5 คำแนะนำสำหรับนศ.จบใหม่ ควรเตรียมคำตอบอย่างไรในการสัมภาษณ์งานครั้งแรก?

การสัมภาษณ์งานครั้งแรกถือเป็นสิ่งที่ท้าทายโดยเฉพาะสำหรับเด็กจบใหม่ ทั้งยังขาดประสบการณ์ ขาดความมั่นใจ อีกทั้งยังไม่รู้ว่าบริษัทจะถามคำถามแนวไหน

แต่บอกได้เลยว่าการสัมภาษณ์งานนั้นมีรูปแบบที่ตายตัวอยู่ ที่แม้จะขาดประสบการณ์การทำงานหรือเป็นเด็กจบใหม่ แต่ก็สามารถเตรียมคำตอบ สร้างความมั่นใจได้ไม่ยากเช่นกัน

ตามไปดูทั้ง 5 คำแนะนำด้านล่างกันเลย : )

 

 

#1 “แนะนำตัวเองให้ฟังหน่อย”

อาจเป็นคำถามแรกๆ ที่ต้องเจอเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมว่าต้องสร้างความประทับใจแรกด้วยล่ะ โดยการตอบคำถามนี้ต้องตอบให้รวบรัดและได้ใจความ มีเนื้อหาที่ครอบคลุมทั้งทักษะที่ดีที่สุดที่คุณและสิ่งที่คุณสนใจในปัจจุบัน สามารถเตรียมคำตอบที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งงานได้เช่นกัน

 

 

#2 “ทำไมถึงอยากทำงานในตำแหน่งนี้?”

เพราะบริษัทต้องการรู้ว่าอะไรเป็นแรงผลักดันที่ทำให้คุณอยากได้งานนี้นอกเหนือจากเงิน โปรดจำไว้ว่าอย่าแสดงออกว่าเราสนใจงานเพียงเพื่อหารายได้แม้มันจะเป็นความจริงก็ตาม

คำตอบสำหรับคำถามนี้คือคุณต้องอธิบายถึงประสบการณ์ หรือความเป็นเลิศของตัวคุณที่อยากนำไปใช้เพื่อความก้าวหน้าจากหน้าที่การงานตำแหน่งนี้ หรือเพื่อทำตามเป้าหมายของบริษัท เป็นต้น

 

 

#3 “ทำไมคุณถึงอยากทำงานกับบริษัทเรา?”

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับคำตอบนี้คือการเตรียมตัวหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทให้ดี ทั้งด้านข้อมูลพื้นฐาน วิสัยทัศน์ วัฒนธรรมการทำงาน รวมถึงหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบในตำแหน่งงานที่สมัคร

โดยคำตอบนั้นไม่จำเป็นต้องประจบมากเกินไป แต่ให้ส่งเสริมภาพลักษณ์ในอุดมคติว่าทำไมบริษัทถึงเหมาะสมกับคุณ ว่ามันทำให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองไปได้อย่างไร

 

 

#4 “ประสบการณ์การทำงานที่ยากที่สุดที่คุณเคยเจอและวิธีรับมือกับมัน”

เพราะผู้สัมภาษณ์ต้องการทราบว่าคุณมีวิธีรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากอย่างไร โดยคำตอบของคุณจำเป็นต้องบอกให้เห็นว่าปัญหาอะไรที่คุณเคยเจอ และแสดงให้เห็นภาพด้วยว่าคุณใช้ทักษะอะไรในการเอาชนะสถานการณ์นั้น

แสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีสติและกล้าหาญพอที่จะรับมือกับความเครียด และความกดดันได้ดี

 

 

#5 “ทำไมเราถึงต้องจ้างคุณ?”

นี่อาจเป็นคำถามที่น่าอึดอัดใจที่สุดในการสัมภาษณ์งานครั้งแรก แต่คำถามนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีของคุณที่สามารถขายตัวเอง และอธิบายสั้นๆ ว่าทักษะและบุคลิกภาพของคุณเหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นอย่างไร

เพราะฉะนั้นคุณต้องมั่นใจในตัวเองเข้าไว้ และชี้แนะให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีประโยชน์และสามารถมีส่วนร่วมกับบริษัท จำไว้อีกอย่างว่าประโยคที่ผู้สมัครทุกคนคิดจะตอบอย่าง “เพราะฉัน/ผมเป็นคนตั้งใจทำงานอย่างหนัก” นั้นควรหลีกเลี่ยง

 

 

สุดท้ายแล้วก่อนวันสัมภาษณ์ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ ไปถึงที่นัดหมายก่อนเวลา พร้อมพกพาความมั่นใจให้เต็มเปี่ยม อย่ากดดันและอย่าฝืน พยายามแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง และนำสิ่งที่เตรียมมาตอบคำถามให้สุดความสามารถไปเลย : )

 

ที่มา: scholarship-positions

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...