“กดปุ่มปิด พิชิตความเครียด” ง่ายๆด้วย 3 ขั้นตอน เห็นผลใน 4 นาที!!

ภาวะเครียดก่อน เป็นต้นเหตุของโรคอันตรายทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะอาหาร ฯลฯ

 

หากว่าใครที่เกิดความเครียดมาก ไม่ว่าจะจากการทำงาน การเรียน หรือจากที่ใดก็ดี ลองใช้วิธีที่ Daniela Tempesta นักจิตบำบัดชื่ออังชาวอเมริกันแนะนำ นั่นก็คือคือ การปรับสมดุลจิตใจภายในเวลาเพียง 4 นาทีครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้

 

Natural-Vitality-Holiday-ebook-1

 

 

1. ขยับทั้งตัวแบบอุ่นเครื่อง เมื่อใจหงุดหงิดหรือเคร่งเครียด ภายใน 1 นาทีแรกให้คุณลองเปลี่ยนอิริยาบถ เช่น ลุกขึ้นยืน จากนั้นให้ขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้า โดยทำสีหน้าต่างๆ ไปสัก 3-4 แบบ สุดท้ายลองวางมือลงบนตำแหน่งเหนือหัวใจเบาๆ เพื่อช่วยให้เกิดความรู้ตัวและกลับสู่ปัจจุบันขณะอีกครั้ง

 

2. ยิ้มให้ตัวเอง 30 วินาทีต่อมา ขอให้คุณยิ้มหวานๆ ให้ตัวเองในกระจก มีผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนซัส สหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าการยิ้มช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลงได้อย่างน่า อัศจรรย์ แม้ในขณะนั้นคุณไม่ได้รู้สึกสดชื่นเพียงพอที่จะยิ้มแต่วิธีนี้ย่อมเป็นทาง เลือกที่ดีกว่าการทำหน้าบูดจนมีริ้วรอยบนใบหน้า

 

3. ท่านั่งช่วยปรับใจ อีก 2 นาทีครึ่งที่เหลือ ให้คุณนั่งหลังตรง งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ระบุว่า การนั่งหลังตรงภายใน 2 นาที ช่วยปรับอารมณ์ได้ เพราะส่งผลต่อฮอร์โมนเทสทอสเทอโรน ซึ่งทำให้รู้สึกมั่นใจขึ้นราว 20 เปอร์เซ็นต์ และลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้รู้สึกเครียดได้ราว 25 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลจาก: นิตยสารชีวจิต. ปีที่ 16, ฉบับที่ 369, กุมภาพันธ์ 2557 หน้า 17.

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...