คำแนะนำสำหรับ “การล้างหน้าที่ถูกต้อง” ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

ความจริงแล้ว “การล้างหน้า” เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่หลายคนไม่ควรจะมองข้าม ซึ่งบทความนี้ผมก็มีคำแนะนำดีๆในการล้างหน้ามาฝาก ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญเลยหล่ะครับ

 

o-WASHING-FACE-facebook

 

การเลือกผลิตภัณฑ์
หากคุณแต่งหน้าก็ควรเช็ดออกด้วยน้ำยาทำความสะอาดเครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เนื่องจากเครื่องสำอางจะไม่หลุดออกหากทำความสะอาดเพียงเบาๆและหากปล่อยไว้นานเกินไปรูขุมขนก็จะอุดตันและเกิดเป็นสิวในอนาคต สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เราควรเลือกฉลากที่ระบุว่า “อ่อนโยน” “ มีค่าความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับสภาพผิวตามธรรมชาติ” และ “ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม”

 

สำหรับคนผิวแห้ง
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เป็นเนื้อครีมจะให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเพราะมีกลีเซอรีนหรือเชียบัตเตอร์ ขณะที่สบู่ก้อนอาจจะทำให้ผิวแห้งแต่มันคือตัวเลือกที่แสนจะอ่อนโยน

 

สำหรับคนผิวธรรมดา
ควรเลือกใช้เซตาฟิลสูตรอ่อนโยนหรือเลือกใช้สูตรน้ำ ขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันจะช่วยกำจัดน้ำมัน ไขมัน และความมันจากผิวโดยปราศจากความรุนแรงหรือทำให้ผิวลอก

 

สำหรับคนผิวมัน
ควรใช้โฟมล้างหน้าซึ่งทำให้คุณรู้สึกสะอาดสุดๆแม้ว่าจะเป็นเวลาเพียงชั่วคราวเท่านั้น หรือลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน แต่ถ้าคุณมีผิวมันมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

 

สำหรับคนมีสิวง่าย
การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีตัวยาในการรักษาสิวและการใช้ยารักษาสิวมากเกินไปจะทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง ดังนั้นคุณควรเลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนในการต่อสู้กับสิว

 

อุณหภูมิ
การขจัดน้ำมันออกจากผิวหนังด้วยน้ำอุ่นจะดีกว่าการใช้น้ำที่เย็นจัดหรือร้อนจัด (เช่นเดียวกับการล้างจานด้วยน้ำเย็นจะไม่สามารถขจัดความมันออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ) นอกจากนี้แม้ว่าน้ำเย็นจะช่วยกระชับรูขุมขนได้เพียงชั่วคราว แต่น้ำร้อนก็จะทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองแม้ว่าคุณจะรู้สึกสะอาดสุดๆก็ตาม แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่จะแนะนำให้ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง การศึกษาในปี 2006 ซึ่งมีการเปรียบเทียบผู้ที่ล้างหน้าวันละ 1 ครั้ง 2 ครั้ง และ 4 ครั้ง ปรากฎว่าใบหน้ามีการปรับสภาพผิวที่ดีขึ้นที่วันละ 2 ครั้ง ขณะที่การล้างหน้าวันละ 4 ครั้งไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นแต่ทำให้เสียเวลามากเกินไป

 

วิธีการล้างหน้า
ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นพร้อมกับใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเพื่อทำให้เกิดฟอง เราควรใส่ใจผิวหน้าบริเวณจมูกและหน้าผากหรือทีโซนเป็นพิเศษ ขณะที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามพื้นที่รอบๆและใต้ขากรรไกรหรือยูโซน ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวเนื่องจากความอ่อนโยนเป็นสิ่งสำคัญ ส่วนผ้าเช็ดหน้าก็ไม่อ่อนโยนเท่ากับมือของเรา แต่ควรใช้ผ้าซับหน้าเบาๆหลังจากล้างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดออกแล้ว จากนั้นแขวนผ้าไว้ในแห้งที่เนื่องจากความชื้นจะเพาะเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคที่ทำให้เกิดสิวได้

ข้อมูลจาก: issue247

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...