ทำไมการฝึกทักษะ “การฟังและการอ่าน” จึงสำคัญมากกว่า “ไวยากรณ์และคำศัพท์”

ในการฝึกภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาอะไรก็ตาม วิธีที่ได้ผลมากที่สุดคือ จะต้องฟังและอ่านภาษาอังกฤษให้เยอะๆ เมื่อเราฟังและอ่านมากๆเข้าในที่สุด เราก็จะพูดและเขียนได้เองโดยอัตโนมัติครับ

 

เพื่อนๆหลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมการฝึกทักษะ “การฟังและการอ่าน” จึงสำคัญมากกว่า “ไวยากรณ์และคำศัพท์” และนี่คือเหตุผลครับ

 

read-learn-implement-books

 

1. การฝึกด้วยการฟังและการอ่านสนุกกว่า

เมื่อเรารู้สึกสนุก สมองของเราก็จะเปิดรับข้อมูลมากขึ้น อีกทั้งตัวเราเองก็มีแนวโน้มที่จะฝึกฝนมากขึ้นด้วย ทั้งหมดนี้จะส่งผลให้เราเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้นในที่สุด ในทางกลับกัน การฝึกด้วยการอัด Grammar บ้าท่องศัพท์เป็นแนวทางการพัฒนาภาษาอังฤษที่น่าเบื่อมากและเนื่องจากโดยธรรมชาติแล้ว สมองของมนุษย์เราเกลียดความน่าเบื่อ มันจึงปิดรับข้อมูลทันทีที่มันรู้ว่าเรากำลังจะฝึกภาษาอังกฤษ ส่งผลให้หลัก Grammar และคำศัพท์ที่เราท่องกันแทบเป็นแทบตายไม่ค่อยจะ “เข้าหัว” ของเราไปโดยปริยาย พอเราเห็นว่าความพยายามของเราไม่ได้ผล เราก็จะเสียกำลังใจ ทำให้พาลไม่อยากจะฝึกฝนต่อ ส่งผลให้ทักษะภาษาอังกฤษของเราไม่ได้รับการพัฒนาในที่สุด

2. การฝึกด้วยการฟังและการอ่านจะช่วยพัฒนา Grammar และคำศัพท์โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว

เนื่องจากเราฟังและอ่านแต่ประโยคที่เขียนถูก Grammar มาตลอด เราจึงรู้สึกคุ้นเคยกับประโยคที่ถูกตามหลัก Grammar อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราอาจจะไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไม He are a man. ถึงเป็นประโยคที่ผิด แต่เราจะรู้สึกว่ามันผิด ส่วนในเรื่องการพัฒนาคลังคำศัพท์ เวลาที่เราอ่านหนังสือภาษาอังกฤษหรือฟังแผ่น CD ภาษาอังกฤษ แน่นอนว่าเราย่อมต้องเจอคำศัพท์ที่เราไม่รู้ความหมายบ้างไม่มากก็น้อย คำศัพท์เหล่านี้ หลายๆครั้ง เราจะสามารถเดาความหมายจากบริบทได้อย่างสบายๆ ส่งผลให้คลังคำศัพท์ของเราเติบโตขึ้นโดยอัตโนมัติ

3. การฝึกด้วยการอัด Grammar บ้าท่องศัพท์เป็นวิธีการที่ผู้ฝึกต้องจำเยอะมาก

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่มักจะได้รับการขนานนามจากคนทั่วโลกว่าเป็นภาษาที่ไร้เหตุผลอย่างสิ้นเชิง เพราะหลัก Grammar ในภาษาอังกฤษมักจะขัดแย้งกันบ่อยพอสมควร ดังนั้น คนที่พยายามฝึกภาษาอังกฤษด้วยการท่อง Grammar จะต้องจำข้อยกเว้นและรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะมากมายเต็มไปหมด ที่สำคัญ นอกจากการฝึกภาษาอังกฤษด้วยการอัด Grammar บ้าท่องศัพท์จะเป็นวิธีที่ผู้ฝึกต้องจำเยอะแล้ว มันยังเป็นวิธีที่ลืมง่ายอีกด้วย เพราะมันเป็นการจำหลัก Grammar และความหมายของคำศัพท์ทื่อๆเพียวๆโดยไม่มีบริบทใดๆประกอบเลย

4. ข้อสอบไม่ได้ทดสอบเพียงแค่ Grammar และคำศัพท์เท่านั้น

แต่มันยังทดสอบทักษะในการฟังและการอ่านอีกด้วย ซึ่งการอัด Grammar บ้าท่องศัพท์ไม่ค่อยช่วยพัฒนาทักษะส่วนนี้สักเท่าไหร่ ในทางกลับกัน ถ้าหากเราฝึกด้วยการฟังและการอ่าน นอกจากเราจะได้เรียนรู้หลัก Grammar และคำศัพท์ใหม่ๆเพิ่มขึ้นแล้ว เรายังได้มีโอกาสพัฒนาทักษะการฟังและการอ่านให้แม่นยำและรวดเร็วอีกด้วย

ข้อมูลจาก: Bits of English

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...