แนะนำ 10 เมนูอาหารที่ทุกคนไม่ควรพลาด หากได้มาเยือน “ประเทศสิงคโปร์”

ประเทศสิงคโปร์ เป็นหนึ่งประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยวมากที่สุด เพราะเดินทางไปมาสะดวก เพราะอยู่ใกล้ประเทศไทยนั่นเองครับ แถมค่าเดินทางก็ไม่แพงมากอีกต่างหาก

 

และสำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเยือนประเทศสิงคโปร์แล้วละก็ บทความนี้ผมก็อยากจะแนะนำ “10 เมนูอาหารที่ทุกคนไม่ควรพลาด” เรียกได้ว่าถ้าหากไม่ได้ลิ้มลองสักเมนูแล้วละก็ เหมือนกับมาไม่ถึงสิงคโปร์เลยหล่ะครับ

 

Frog Porridge โจ๊กกบหม้อดิน

1

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสิงคโปร์ไม่ควรพลาด กับโจ๊กหอมนุ่มลิ้น และกบผัดซอสรสเด็ดในหม้อดิน ที่ช่วยชูรสให้เนื้อกบหวานนิ่มและอร่อยมากเมื่อทานกับโจ๊กร้อนๆ ที่เสริฟแยกกันคนละหม้อ

 

Bah Kut Teh บักกุ๊ดเต๋

2

“บักกุ๊ดเต๋” หรือ “บะกุ๊ดเต๋” (Bak Kut Teh) แปลตรงตัวตามคำอักษรได้ว่า “กระดูกหมูและน้ำชา” เมนูอาหารยอดนิยมที่สามารถพบเห็นได้ที่ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ หรือว่าประเทศไทยของเราในจังหวัดทางภาคใต้ อย่างหาดใหญ่ หรือภูเก็ต ก็จะมีเมนูบักกุ๊ดเต๋นี้ให้ได้ลิ้มลองกัน

 

Sambal Stingray กระเบนราดซอสพริกเผา

3

กระเบนย่างด้วยไฟจนสุกหอมกรุ่น ฃราดด้วยซอสพริกเผา(sambal ซามบาล) ตามด้วยหอมสดและมะนาว แล้วใส่บนใบตองที่รองอยู่ในจาน

 

Mud Crab เมนูปู

4

ไม่ว่าจะปูผัดพริก ปูผัดพริกไทยดำ อาหารจานนี้ต้องบอกว่าเป็นอาหารสิงคโปร์ที่ต้องลองให้ได้ เพราะปูเค้าตัวใหญ่มาก แถมยังสดและเนื้อนุ่มอีกด้วยนะ

 

Chicken Rice ข้าวมันไก่

5

ข้าวมันไก่ไฮหลำ ผู้เข้าชิงตำแหน่ง “อาหารประจำชาติ” คุณจะพบอาหารจานนี้ได้ตามร้านทุกหัวมุมถนนและทุกโรงแรมของสิงคโปร์ ถูกนำเข้ามายังสิงคโปร์จากเกาะไหหลำ ประเทศจีน จนพัฒนากลายเป็นอาหารจานเด็ดของชาวสิงคโปร์หลายคนบอกว่าบ้านเราก็มี แต่ขอบอกว่าต้องลองของบ้านเค้าจะอร่อยแบบนุ่มๆ น้ำจิ้มก็แตกต่างจากบ้านเรา

 

Roti Prata (Indian) โรตีพราตา

6โรตีพราตา เป็นอาหารอินเดียของชาวสิงคโปร์ รสชาติแป้งโรตีที่นี่อร่อยมาก เพราะเหนียวนุ่ม รสชาติมันๆ โรตีพราตาเป็นอาหารโปรดของคนที่นี่สำหรับทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า กลางวัน หัวค่ำหรือแม้แต่ตอนเย็น คุณสามารถเลือกทานได้หลายรสชาติ ตั้งแต่ แบบธรรมดา หรือจะใส่ไข่และหัวหอม รสแปลกๆก็มีอย่างเช่นโรตีที่เสิร์ฟพร้อมเนยแข็งหรือไอศครีม

 

Fried carrot cake (Chineses) แป้งแครอททอด

7

อาหารจีนยอดนิยมที่เดิมเป็นอาหารเช้า แต่ปัจจุบันทานกันได้ทุกเวลา ต้นกำเนิดมาจากแต้จิ๋ว แต่เดิมจะทอดจนกรอบเหมือนแพนเค้ก จากนั้นไม่นานก็มีสูตรของพ่อครัวติ่มซำในฮ่องกง ที่นึ่งพร้อมกับใส่ซีอิ้วปรุงรส

 

Fish head curry แกงหัวปลา

8

 

แกงหัวปลาเป็นอาหารประเภทแกงในมาเลเซียและสิงคโปร์ มีต้นกำเนิดจากอาหารจีนและอาหารอินเดีย และยังเป็นที่นิยมในเนปาลด้วย นำหัวปลากะพงแดงมาแกงในน้ำแกงโดยใส่ผักเช่นกระเจี๊ยบเขียวและมะเขือม่วง กินกับข้าวหรือขนมปัง นิยมใช้มะขามปรุงรสเปรี้ยวของแกง

 

Curry Laksa ละก์ซา

9

ละก์ซา เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ดของชาวเปอรานากันซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมจีนและมาเลย์ในมาเลเซียและสิงคโปร์ รวมทั้งในอินโดนีเซียด้วย

 

Char kway teow (Chinese) เป็ดชาแควท่าว

10

เป็ดชาแควท่าว เป็นอาหารจานโปรดที่สุดจานหนึ่งของชาวสิงคโปร์ หน้าตาคล้ายๆผัดซีอิ้ว

ข้อมูลจาก: chillpainai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...