5 เคล็ดลับ “พัฒนาทักษะสมองและความฉลาด” ในสไตล์วัยรุ่นยุคใหม่

สำหรับใครที่อยากฉลาดขึ้น หรือหาความรู้เพิ่มเติมให้กับตัวเอง บทความนี้ผมก็มี 5 เคล็ดลับ “พัฒนาทักษะสมองและความฉลาด” ในสไตล์วัยรุ่นยุคใหม่ มาฝาก ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ง่ายๆครับ

 

exam

 

1.ฟังสาระความรู้เป็นประจำ
ลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตได้เลยคำว่า podcasts จะมีสาระความรู้ หรือเรื่องเบา ๆ สอดแทรกความรู้ในรูปแบบไฟล์ทั้งแบบไฟล์เสียงและแบบวีดีโอ ให้เลือกโหลดหรืออาจจะลองเข้าไปที่ TED ดูก็ได้จะมีผู้มีประสบกาณ์ด้านต่าง ๆ จากทั่วโลกมาบอกเล่าประสบการณ์สอดแทรกข้อคิดและสาระฟังเพลิน ๆ

 

2.อ่านหนังสือพิมพ์
อย่าจดจ้องอยู่แค่หน้า 1 หนังสือพิมพ์มีหลายหน้าแล้วก็ไม่ได้มีแต่เรื่องเครียดๆ ถ้าลองเปิดอ่านทุกบรรทัด ทุกหน้าจะมีสาระดีๆ รอคุณอยู่เสมอ และคุณก็จะทันโลกทันคน

 

3.กดติดตามช่อง-เพจสาระความรู้ในโลกออนไลน์
อย่ามัวแต่ตามเกาะแต่เรื่องเดิมๆ จนเกินไป ลองเปิดกว่าหาเพจหรือช่องสาระใหม่ๆ เปิดเจอก็อ่านหน่อยเพลิน ๆ หรือถ้าเป็นยูทูปก็เปิดดูเพลิน ๆ แทนการฟังเพลงก็ได้ อย่างน้อยก็ต้องผ่านสมองบ้างไม่มากก็น้อย

 

4.พูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งที่เราได้เรียนมากับผู้อื่น
วิธีนี้นอกจะเป็นการทดสอบตัวเองว่าเรานำความรู้มาวิเคราะห์ได้มากแค่ไหนแล้ว ยังสามารถช่วยให้เราได้รับความรู้ใหม่ ๆ จากการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนอื่น ๆ ด้วยนะ

 

5.จดให้หมดทุกอย่าง
เคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ก็จดไปเลยจ้า แนะนำให้เวลานั่งดูโทรทัศน์ ไม่ว่าจะดูอะไรก็ตามมันต้องมีสักอย่างน่าจดจำ จะเป็นคำพูดเจ๋ง ๆ ให้แรงบันดาลใจ เกล็ดความรู้ต่าง ๆ ก็หยิบสมุดเล่มเล็กมาจดเลยจ้า เพลิน ๆ ไม่เครียด แล้วกลับมาอ่านยามว่างก็ชิว ๆ รับความรู้กันไป

ข้อมูลจาก: tnews

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...