5 วิธี Gap Year ราคาถูก ทั้งประหยัดค่าใช้จ่ายและได้รับประสบการณ์อย่างเต็มที่

จะดีกว่ามั้ยถ้าได้ใช้เวลาหนึ่งปีหลังเรียนจบให้เป็นประโยชน์? พักผ่อนจากการเรียน ใช้เวลาค้นหาตัวเอง ให้การเวลาช่วยให้พัฒนาและเติบโตได้ในหลายๆ ด้าน ซึ่งช่วงเวลาแบบนั้นเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า “Gap Year”

อย่างที่ทราบกันดีว่า Gap Year นั้นมีประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังเป็นปัญหาสำหรับหลายๆ คนคือราคาแสนแพงที่ต้องจ่ายเพื่อแลกประสบการณ์ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีวิธีที่ช่วย save cost ในการใช้ชีวิตแบบ Gap Year ได้ และได้ประสบการณ์อย่างเต็มที่อีกด้วย หากสนใจก็ไปดูกันว่าทั้ง 5 วิธี Gap Year ที่ราคาถูกจนถึงเกือบฟรีนั้นมีอะไรบ้าง :)

 

 

#1 หาทุนการศึกษาเพื่อลดต้นทุนในการ Gap Year

โปรแกรม Gap Year ในปัจจุบันนั้นมีมากมายที่ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนทางด้านการเงินที่สามารถติดต่อได้โดยตรง ไม่ว่าจะสอบถามราคาการเดินทาง รวมถึงการให้คำแนะนำติดต่อบุคคลที่สามารถช่วยเหลือได้ เป็นต้น

 

 

#2 เข้าร่วมโครงการอาสาสมัครเพื่อแลกที่พักฟรีในต่างประเทศ

หรือการใช้ทักษะเพื่อแลกกับที่อยู่หรืออาหารนั่นเอง โดยโครงการที่เป็นที่นิยมนั้นได้แก่ WWOOF หรือ HelpX เป็นต้น งานส่วนใหญ่นั้นจะเกี่ยวกับฟาร์ม เก็บเกี่ยว งานสวน แผนกต้อนรับ หรือทำความสะอาด เรียกได้ว่าสามารถค้นหาตัวเลือกงานที่เหมาะสมกับตัวเองได้หลากหลายเลยล่ะ

อย่างไรก็ตาม การเลือกตัวเลือกนี้จำเป็นต้องจัดการและบริหารเวลาให้ดีเพื่อไม่ให้ทำงานหนักจนเกินไปจนหมดโอกาสเดินทางท่องเที่ยวในเมืองนั้นๆ แต่ถึงอย่างนั้นการมีที่พักและอาหารฟรีก็ช่วยคุณประหยัดงบให้อาศัยอยู่ที่เมืองในฝันได้ตามที่ต้องการ :D

 

 

#3 หางานที่ทำที่ไหนก็ได้ระหว่าง Gap Year ไปด้วย

เพราะการ Gap Year นั้นทำให้ต้องออกจากโรงเรียนหรือที่ทำงานซึ่งทำให้สูญเสียรายได้ที่สม่ำเสมอ แต่ถ้าเกิดว่าทำงานไปด้วยและ Gap Year ไปด้วยได้ล่ะ? มันจะดีแค่ไหน? ในปัจจุบันมีหลายบริษัทที่เห็นประโยชน์ของการเดินทางที่เชื่อว่าจะเปิดประสบการณ์การทำงานที่กว้างขึ้น จึงมีการเปิดรับสมัครงานที่สามารถทำที่ไหนก็ได้ (Remote Job)

ทั้งนี้การทำงานระหว่าง Gap Year อาจจะทำให้สูญเสียเวลาชีวิตในแต่ละวันไปบ้าง แต่ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีไม่น้อยเลยล่ะที่สามารถทำงานหารายได้ในขณะที่เปิดประสบการณ์โลกกว้างไปพร้อมๆ กัน

 

 

#4 เลือกจุดหมายปลายทางที่เป็นมิตรกับงบที่มี

การจัดการเงินให้ดีก่อนตัดสินใจไป Gap Year คือสิ่งสำคัญ รวมถึงการค้นหาข้อมูลของเมืองในฝัน ไม่ว่าจะเป็นเรตอัตราเงินแลกเปลี่ยน ค่าอาหาร ค่าที่พัก หรือค่าเดินทาง เป็นต้น เหล่านี้จะช่วยให้คุณเลือกจุดหมายปลายทางได้อย่างชาญฉลาดได้มากขึ้น!

สำหรับคนงบน้อย แน่นอนว่าจำเป็นต้องบอกลาเมืองใหญ่ๆ ที่เป็นที่นิยม เพราะเมืองเหล่านั้นมักจะมีค่าครองชีพที่สูงมาก ลองหันมามองเมืองเล็กๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และจุดประสงค์ในการ Gap Year ของคุณ ซึ่งทวีปที่แนะนำได้แก่ ละตินอเมริกาตอนเหนือ, เอเชียใต้ และยุโรปตะวันออก

 

 

#5 ขอวีซ่าทำงานในต่างประเทศเพื่อได้รับเงินเดือนระหว่าง Gap Year

การหางานที่ต่างประเทศอาจฟังดูเป็นเรื่องยุ่งยากและต้องผ่านหลายขั้นตอน แต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่า โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นสลิปเงินเดือน! วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีแนะนำที่สามารถ Gap Year ได้ในราคาถูก ได้ทั้งงาน เงิน และประสบการณ์ แต่ก็ต้องแลกด้วยทักษะความสามารถอย่างเต็มเปี่ยม

แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น แน่นอนว่าในแต่ละประเทศก็มีงานใหม่ๆ และหลากหลายให้เลือกทำ ไม่ว่าจะเป็นออแพร์, สอนภาษา, นักผลิตไวน์, พนักงานล่องเรือ หรือพนักงานเทศกาล เป็นต้น

 

 

เพราะแต่ละปัญหาก็มีทางออกอยู่เสมอ :D เมื่อรู้หนทางแล้วก็อย่ากลัวที่จะหาวิธี Gap Year ราคาถูกที่เหมาะสมกับตัวเองแล้วพาตัวเองไปให้ถึงฝั่งฝัน! สร้างแรงบันดาลใจอยู่เสมอเพื่อการใช้ชีวิตประเทศในฝันตามที่ต้องการ ^^’

 

ที่มา: gooverseas

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...