นักวิจัยโปรตุเกสเผย “วิธีรับประทานเมนูโปรดอย่าง “พิซซ่า” ให้น้ำหนักตัวลด!!”

เราทุกคนล้วนแต่อยากมีรูปร่างที่ดูดี แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนต้องยอมแพ้กับการมีรูปร่างดีนั่นก็คือ “การควบคุมอาหาร” ที่เป็นดั่งฝันร้ายสำหรับทุกคน เพราะการที่จะต้องเลิกรับประทานเมนูโปรดอย่าง พิซซ่า ไก่ทอด หมูกระทะ ไอศกรีม ฯลฯ เป็นเรื่องที่ทำได้ยากซะเหลือเกิน

 

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยล่าสุดจากโปรตุเกสที่เผยแพร่ลงใน Men’s Health ได้แสดงให้เห็นว่า การมี “วันหยุด” สักวันในหนึ่งสัปดาห์ โดยที่เราสามารถที่จะรับประทานอาหารอะไรก็ได้ตามต้องการ จะช่วยให้ผู้ควบคุมน้ำหนักมีแรงจูงใจและความมุ่งมั่นในการลดน้ำหนักได้ในระยะยาว!!

 

screen-shot-2016-09-30-at-2-16-46-pm

 

งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการเปรียบเทียบผู้ร่วมทดสอบที่แบ่งออกเป็นสองกลุ่ม โดยทั้งสองกลุ่มจะมีการควมคุมอาหารเหมือนกันคือ จะรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน 10,500 แคลอรี่ต่อสัปดาห์ แต่จะมีกลุ่มหนึ่งที่จะได้รับสิทธิพิเศษในวันอาทิตย์ นั่นก็คือสามารถรับประทานอะไรก็ได้ ตามที่ใจต้องการ

 

ผลการควบคุมอาหารปรากฏว่า น้ำหนักตัวที่ลดลงของผู้เข้าร่วมการทดสอบทั้งสองกลุ่มไม่ได้มีความแตกต่างกันเลย แต่ผู้เข้าร่วมการทดสอบกลุ่มที่ได้รับสิทธิพิเศษในวันอาทิตย์ จะมีความสุขมากกว่า และมีแรงจูงใจที่จะควบคุมอาหารต่อไป

 

giphy-1473702025

 

สรุปแล้วก็คือ หากคุณต้องการที่จะควบคุมอาหาร ให้ตั้งวันหยุดขึ้นมาวันหนึ่ง ซึ่งในวันนั้นสามารถที่จะรับประทานอาหารอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น พิซซ่า ไก่ทอด หมูกระทะ ไอศกรีม ถือว่าเป็นการให้รางวัลแก่ตัวเอง และเป็นแรงผลักดันในการควบคุมอาหารต่อไปครับ

ข้อมูลจาก: Men’s Health

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...