสของเราอย่างทันที

วันนี้เรามีข้อมูลจากทางเว็บไซต์ช่วยหางานชื่อดัง CareerSavvy มาแนะนำถึง 10 สิ่งที่เราไม่ควรใส่ลงไปใน CV ลองชมกันได้เลย….

 

ten-things-not-put-in-cv

1. อย่าใส่เรื่องส่วนตัวมากเกินไป

หลายบริษัทอาจจะตัดสินใจรับเราเข้าทำงานหรือไม่รับเพราะเรื่องส่วนตัว เพราะฉะนั้นการใส่เรื่องส่วนตัวมากเกินไปอาจจะเสี่ยงต่อการพลาดงาน รวมถึงตัวอย่างของเรื่องที่ไม่จำเป็นอย่างเช่น วันเกิด ศาสนา แง่มุมด้านการเมือง เป็นต้น

 

ten-things-not-put-in-cv2

2. สะกดผิด เขียนผิดแกรมมาร์

จุดที่มักจะพลาดกันคงเป็นเรื่องของการสะกดคำผิด หรือเขียนแกรมมาร์ผิด ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญแสดงให้เห็นว่าเราใส่ใจมากแค่ไหน รู้หรือไม่ว่ากว่า 50% ของ CV ที่ส่งเข้าไปนั้นมีจุดที่เขียนผิด ส่วนใหญ่เป็นคนอายุ 21-25 ปี (เพิ่งจบใหม่เลย) และที่สำคัญ ข้อมูลบอกว่าคนที่เรียนจบมหาวิทยาลัย มีโอกาสเขียนผิดมากกว่าคนที่เรียนไม่จบถึง 2 เท่า!!

 

ten-things-not-put-in-cv3

3. ใส่ประสบการณ์งานที่ไม่เกี่ยวข้อง

เป็นเรื่องดีที่เรามีประวัติการทำงาน แสดงให้เห็นว่าเราไม่ได้เรียนเป็นอย่างเดียว แต่การใส่งานไม่เกี่ยวข้องเข้าไปอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่ถูกพิจารณา อย่างเช่น สมัครงานประชาสัมพันธ์ แต่ใส่ว่าเคยทำงานรับวาดภาพ เพราะฉะนั้นควรตรวจดูให้ดีว่างานต้องการคนแบบไหน และใส่คุณสมบัติที่เหมาะที่สุดของเราลงไป

 

ten-things-not-put-in-cv4

4. บอกเล่ากิจกรรมยามว่าง

เป็นเรื่องจริงที่หลายๆบริษัทก็ต้องการคนขยัน โดยดูจากกิจกรรมยามว่าง เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ หรือช่วยเหลือสังคม แต่การบอกกิจกรรมบางอย่าง เช่น ดูหนัง สะสมโมเดลรถยนต์ อาจจะไม่จำเป็น และรู้หรือไม่ว่า 76% ของผู้สมัรโดนคัดทิ้ง เพราะใช้อีเมล์ดูไม่เป็นมืออาชีพ เช่น [email protected]

 

ten-things-not-put-in-cv5

5. มองโลกในแง่ลบ

เรื่องมองโลกในแง่ลบ นอกจากจะดูจากมุมมองของผู้สมัครตอนสัมภาษณ์แล้ว ใน CV ยังดูได้จากการใช้คำในแง่ลบนั่นเองเพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนคำบางอย่างเช่น ผมเคยทำผิดพลาด ก็เป็น ผมได้รับบทเรียนน่าสนใจ ซึ่งมีความหมายในแง่มุมเดียวกัน (92% ของบริษัท ไม่รับพนักงานที่เคยคอมเมนท์เชิงลบเสียๆหายๆในโลกออนไลน์)

 

ten-things-not-put-in-cv6

6. ใส่ข้อความยืดเยื้อที่ไม่จำเป็น

เรื่องบางเรื่องที่ไม่ต้องใช้ก่อน แต่เรากลับใส่ไป เค้าบอกว่าเป็นการ ‘Put the Cart Before the Horses’ อย่างเช่นบอกว่า พร้อมจะเข้าทำงานในวันที่นั้นนี้ ทั้งๆที่ความจริงแล้วตอนดู CV คร่าวๆ บริษัททั่วไปจะดูเพียงแค่ 5-7 วินาทีเท่านั้น จึงควรใส่ความโดดเด่นของเราให้ชัดเจนที่สุด

 

ten-things-not-put-in-cv7

7. โกหก

หลายๆคนพยายามทำ CV ของตนเองให้ดูดีที่สุด จึงใส่เรื่องไม่จริง หรือเกินจริงบ้างลงไป อย่างเช่น ไม่เคยถูกจับเพราะเมาแล้วขับเลย แต่บริษัทกว่า 96% ในอังกฤษ จะนำประวัติผู้สมัครที่ตนเองสนใจไปตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด ว่ามีความจริงหรือเท็จแค่ไหน

 

ten-things-not-put-in-cv8

8. ไม่ต้องเยอะ

การใช้ CV ที่กระชับและชัดเจน สามารถบ่งบอกความสามารถในการสื่อสารของเราได้ บัณฑิตจบใหม่ควรใช้ความยาว A4 หน้าเดียวก็เพียงพอ ส่วนคนที่เคยผ่านประสบการณ์ทำงานมาบ้าง ก็ใช้ราวๆ 2 หน้า แต่ถ้าเริ่มถึง 3 หน้า แสดงว่าคุณเริ่มเยอะไปแล้ว

 

ten-things-not-put-in-cv9

9. ใช้ความสร้างสรรค์แต่พองาม

เป็นเรื่องดีที่เราจะรู้จักการจัดเรียงประโยค เน้นคำตัวหนา หรือขีดเส้นใต้ให้ดูโดดเด่น รวมถึงใช้ฟอนท์ตัวหนังสือแบบเรียบง่าย แต่มันจะมากเกินไปถ้าใส่สีสันฉูดฉาด แปะรูปภาพ รวมถึงเขียนด้วยลายมือตัวเอง ต่อให้เขียนสวยแค่ไหนก็ไม่สมควร

 

ten-things-not-put-in-cv190

10. ไม่ต้องใส่คำแปลกๆ

บางครั้งการเขียน CV อาจจะอยากใส่ความโดดเด่นด้วยการใช้คำสร้อย หรือวลีแปลกๆ ยกตัวอย่างเช่น I’m a problem solver หรือ ผมทำงานเหมือนสุนัขล่าเนื้อ ซึ่งบางครั้งมันจะทำให้ความโดดเด่นในตัวเราลดลง ซึ่งนายจ้างกว่า 54% บอกว่ารำคาญเรื่องพวกนี้ซะเต็มทน

 

ข้อแนะนำเหล่านี้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่อยากจะสมัครงานตามบริษัทต่างชาติ หรือบริษัทในอังกฤษ อเมริกา แต่แน่นอนว่ามันสามารถเอามาปรับใช้กับบริษัทไทยได้เช่นกัน หวังว่าจะเป็นแนวทางดีๆในการช่วยให้ทุกมีโอกาสได้งานทำมากขึ้นกันนะครับ….

ที่มา: careersavvy

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...