4 ข้อหลักที่ทำให้ภาษาอังกฤษ “ยากสำหรับคนไทย” แล้วเราจะแก้ไขได้อย่างไร?

การฝึกพูดภาษาอังกฤษ อาจจะดูเป็นสิ่งที่ยากสำหรับคนไทยหลายๆคน ในบทความนี้เราจะมาดูกันซิว่า ภาษาอังกฤษที่ว่ายากนั้น มันยากตรงไหนบ้าง แล้วเราจะแก้ไขมันได้อย่างไรครับ

 

Students-banner

 

 

การฟัง
เรื่องของการฟังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากมาก สำหรับผู้เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ โดยเฉพาะการฟังการพูดจากเจ้าของภาษา ซึ่งวิธีฝึกฝนนั้น ให้เพื่อนๆฝึกฟังทุกวัน วันละ 10- 15 นาที ขณะทำงานอื่นก็ได้ พยายามจำวลีที่ใช้บ่อย โดยเฉพาะวลีที่บอกให้เขาพูดช้า ๆ หรือถามว่าพูดอะไรนะเราฟังไม่ทัน

 

ไม่รู้ศัพท์
มีหลายคนเลยที่ใช้วิธีการท่องจำคำศัพท์ ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ผิดมากๆ ให้เพิ่มศัพท์ให้ถูกวิธี หาความหมายของศัพท์ทั้งกลุ่มที่ต้องใช้ในสถานการณ์หนึ่ง ๆ จากดิก และฝึกเอาศัพท์นั้นไปผูกประโยคที่ใช้พูดจริง และจดลงสมุดจดศัพท์ อย่าเอาแต่ท่องจำ

 

การออกเสียง
เนื่องจากภาษาอังกฤษนั้นมีสำเนียงและการออกเสียงที่ค่อนข้างแตกต่างจากภาษาไทย จึงอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เรียนภาษา แนะนำว่าให้ฝึกฟังการออกเสียง สูง-ต่ำ จังหวะในประโยค กับไฟล์ที่มีบทพูดให้อ่าน และฝึกออกเสียงตามให้ถูกต้อง (คลิก pause เมื่อฝึกพูด – คลิก play เพื่อฟังต่อ) และอาจจะหาคอร์สออนไลน์เพื่อฝึกออกเสียง

 

ความมั่นใจ
เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ สำหรับคนไทย ที่ไม่กล้าพูดภาษาอังกฤษก็เพราะขาดความมั่นใจ กลัวว่าจะพูดผิด อย่าไปกลัวผิดแกรมมาร์ เพราะหัวใจของการพูด หรือการสื่อสารให้เข้าใจ จะถูกจะผิดแกรมม่าร์ไม่ใช่เรื่องสำคัญ มองในแง่ดี ทำให้ดีที่สุดก็ใช้ได้แล้ว ฝึกพูดในสถานการณ์ที่ไม่กดดันเสมอ เช่นพูดคนเดียว พูดกับครูหรือเพื่อน

ข้อมูลจาก: e4thai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...