เคล็ดลับดีๆ “15 วิธีแก้อาการหิวบ่อย” ใครที่ควบคุมอาหารอยู่ห้ามพลาด!!

สำหรับใครที่อยากควบคุมน้ำหนัก วิธีที่ดีที่สุดคือการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่สำหรับใครที่ติดนิสัยชอบกินจุกกินจิก กินได้ตลอดเวลา ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากสักหน่อย บทความนี้ผมก็เลยมีเคล็ดลับดีๆ “วิธีแก้หิวบ่อย” มาฝากกันครับ

 

11_Ways_Stop_Overeat_After_Workout

 

 

1. ทำสมาธิ

ความเครียดก่อให้เกิดอาการหิวได้ ซึ่งจะนำมาสู่ความอ้วนที่ไม่สิ้นสุด เพราะยิ่งเครียดเราก็ยิ่งอยากกินของหวานเพื่อดับอารมณ์ ฉะนั้นเราต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ด้วยการทำให้จิตใจผ่อนคลายลง และการทำสมาธินี่ล่ะดีที่สุด

 

2. ออกกำลังกาย

การศึกษาจาก Loughborough University ในประเทศอังกฤษ พบว่าการวิ่งออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนความอิ่ม Peptide YY และลดระดับฮอร์โมนความหิว Ghrelin แถมยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกายได้อีกด้วย

 

3. อ่านหนังสือ

ลองพกหนังสือติดตัวไปไหนมาไหน หิวเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาอ่านเพลิน ๆ แค่นี้ก็ลืมหิวไปได้เลย แต่ขอแนะนำว่าหนังสือที่อ่านควรเป็นหนังสือที่คุณสนใจ และอย่าเป็นหนังสือเกี่ยวกับอาหารเด็ดขาด

 

4. แปรงฟัน

การแปรงฟันจะช่วยลดความอยากอาหารได้ แถมยังช่วยดับความหิวได้แบบฉับพลันอีกด้วย นั่นก็เป็นเพราะรสชาติของยาสีฟันจะทำให้เรารู้สึกกินอะไรก็ไม่อร่อย เราจึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหาร ซึ่งวิธีนี้ไม่ได้แค่ช่วยดับความหิวอย่างเดียว แต่ยังช่วยควบคุมไม่ให้เราหิวบ่อยด้วย

 

5. โทรศัพท์หาใครสักคน

ลองโทรศัพท์หาใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน หรือคนในครอบครัว เพราะจะช่วยให้คุณลืมเรื่องความหิวไปได้สักพักหนึ่งเลยล่ะ อีกทั้งการได้พูดคุยกับคนที่คุณคิดถึงจะยิ่งส่งผลให้สมองหลั่งฮอร์โมนความสุข Oxytocin มากขึ้น ทำให้ความเครียดลดลง และเมื่อไม่เครียดก็จะไม่หิว

 

6. เล่นเกม

นอกจากจะช่วยผ่อนคลายความเครียดแล้ว การเล่นเกมยังทำให้ลืมความหิวด้วย เนื่องจากเมื่อเราเล่นเกม สมองของเราจะให้ความสนใจกับเกมมากกว่าความรู้สึกหิว แต่ขอแนะนำว่าอย่าเล่นมากเกินไป จนลืมรับประทานอาหาร หรือไม่ยอมหลับยอมนอนล่ะ

 

7. งีบหลับ

หากเลิกนึกถึงความหิวไม่ได้ ขอแนะนำให้นอนหลับสักงีบ เพราะในช่วงเวลาที่นอนหลับ กรดในกระเพาะอาหารจะลดลง เมื่อตื่นขึ้นมาก็จะไม่รู้สึกหิว แถมยังรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นอีกด้วย เป็นการเติมพลังให้กับร่างกายโดยไม่ต้องพึ่งอาหารเลย

 

8. กำหมัดแน่น ๆ

จากการศึกษาซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Consumer Research พบว่า การบีบรัดกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกาย จะช่วยให้ควบคุมการรับประทานอาหารได้ดียิ่งขึ้น โดยนักวิจัยได้สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะสมองของเราเพ่งความสนใจไปที่กล้ามเนื้อส่วนนั้นมากกว่าความรู้สึกหิว และวิธีการกำหมัดแน่น ๆ นี่ล่ะ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการบีบรัดกล้ามเนื้อ

 

9. ดูคลิปวิดีโอตลก ๆ

Serotonin ฮอร์โมนความสงบ ผ่อนคลาย มีส่วนสำคัญในการช่วยลดความอยากอาหารได้ โดยนักวิทยาศาสตร์ชาวบราซิลเผยว่า การหัวเราะจะช่วยให้สารเซโรโทนินหลั่งออกมามากขึ้น และความหิวก็จะลดลง

 

10. ใช้กลิ่นเข้าช่วย

กลิ่นสามารถช่วยลดความอยากอาหารได้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะกลิ่นสะระแหน่ กลิ่นกล้วย กลิ่นแอปเปิลเขียว หรือกลิ่นวานิลลานั้นจะช่วยให้สมองสั่งการให้เกิดความรู้สึกอิ่มได้ เพราะเมื่อเราได้กลิ่น สมองก็จะรับรู้เหมือนว่าเรากำลังรับประทานอาหาร หรือจะใช้กลิ่นจากน้ำมันหอมระเหยจากผลไม้สดก็ช่วยได้ทั้งนั้น เป็นการลดความหิวที่น่าสนใจไปอีกแบบเลยล่ะ

 

11. ลุกขึ้นเดินไป-มา

การศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิสซูรี เผยว่า การอยู่กับที่โดยไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น 26% ส่งผลให้รู้สึกหิวบ่อย วิธีแก้ไขก็ไม่ยาก แค่ลุกขึ้นจากโต๊ะแล้วเดินไปเดินมาบ้าง

 

12. ช่วยเหลือผู้อื่น

นับเป็นวิธีแก้หิวดี ๆ ที่ได้ประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพราะความรู้สึกอิ่มเอมจากการได้ช่วยเหลือผู้อื่นจะช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความอิ่มมากขึ้น และช่วยให้ความเครียดลดลง

 

13. ออกไปรับแสงแดด

แสงแดดเป็นตัวช่วยชั้นดีในการลดระดับฮอร์โมน Cortisol ในร่างกาย ซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดที่จะส่งผลให้เกิดความหิว ลองไปยืนที่หน้าต่างซึ่งมีแสงแดดส่อง หรือออกไปเดินสูดอากาศเพื่อรับแสงแดด แต่ก็อย่าไปในช่วงที่แดดแรง ๆ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการเพลียแดด หรืออ่อนล้าเพราะอากาศร้อน ๆ จนทำให้หิวมากกว่าเดิม

 

14. ดื่มชา หรือน้ำเปล่า

การดื่มน้ำเปล่าเข้าไปจะช่วยเติมช่องว่างในกระเพาะอาหาร และทำให้หิวน้อยลง หรือถ้าดื่มชาอุ่น ๆ ก็จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ และลดระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้รู้สึกอิ่ม และไม่หิวง่ายอีกด้วย ทั้งนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หรือการเติมนม เติมน้ำตาล ลงไปในชา

 

15. รัดเข็มขัดให้แน่นขึ้น

การรัดเข็มขัดให้แน่นจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัดและไม่อยากรับประทานอะไร แถมยังช่วยกระตุ้นให้คุณคิดอยู่เสมอว่าคุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก วิธีนี้ถือเป็นวิธีหักดิบแก้หิวได้ดีไม่น้อย แต่ก็อย่ารัดแน่นเกินไปจนหายใจไม่ออกนะ เดี๋ยวจะเป็นลมไปเสียก่อน

ข้อมูลจาก: kapook

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...