คำแนะนำ 10 เคล็ดลับที่จะช่วยให้เพื่อนๆ “ตื่นเช้าอย่างอารมณ์ดี”

เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า “เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” ซึ่งการตื่นนอนในตอนเช้า ก็เปรียบเสมือนการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในหนึ่งวัน แน่นอนว่าหากเริ่มต้นด้วยดี เชื่อว่าในวันนั้นจะต้องพบแต่เรื่องดีๆแน่นอน และบทความนี้ผมก็มีเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้เพื่อนๆ “ตื่นเช้าอย่างอารมณ์ดี” มาฝากกันครับ มีอยู่ 10 ข้อดังนี้

 

AM4H3W_2013540c

 

1. จัดการงานบ้านให้ดีล่วงหน้าตั้งแต่ตอนเย็น เพื่อเตรียมพร้อมรับเช้าวันใหม่ เช่น เตรียมชุดทำงานให้พร้อม เตรียมของที่จำเป็นต้องนำติดตัวไปด้วยเพื่อกันลืม ซึ่งจะช่วยให้จัดการงานบ้านต่างๆ ในตอนเช้าได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น จึงทำให้สบายใจมากขึ้นไปด้วย

2. เตรียมตกแต่งห้องด้วยของสวยๆ งามๆ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งแรกที่ได้เห็นในตอนเช้า ลองหาแจกันดอกไม้ เทียนหอม ภาพวาดสวยๆ มาวางในห้อง เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและผ้าห่มผืนสวยกลิ่นหอมสดชื่น เปลี่ยนผ้าม่านผืนใหม่ให้เป็นผ้าเนื้อบางๆ พลิ้วไปตามลม

3. จัดเตียงให้อยู่ในที่ที่แสงแดดส่องถึงได้ในตอนเช้า เพราะช่วยให้กลไกในสมองตอบสนองต่อแสง ทำให้กระปรี้กระเปร่า

4. วางโคมไฟไว้ในที่ที่มือเอื้อมไปปิดเปิดถึงจะช่วยตั้งนาฬิกาชีวภาพในร่างกายได้ เพราะแสงจะมีอิทธิพลอย่างมากต่อนาฬิกาชีวภาพในร่างกาย ทำให้ตื่นนอนตรงเวลาตามที่ตั้งใจ ร่างกายตื่นตัวได้เร็วขึ้น โดยไม่นอนหลับต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าหนาว

5. เลี่ยงความเครียดก่อนจะเข้านอน เช่น ไม่ดูข่าวความรุนแรงก่อนเข้านอน

6. ก่อนนอนใช้เวลาสองสามนาทีเขียนบันทึกประจำวัน โดยเขียนความรู้สึกทุกอย่างที่ทำให้มีความสุขและรู้สึกดีตลอดวันนั้น เรื่องเหล่านี้จะทำให้หลับไปอย่างมีความสุข และช่วยทำให้ตื่นขึ้นมารับเช้าวันใหม่ด้วยอารมณ์ที่แจ่มใส\

7. เข้านอนตามเวลาอันสมควร ไม่นอนดึกจนเกินไป

8. ห้องนอนต้องมืดพอที่จะนอนหลับสนิท สำหรับคนที่มีปัญหาการนอน หรือนอนหลับยาก แสงแม้น้อยนิดก็ทำให้นอนไม่หลับได้

9. ยิ้มทุกครั้งที่ตื่นนอนตอนเช้า เพราะการยิ้มเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอฟิน ซึ่งช่วยให้กายใจผ่อนคลายและมีความสุข

10. ทำกิจกรรมหลังตื่นนอน โดยแบ่งเวลา 10-20 นาที ทำอะไรให้กับตัวเอง เช่น ฝึกโยคะสัก 2-3 ท่า ออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ หรือสวดมนต์

ข้อมูลจาก: ชีวจิต

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...