บทความพิเศษ สัมภาษณ์นักเรียนไทย 4 มหาวิทยาลัยดังที่อังกฤษ เรียนที่นั่นเป็นยังไง!?

เรียนต่ออังกฤษมีสาขาวิชาให้เลือกหลากหลายตามความสนใจของนักเรียน เพราะนอกจากจะมีระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยม คุณภาพเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกแล้ว มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ให้การต้อนรับและสนับสนุนนักเรียนต่างชาติเป็นอย่างดี จึงไม่แปลกใจที่ใครๆ ต่างก็สนใจและเลือกไปเรียนต่อที่อังกฤษเป็นอันดับต้นๆ

วันนี้ Hands On Education Consultants ได้มีโอกาสคุยกับนักเรียนไทยจาก 4 มหาวิทยาลัยดังถึงความประทับใจกับชีวิตนักเรียนไทยในอังกฤษ

 

 

คุณอุ้ม จาก Lancaster University

เรียน MSc Marketing ห้องเรียนประจำอยู่ที่ Lancaster University Management School มีนักเรียนประมาณ 60 คน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเอเชีย คนอังกฤษแท้ๆ ไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะ ชาวยุโรปประปราย ส่วนใหญ่จะเพิ่งจบตรีกันมาหมาดๆ แล้วก็มาจากแบ็คกราวน์ที่ค่อนข้างหลากหลายมาก นี่ก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คอร์สนี้สนุกสำหรับอุ้ม

เพราะเวลาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เหมือนเราได้เปิดโลกมองเห็นมุมมองใหม่ๆ แล้วแต่ละคนก็จะมีความถนัดเฉพาะตัวที่ต่างกันไป พอได้มาทำงานกลุ่มด้วยกันมันก็ส่งเสริมกันและกันดีค่ะ เราจะต้องแสดงความคิดเห็น ทำกิจกรรมกลุ่ม ออกไปพรีเซนต์ ช่วยพัฒนาทักษะการพูดของเราได้เยอะเหมือนกัน บางคนอาจจะคิดว่ามันกดดัน อยากนั่งฟังเฉยๆ มากกว่า

แต่เอาเข้าจริง บรรยากาศค่อนข้างผ่อนคลาย เพราะที่นี่มันไม่มีคำว่าถูกหรือผิดนะคะ ทุกคนแสดงความคิดเห็นกันได้อย่างอิสระ จากแรกๆ ที่เกร็งๆ สุดท้ายกลายเป็นคาบที่บันเทิงเลยแหละ ที่ Lancaster ไม่ได้มีความเมืองสูงแต่ต้องบอกเลยว่ามีทุกอย่างครบ ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย เป็นเมืองเล็กๆ ที่อบอุ่นและปลอดภัยมากๆ ค่ะ”

สนใจเรียนต่อ Lancaster University ลงทะเบียนเพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ที่งาน The UK Study Exhibition 2017

 

 

คุณบอมบ์และคุณต่าง จาก University of Reading

บอมบ์ “เรียนที่ Henley Business School ที่ Reading คือเราได้อยู่ในที่ที่มีชื่อเสียงและเราก็ได้ใช้ชีวิตด้วย การที่เราเรียนแล้วมา Discuss กัน มันทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆความรู้ใหม่ๆ ช่วงที่เรานั่งเขียน Essay ต้องนั่งอ่านหนังสือหลายเล่มมากช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่เรารู้สึกฉลาดที่สุดแล้ว”

ต่าง “เรียนสาขา MSc Food Economics and Marketing เรียนที่นี่สิ่งที่พัฒนาขึ้นอย่างชัดเจนคือความเป็นผู้นำ เพราะบางสถานการณ์มันบังคับให้เราต้องคิด ต้องพูด และต้องลงมือทำเลยไม่ใช่รอใครมาสั่ง แล้วก็มีเรื่องการทำงานร่วมกับผู้อื่น ปกติแล้วเป็นคนที่ชอบทำงานคนเดียวแต่ว่าพอมีงานกลุ่มเข้ามาเยอะๆ มันก็ต้องปรับตัวและต้องคุยกับเพื่อนให้เข้าใจกัน ต่างชอบเพื่อนที่นี่มาก ไม่ว่าจะอายุเท่าไรมาจากที่ไหนทุกคนจะช่วยกันเรียนไม่มีใครหวงความรู้จะแชร์กันหมด”

สนใจเรียนต่อ University of Reading ลงทะเบียนเพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ที่งาน The UK Study Exhibition 2017

 

 

คุณป๊อกกี้ จาก Bournemouth University

เรียนสาขา International Hospitality และ Tourism Management ที่ Bournemouth University การเรียนที่นี่จะมีกิจกรรมค่อนข้างเยอะ เช่น การพาไปเที่ยว ไปดูงานที่โรงแรม เราชอบมากก็เลยเลือกสาขานี้ค่ะ แล้วก็ไม่เครียดจนเกินไปด้วย เลือก Bournemouth University มีชื่อเสียงทางด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยวอยู่แล้ว แล้วก็เป็นมหาลัยที่มีโลเคชั่นดี อยู่ในเมือง Bournemouth เป็นเมืองที่น่ารักผู้คนก็น่ารักค่ะ

มาอยู่ที่นี่เราได้ฝึกความเป็นนานาชาติสูงขึ้น ได้เปิดใจหลายๆ อย่างเพราะเราได้เจอคนหลายชาติมากค่ะ มันไม่ใช่แค่คนไทย ทำให้เราเรียนรู้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศ ได้รู้แนวคิดเค้า ส่วนในเรื่องการเรียนนั้นก็คือได้ฝึกการคิดวิเคราะห์ แล้วก็ที่สำคัญคือฝึกการแบ่งเวลา อยู่ที่นี่ต้องควบคุมตัวเองทั้งหมดค่ะ ไม่เหมือนตอนเรียนปริญญาตรีที่จะมีอะไรมาบังคับเราตลอด ที่นี่คือตัวเราเองล้วนๆ ค่ะ”

สนใจเรียนต่อ Bournemouth University ลงทะเบียนเพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ที่งาน The UK Study Exhibition 2017

 

 

 

คุณหมอโน้ต จาก King’s College London

“ได้ทุน ก.พ. มาเรียนต่อด้าน Clinical Neuroscience ที่ King’s College London แปลเป็นไทยว่าวิทยาศาตร์สมองทางคลีนิค คือเรียนวิทยาศาตร์เกี่ยวกับสมองและระบบประสาทที่นำมาใช้ทางการแพทย์ หลักๆ จะเรียนอยู่ที่ Denmark Hill Campus ซึ่งเป็นแคมปัสเกี่ยวกับการแพทย์

สำหรับ Neuroscience คนส่วนใหญ่ที่มาเรียนคือสนใจเกี่ยวกับสุขภาพจิตอาจจะเป็นแพทย์เฉพาะทางที่สนใจด้านสุขภาพจิตและจิตเวช อาจจะเป็นนักจิตวิทยาทำคลินิกก็ได้หรือทำวิจัยก็ได้ สุดท้ายคือวิทยาศาสตร์สมองอาจจะเป็นคนทำงานด้านคลินิกเช่นเป็นนักสรีรวิทยาหรือคนที่ทำงานด้านการแพทย์ที่สนใจวิทยาศาสตร์สมองก็มาเรียนได้

ถ้าเรียนจบแล้วเราก็อยากจะกลับเมืองไทย ไปทำงานในเรื่องของด้านวิชาการคือทำงานสอนงานวิจัย แล้วก็ทำงานให้บริการด้วยคือทำตรวจรักษาผู้ป่วยด้วย ก็คือทำงานสามด้านเลย ได้รับทุนมาก็ต้องกลับไปทำงานชดใช้ทุนค่ะ”

สนใจเรียนต่อ King’s College London ลงทะเบียนเพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ที่งาน The UK Study Exhibition 2017

 

 

สนใจเรียนต่อ UK ระดับปริญญาตรี โท เอก ติดต่อสอบถามได้ที่ Hands On Education Consultants ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อ UK มากกว่า 12 ปี และมีนักเรียนให้ความไว้วางใจใช้บริการมากกว่า 6000 คน

The UK Study Exhibition 2017 หนึ่งในงานเรียนต่อ UK ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย พบ 75 มหาวิทยาลัยชั้นนำจาก UK วันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ที่ Sofitel Bangkok Sukumvit

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
เตรียมตัวไปเรียนต่อเมืองนอกกับ www.WeGoInter.com เว็บดีๆที่จะทำให้การเรียนไกลบ้าน เป็นเรื่องง่ายนิดเดียว... :)

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...