พาไปรู้จักกับสุนัข 5 สายพันธุ์ที่มี “อายุขัยสั้นที่สุด”

สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัข สิ่งที่ควรทำคือ หาข้อมูลของสุนัขที่จะเลี้ยงให้ดี และต้องมีความพร้อมที่จะเลี้ยงจริงๆด้วย ซึ่งในบทความนี้ผมก็มีสุนัข 5 สายพันธุ์ที่อยากให้เพื่อนๆได้รู้จักเป็น 5 สายพันธุ์สุนัขที่มีอายุขัยสั้นที่สุด ใครที่คิดอยากจะเลี้ยง ก็ต้องคิดให้ดีก่อนนะครับ ถ้าพร้อมแล้วไปทำความรู้จักกันเลย

 

Leonberger อายุขัยราว 8-9 ปี dg1Leonberger เป็นสุนัขกลายพันธุ์ขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะเหมือนสิงโต เมื่อโตเต็มที่สามารถมีนำหนักมาได้มากถึง 80 กิโลกรัมเลยทีเดียว มีความโดดเด่น ขนที่แผงคอและเป็นสุนัขที่ซื่อสัตว์มาก ปัญหาที่พบมากคือเรื่อง ความบกพร่องทางกระดูก ,โรคมะเร็งกระดูก,โรคเลือดแข็งตัว และต้อกระจก

 

Irish Wolfhound อายุขัยราว 6-10 ปี dg2สุนัขสายพันธุ์นี้เมื่อโตเต็มทีจะสามารถสูงได้กว่า 28-25 นิ้ว 63-70 เซ็นติเมตรเลยทีเดียวและจัดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่สูงที่สุดในสุนัข เดิมทีถูกเลี้ยงในการล่าและทำสงคราม แม้จะมีขนาดใหญ่แต่นิสัยมีความจงรักภัคดีต่อนายเป็นที่สุด รวมถึงเข้ากับเด็กได้ดีอีกด้วย ปัญหาที่พบมากคือ โรคในกระเพราะอาหาร ลและหลอดอาหาร ,โรคหัวใจ,ข้อบกพร้องในโปรตีนในเลือด เลือดจะออกมาเป็นพิเศษหากเป็นแผล และโรคข้ออักเสบนั้นเอง

 

Great Dane อายุขัยราว 6-8 ปี dg3เจ้านี้คือเจ้าของสายพันธุ์สุนัขที่มีความสูงมากที่สุดในพรรคพวกสูงได้กว่า 90 เซ็นติเมตร และมีน้ำหนักได้มากถึง 90 กิโลกรัมเลยทีเดียว แม้จะมีขนาดใหญ่แต่ก็มีนิสัยอ่อนโยน ด้วยร่างกายอันใหญ่โตนั้นเองก็เป็นส่วนมันมีอายุที่ไม่ยืนยาว ปัญหาที่พบบ่อย ทางด้านกระเพาะอาหาร,โรคดาวน์ซินโดรม ทางประสาทอย่างรุนแรงที่นำไปสู่การเป็นอัมพาต และมะเร็งกระดูก

 

Bernese Mountain Dog อายุขัยราว 6-8 ปี dg4สุนัขสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดแถบภูเขาของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เป็นอีกหนึ่งในสุนัขที่มีขนาดใหญ่และสวยงามอันดับต้นๆของโลก มีขนหน้าสามารถทนต่อสภาพอันหนาวเหน็บบนเทือกเขาแอลป์ได้เป็นอย่างดี นิสัยอ่อนโยน,ฉลาด และซื่อสัตย์ ปัญหาด้านสุขภาพที่พบบ่อยคือ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคมะเร็ง ที่พบได้มากในสุนัขภูเขาทั่วไป,ปัญหากระดูกข้อต่อต่างๆ,หลอดเลือดตีบหัวใจวาย

 

French Mastiff อายุขัยราว 5-8 ปี dg5เจ้านี้คือสุนัขที่ถือว่ามีอายุขัยเฉลี่ยสั้นที่สุดในโลก มีนิสัยกล้าหาญและซื่อสัตว์ มีขนาดเต็มทีราว 68 กิโลกรัม และเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขขนาดใหญ่แต่มีชีวิตสั้นที่สุด ด้วยปัญหาที่พบคือ ปอดบวม,ความดันโลหิต,โรคทางพันธุกรรมที่นำไปสูงความเจ็บปวดอย่างรุนแรงของสะโพก ,ปัญหาหัวใจล้มเหลว และโรคที่เกี่ยวกับดวงตาที่ถูกถ่ายทอดทางพันธุกรรม

ข้อมูลจาก: Spokedark

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...