นักวิจัยเผย “ชั่งน้ำหนักบ่อยเกินไป” อาจจะส่งผลในทางลบด้านสุขภาพในวัยรุ่นหญิง!!

กลุ่มนักวิจัยที่นำโดย Carly Pacanowski ผู้เชี่ยวชาญด้านการคุมอาหารจาก Cornell University ได้ใช้เวลามากกว่า 10 ปีเพื่อศึกษากลุ่มตัวอย่างวัยรุ่นทั้งชายและหญิง โดยมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับความถี่ในการชั่งน้ำหนักและความคิดเกี่ยวกับตัวเอง

 

o-WEIGHING-YOURSELF-facebook

 

“เราพบว่าผู้หญิงที่ชั่งน้ำหนักบ่อยๆ มีความกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักมากขึ้น” คาร์ลี่กล่าว พวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและเครียดกับการลดน้ำหนักมากกว่าคนปกติ ยิ่งกว่านั้นยังมีรายงานส่วนหนึ่งระบุว่า มันยังส่งผลให้สาวๆมีความมั่นใจและความพอใจในร่างกายตัวเองลดลง ส่วนหนุ่มๆก็มีผลในด้านลบเช่นกัน แต่อาจจะส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเองน้อยกว่า

 

มีการถกเถียงกันระหว่างกลุ่มผู้ควบคุมน้ำหนักเกี่ยวกับการรักษาสมดุลระหว่างการชั่งน้ำหนักที่เหมาะสมกับการชั่งน้ำหนักบ่อยๆเพื่อควบคุมน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น “ความอ้วนถือเป็นปัญหาใหญ่ที่สังคมควรคำนึงถึง แต่ในขณะเดียวกันความพึงพอใจและความมั่นใจในร่างกายตัวเองที่ลดลงก็ส่งผลไปถึงการรับประทานอาหารที่ผิดวิธี เราหวังว่าเราจะพบจุดที่ลงตัวระหว่างทั้งสองฝ่าย”

 

“มันอาจจะเป็นเรื่องง่ายที่เราจะถามถึงความรู้สึกที่พวกเขามีเวลาที่ชั่งน้ำหนักตัวเอง แล้วดึงเอาข้อสังเกตต่างๆออกมาใช้ แต่เรื่องที่สำคัญกว่านั้นอยู่ที่คนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือเพื่อนจะต้องช่วยกันสังเกตพวกเขาเวลาที่พวกเขามีวิธีควบคุมน้ำหนักที่ผิดต่างหาก” Carly กล่าวทิ้งท้าย

ข้อมูลจาก: doowonder, eurekalert

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...