4 เหตุผลที่ว่าทำไม ‘อาหารญี่ปุ่น’ ถึงเป็นที่นิยมไปทุกประเทศทั่วโลก

อาหารญี่ปุ่นเป็นอาหารที่ฮิตมากในประเทศไทย ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เพื่อนๆเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมอาหารญี่ปุ่นจึงฮิตได้ขนาดนี้? บทความนี้ผมเลยอยากจะนำเสนอ “ปัจจัยที่ทำให้อาหารญี่ปุ่นเป็นที่นิยม” ซึ่งมีอยู่ 4 ข้อด้วยกันครับ

 

japanese food

 

1. วัตถุดิบ

“อย่าทำลายรสธรรมชาติของวัตถุดิบ” ประโยคนี้ถือเป็นหัวใจสำคัญในวัฒนธรรมอาหารการกินของชาวญี่ปุ่น แสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณในการเคารพธรรมชาติและค่านิยมในการให้ คุณค่ากับความกลมกลืนได้ดีกว่าใครๆ

ยกตัวอย่างเช่น ซูชิที่แค่เอาปลามาแปะวาซาบิแล้วโปะบนข้าว รูปร่างของมันดูง่ายมาก จนทำให้แต่ละองค์ประกอบที่ต้องหายากหมดเลย ปลาต้องดีที่สุด หุงข้าวยังไง วาซาบิจากไหน ความเจ๋งของเชฟจะพุ่งน้ำหนักไปที่การคัดสรรและการจัดการวัตถุดิบ ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ยังใช้เครื่องปรุงสารพัดมากลบจนทานได้

 

2. สุนทรียะ

ประสบการณ์ที่ได้ลิ้มรสจากอาหารไม่ใช่เพียงกลิ่นและรสชาติเท่านั้น แต่ชาวญี่ปุ่นยังให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของอาหาร ซึ่งเป็นเสมือนศิลปะที่มีความสำคัญสำหรับวิถีของชีวิต ยกตัวอย่างเช่น การตกแต่งจานและสีที่สอดคล้องกับฤดูกาล ท่วงท่าการทำซูชิที่สวยงามราวกับบทกวีไฮกุ ข้าวปั้นลายการ์ตูน หรือหีบห่อของขนมและอาหารตามซูเปอร์มาร์เก็ต

 

3. ความพากเพียรของเชฟ

ตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น พ่อครัวใหม่ต้องใช้เวลาฝึกปรือนับสิบปี ทั้งหุงข้าว ชำแหละปลา ทำความสะอาด ขอดเกล็ดปลา กว่าจะได้รับการพิจารณาว่ามีฝีมือพอจะก้าวเป็น เชฟซูชิมืออาชีพผู้พร้อมจะรับช่วงร้านอาหารที่เคยทำงานหรือออกไปเปิดร้านของ ตัวเอง ทัศนคตินี้ส่งผลให้อาหารญี่ปุ่นมีความประณีตอย่างยิ่ง

 

4. สิ่งที่อยู่นอกเหนืออาหาร

มังงะ วิดีโอเกม หนัง เพลง เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อเราโดยที่เราแทบจะไม่รู้ตัว ก่อให้เกิดความอยากลิ้มรสทั้งที่ไม่เคยรู้จัก ยกตัวอย่างเช่น เรารู้จักโดรายากิผ่าน โดเรมอน สงสัยว่านัตโตะคืออะไรผ่าน ชินจัง น้ำลายสอกับราเมงจากรายการ ทีวีแชมเปี้ยน

ข้อมูลจาก: prachachat

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...