ไปรู้จักกับ “5 ยอดขุนศึกซามูไร” ที่เก่งกาจที่สุดในยุคเซ็นโกคุ แห่งประเทศญี่ปุ่น

บทความนี้จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ 5 ยอดขุนศึกซามูไรที่เก่งกาจที่สุดในยุคเซ็นโกคุ ที่เชื่อว่าหลายๆคน โดยเฉพาะคอการ์ตูนต้องเคยได้ยืนชื่อผ่านหูกันบ้างอย่างแน่นอนครับ จะเป็นใครบ้างไปดูกันเลย

 

โอดะ โนบุนากะs1

ขุนศึกผู้เหี้ยมหาญในช่วงสงครามกลางเมืองของญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 15 เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตระกูลตั้งแต่อายุยังน้อย และแสดงฝีมือโดยการสังหาร ”โยชิโมโตะ อิมากาวะ” ขุนศึกคู่อริที่หมายนำทัพบุกยึดกรุงเกียวโตเพื่อก้าวเป็นโชกุน โนบุนากะเป็นผู้นำนวัตกรรมใหม่ ๆ จากยุโรปเข้าสู่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะอาวุธปืนคาบศิลา ที่เขาเคยใช้มันพิชิตทหารม้าอันเกรียงไกรของกองทัพตระกูลทาเคดะมาแล้ว น่าเสียดายที่เขาต้องจบชีวิตก่อนวัยอันควร จากการถูกขุนศึกคู่ใจ ”อาเคชิ มิทซึฮิเดะ” ก่อกบฏที่วัดฮนโดนจิ ไม่เช่นนั้นโนบุนากะอาจเป็นขุนศึกคนแรกที่รวบรวมประเทศได้สำเร็จ

 

โทโยโทมิ ฮิเดโยชิs2

ขุนศึกคนสนิทอีกคนของโนบุนากะ ชายคนนี้เคยเป็นนักรบชั้นต่ำที่สุดในกองทัพ แต่ด้วยปฏิภาณไหวพริบ ทำให้ฮิเดโยชิก้าวขึ้นมามีตำแหน่งสำคัญ ๆ ในกองทัพของโนบุนากะ หลังจากที่เจ้านายเสียชีวิต ฮิเดโยชิอ้างความรับผิดชอบและนำกำลังทั้งหมดเข้าบดขยี้กองทัพของมิทซึฮิเดะ ก่อนก้าวขึ้นมามีอำนาจสูงสุดเหนือขุนศึกคนใดในญี่ปุ่น ก่อนเสียชีวิตในปี ค.ศ.1598 นับตั้งแต่นั้นตระกูลโทโยโทมิก็ค่อย ๆ เสื่อมอำนาจลง

 

ทาเคดะ ชินเง็นs3

ชินเง็นถูกขนานนามว่าเป็น ”พยัคฆ์แห่งไค” เขาเป็นสุดยอดขุนศึกและนักกวีที่โดดเด่นที่สุดอีกคนของญี่ปุ่น ที่แม้แต่จอมคนอย่างโนบุนากะยังไม่อยากจะปะทะโดยตรง ตลอดอายุขัยของชินเง็นหมดไปกับการทำสงครามกับอริผู้น่านับถืออย่าง ”อุเอสึกิ เคนชิน” ที่ต่างนับถือซึ่งกันและกัน ชินเง็นเสียชีวิตอย่างมีปริศนาในปี ค.ศ.1573 ที่เชื่อกันว่าโนบุนากะเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

 

โทกุกาวะ อิเอยาสึs4

ชีวิตของอิเอยาสึนั้นนับว่าน่าทึ่งยิ่งนัก เพราะในช่วงวัยหนุ่ม เขาติดตามโนบุนากะและฮิเดโยชิในฐานะข้ารับใช้ผู้จงรักภักดี ใครเลยจะรู้ว่าหลังจากโทโยโทมิเสียชีวิต อิเอยาสึที่รอคอยโอกาสทองมาทั้งชีวิตจะฉวยโอกาสนี้ยึดอำนาจ เขาสามารถพิชิตกองทัพของโทโยโทมิในสงครามเซคิกาฮาร่าในปี ค.ศ.1600 และปราบปรามทายาทของฮิเดโยชิจนสิ้นซาก อิเอยาสึคือผู้สถาปนาโชกุนตระกูลโทกุกาวะปกครองประเทศนานถึงปี ค.ศ.1868

 

อุเอซึกิ เคนชินs5

เจ้าของสมญานาม ”มังกรแห่งเอชิโกะ” เคนชินคือขุนศึกผู้เก่งกาจเทียบเคียงกับอริของเขาอย่างชินเง็น ทั้งคู่ต่อสู้มาเป็นเวลานานหลายปีโดยที่ยังไม่รู้ผลแพ้ชนะชัดเจน กล่าวกันว่าทั้งคู่คือศัตรูอันดับต้น ๆ ที่โนบุนากะเกรงกลัว หลังจากชินเง็นเสียชีวิตได้ไม่นาน ก็ถึงคราวของมังกรแห่งเอชิโกะที่ต้องหลับไหลไปชั่วนิรันดร์ การตายของเคนชิน ทำให้ตระกูลอุเอซึกิต้องพบกับหายนะครั้งใหญ่จนเกือบสิ้นตระกูลเลยทีเดียว

ข้อมูลจาก: Spokdark

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...