5 เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยลดความกังวลในช่วงก่อนสอบ

โดยในช่วงใกล้สอบ จะเป็นช่วงที่เราจะรู้สึกกังวลและประหม่า กลัวจะทำข้อสอบไม่ได้บ้างหล่ะ กลัวอ่านหนังสือไม่ทันบ้างหล่ะ บทความนี้ผมเลยมี เทคนิคดีๆ ที่จะช่วยลดความกังวลในช่วงก่อนสอบ มาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

ax1

 

1. หายใจเข้าลึกๆ

หลับตาแล้วหายใจเข้าลึกๆ โดยให้กลั้นหายใจหลังจากที่หายใจเข้าจนสุด ทิ้งไว้สักครู่แล้วปล่อยลมช้าๆ หากใจอย่างปกติสักครู่แล้วทำอีกครั้ง ให้ทำจนครบสามรอบ เท่านี้ความกังวลใจต่อการสอบก็จะลดลงแล้วหล่ะ

 

2. ให้เวลากับตัวเองบ้าง

ออกไปเดินเล่น สูดอากาศบริสุทธิ์ ดินเนอร์กับครอบครัว เล่นกับสัตว์เลี้ยง หรือนั่งดื่มชาชมธรรมช่าติแบบสบายอารมณ์ สิ่งเหล่านี้จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และพร้อมที่จะอ่านหนังสือได้อย่างเต็มที่

 

3. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย นอกจากจะเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว สมองของเราก็จะได้ออกกำลังไปด้วย ทำให้พร้อมที่จะรับข้อมูลใหม่ๆเพื่อเตรียมสอบได้อย่างเต็มที่

 

4. นอนพักผ่อน

การนอนหลับสิ่งสิ่งที่สำคัญ ควรจะนอนหลับให้เพียงพอต่อวัน อย่าโหมอ่านหนังสือหนักเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้อ่านหนังสือไม่เข้าหัว นอกจากนี้การงีบพักระหว่างวันก็จะสามารถช่วยลดความความอ่อนล้า และเติมพลังให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีกด้วย

 

5. จัดตารางในการเตรียมตัวสอบ

การจัดตารางในช่วงก่อนสอบ จะเป็นการกำหนดว่าเราควรจะต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งถ้าหากเราทำได้ตามที่จัดไว้ในตาราง เราก็ไม่ต้องกลัวอะไรแล้ว ซึ่งนี่จะช่วยลดความกังวลลงได้มากเลยครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...