เป็นคนขี้หลงขี้ลืม?? ลองเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้สิ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น!!

เพื่อนเคยลองสังเกตุตัวเองดูหรือไม่ว่า ตัวเองเป็นคนขี้หลงขี้ลืมหรือเปล่า? ถ้าเป็นเช่นนั้นผมมีข้อแนะนำเพื่อที่เพื่อนๆ จะได้นำไปฝึกแก้อาการขี้หลงขี้ลืม ซึ่งหากปล่อยไว้อาจจะก่อให้เกิดผลเสียอื่นๆตามมาได้ครับ

 

forgetfulo-teen-1ajdwkl

 

1. รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี, อี และเบต้าแคโรทีน โดยเฉพาะส้ม องุ่น เบอร์รี ผักสีเขียว ช่วยปกป้องเนื้อเยื่อสมองจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เซลล์สมองเสื่อม ทั้งนี้ ผลวิจัยในต่างประเทศพบว่า ผู้บริโภควิตามินซีสูง มีผลการทดสอบด้านสมาธิ ความจำ และการคำนวณดีที่สุด

 

2. การทำกิจกรรมท้าทายความคิด

ควรหางานอดิเรกยามว่างที่สนุกสนานทำ เช่น เต้นแทงโก้ เรียนภาษาใหม่ ต่อจิ๊กซอว์ เกมส์ปริศนาอักษรไขว้ เล่นปิงปอง เป็นต้น ช่วยพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของสมอง และความจำได้ดี

 

3. ฝึกความจำ

โฟกัสสายตา โดยนั่งจ้องวัตถุ หรือ เหตุการณ์ตรงหน้า จดจำรายละเอียดให้มากที่สุด นานประมาณ 3 นาที จากนั้น ละสายตา แล้ววาดสิ่งที่เห็นบนกระดาษ เมื่อเสร็จตรวจดูว่ามีสิ่งใดตกหล่นไปหรือไม่ ฝึกสม่ำเสมอจะช่วยพัฒนาความจำระยะสั้น บริหารสมอง และเสริมประสิทธิภาพความจำด้านสายตา

 

4. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับอย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง เซลล์ประสาทจะสื่อสารกันได้มากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนรู้ และความจำ

ข้อมูลจาก: เดลินิวส์

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...