แนะนำข้อควรปฏิบัติ 5 ข้อ หากคุณถูกจู่โจมด้วยสุนัข

ในบางครั้งเวลาคุณเดินทางออกไปข้างนอก เช่นเดินไปตลาด ออกไปวิ่งออกกำลัง เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเจอกับสุนัขจรจัดที่ดุร้าย และมีท่าทีที่จะทำร้ายคุณ ในบทความนี้ผมก็มีคะแนะนำมาฝากเกี่ยวกับ ข้อควรปฏิบัติ 5 ข้อ หากคุณถูกจู่โจมด้วยสุนัข พื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองครับ

 

 

screen-shot-2017-01-05-at-1-51-56-pm

 

อย่าตื่นตระหนก 

เชื่อกันว่าสุนัขสามารถรับรู้ความกลัวของมนุษย์ได้ เช่นเดียวกับสัตว์อื่น หากคุณมีท่าทีหวาดกลัว เช่นกรีดร้อง โบกไม้โบกมือ หรือวิ่งหนี จะเป็นการกระตุ้นสัญชาตญาณล่าเหยื่อของสุนัข ทำให้มันไม่ลังเลที่จะเข้าทำร้ายคุณ

 

เปลี่ยนจากวิ่งเป็นเดิน

หากคุณพบกับสุนัขที่เหมือนจะดุร้ายระหว่างที่คุณกำลังวิ่งอยู่ ให้ลดความเร็วลงจนกลายเป็นเดิน เดินหนีไปคนละทิศทางกับที่สุนัขอยู่ แต่ให้ใช้หางตาสังเกตุสุนัขแทน อย่าสบตาโดยตรง

อีกคำแนะนำหนึ่ง ถ้าหากคุณหยุดยืนนิ่ง เหยียดแขนตรงข้างลำตัว สุนัขจะเลิกสนใจคุณและเดินหนีไปเอง

 

อย่าสบสายตาโดยตรงกับสุนัข

การสบตาโดยตรงกับสุนัข จะเป็นการกระตุ้นให้มันยิ่งดุร้ายขึ้นไปอีก มันจะเข้าใจว่ากำลังถูกคุกคาม และเป็นเหตุผลที่ทำให้มันตัดสินใจเข้าโจมตีคุณได้ ให้จับตาสังเกตุสุนัขด้วยหางตาและหลีกเลี่ยงการสบตาโดยตรง เช่นนี้สุนัขจะเลิกคิดว่าคุณเป็นภัยต่อมัน และเดินหนีไปเอง

 

เบี่ยงเบนความสนใจด้วยสิ่งของในมือ

คุณสามารถเบี่ยงเบนความสนใจของสุนัขได้โดยการหาอะไรสักอย่างมาให้มันกัด เช่น ขวดน้ำ รองเท้า หรือแม้แต่กระเป๋า เพื่อให้คุณได้มีเวลาพอที่จะหนีไปได้

 

สั่งสุนัขไปหนีไป

หากวิธีทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นยังไม่ได้ผล ให้คุณตัดสินใจเผชิญหน้ากับมัน ห้ามหลบสายตา จากนั้นสั่งมันให้หนีไป มั่นใจด้วยว่าเสียงของคุณต้องหนักแน่นและมั่นใจ ไม่มีท่าทีหวาดกลัว สุนัขจะเกิดความกลัวและหนีไปเอง

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...