นี่คือเหตุผลที่ว่า “ทำไมอาหารบนเครื่องบินมักจะจืดและไม่อร่อย?”

อาหารจานเดียวหากทานบนพื้นดิน เราจะรับรู้รสชาติของอาหารได้ดีกว่าทานบนเครื่องบินเป็นเพราะ ที่ระดับความสูงต่างกันมีส่วนทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนไปด้วย นั่นเอง

 

12744656_968206096600522_4062592687828283397_n

 

ปกติแล้ว การรับรู้ว่าอาหารนั้นมีรสชาติดีหรือไม่เกิดขึ้นจาก 2 ส่วนด้วยกันคือ “การรับรู้รส”และ “การได้กลิ่น” แต่เมื่อเครื่องบินทะยานขึ้นสู่ฟ้า มันก็ได้ไปส่งผลกระทบต่อปัจจัยสำคัญหลักๆ 2 อย่างที่ทำให้รสชาติอาหารเปลี่ยนไปนั่นคือ “ความชื้น”และ “ความดัน”ภายในเครื่อง

 

เมื่อเครื่องบินบินสูงขึ้นเรื่อยๆ ความดันอากาศก็จะลดลง ระดับความชื้นก็จะลดลงอย่างรวดเร็วด้วย และที่ความสูง 30,000 ฟุต ความชื้นภายในเครื่องก็จะเหลือน้อยกว่า 12% ซึ่งก็แห้งกว่าทะเลทรายส่วนใหญ่เสียอีก

 

การเปลี่ยนแปลงของความชื้นกับความดันอากาศนี้ได้ส่งผลให้ความสามารถในการรับรู้รสของปุ่มรับรสที่ลิ้นของเรา โดยเฉพาะ “รสเค็ม”และ “รสหวาน” ลดลงถึง 30% ในขณะที่เรายังสามารถรับรู้รสเปรี้ยว ขม และเผ็ดได้อยู่เหมือนเดิม

 

การได้กลิ่นก็มีส่วนสำคัญต่อการรับรู้รสชาติอาหาร ความชื้นที่น้อยลงในขณะที่เราบินอยู่ที่ระดับสูงก็จะทำให้จมูกของเราแห้ง ทำให้ความสามารถในการได้กลิ่นลดลง ก็เลยทำให้อาหารมีรสชาติแย่ขึ้นไปอีก

 

และวิธีแก้ปัญหานี้ก็ดูเหมือนจะไม่ยากเท่าไหร่ เพียงแค่ปรุงรสอาหารให้จัดขึ้นกว่าเดิมเพื่อรสชาติที่ดียิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มปริมาณน้ำตาลและเกลือลงไป แต่แน่นอนว่ามันก็จะไม่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งความปลอดภัยในการเดินทางของผู้โดยสารต้องมาก่อน สายการบินส่วนใหญ่ก็เลยตั้งใจทำอาหารรสจืดเพื่อป้องกันการเกิดอาหารเป็นพิษ

 

นอกจากนี้อาหารที่นำมาเสิร์ฟนั้นไม่ได้ปรุงขึ้นบนเครื่องแต่เป็นอาหารแช่ แข็งที่นำมาอุ่นก่อนเสิร์ฟ รสชาติอาหารจึงไม่อร่อยเหมือนอย่างที่เราทานตอนปรุงเสร็จใหม่ๆนั่นเอง

 

ปล. แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว กลับรู้สึกว่ามันอร่อยไปหมดเลย แล้วเพื่อนๆมีความเห็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับอาหารบนเครื่องบิน

ข้อมูลจาก: DID YOU KNOW? – คุณรู้หรือไม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...