งานวิจัยเผย พ่อแม่ทำงานบ้านไม่เท่ากันหลังมีลูก ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น??

Ohio State University เผยแพร่ผลการวิจัยเกี่ยวกับการมีลูกกับผลกระทบในชีวิตประจำวันของพ่อแม่ต่างเพศที่ทำงานประจำและเพิ่งมีลูกครั้งแรก โดยพบว่า พ่อและแม่ต่างประเมินว่าภาระหน้าที่ของตัวเองจะเพิ่มขึ้นเท่าๆ กันเมื่อมีลูก แต่ในความเป็นจริงแล้ว  ภาระของแม่เพิ่มขึ้นมากกว่าพ่อถึง 3 เท่าตัว

 

work-at-home-mom-scams

 

การวิจัยดังกล่าวให้พ่อแม่จำนวน 182 คู่ประเมินระยะเวลาในการจัดการภาระที่เพิ่มขึ้นมาหลังมีลูก โดยทั้งพ่อและแม่ต่างประเมินว่าภาระเพิ่มประมาณวันละ 4 ชั่วโมง แต่เมื่อให้พ่อและแม่จดบันทึกสิ่งที่ทำในแต่ละวันแยกกันแล้ว พบว่า เวลาของแม่เพิ่มขึ้นประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่ของฝ่ายพ่อเพิ่มขึ้นประมาณ 40 นาที

 

นอกจากนี้ เมื่อนำคู่พ่อแม่มาตอบแบบสอบถามอีกครั้งหลังลูกคนแรกอายุครบ 9 เดือน พบว่า สัดส่วนการทำงานบ้านและการเลี้ยงลูกเปลี่ยนไปคือ พ่อจะทำงานบ้านลดลง ขณะที่แม่ทำงานบ้านมากขึ้นและทำงานนอกบ้านเท่าเดิม

 

ทีมนักวิจัยระบุว่า สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นอาจเกิดจากการที่แม่มีสัญชาตญาณในการควบคุมการเลี้ยงดูลูกมากกว่า ขณะที่พ่อหลายคนเองก็ไม่มีทักษะในการดูแลลูกมากนัก ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักหลายคู่ไม่มีความเท่าเทียมกันทางเพศอีกต่อไปหลังมีลูกนั่นเองครับ

ข้อมูลจาก: VoiceTV

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...