มาทำความรู้จัก “ประเภทของ resume” ว่ามีกี่แบบ อะไรบ้าง?

ในการเขียน resume นั้น สิ่งสำคัญที่สุดนั่นก็คือเนื้อหาของ resume เอง ซึ่งรูปแบบของ resume ก็ต้องมีความเรียบร้อย อ่านง่าย ไม่ต้องตกแต่งให้หวือหวา กระชับและได้ใจความ

 

และในบทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปดูกันซิว่า resume ในการสมัครงานนั้นมีอยู่กี่ประเภท อะไรบ้าง ถ้าอยากรู้เราไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

 

resume

 

1. Chronological resume

ให้ความสำคัญกับประสบการณ์การทำงาน ด้วยการเรียงลำดับช่วงเวลาที่ชัดเจน โดยเริ่มจากตำแหน่งหรืองานล่าสุดที่เราทำไล่ไปจนถึงงานแรกที่เราเริ่มทำ

ข้อดี: เป็นที่คุ้นเคยของคนทั่วไปรวมไปถึงผู้ว่าจ้างและช่วยเน้นให้เห็นความต่อเนื่องในการทำงานรวมไปถึงความเติบโตในทางหน้าที่การงานเราอย่างชัดเจน

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่มีประสบการณ์การทำงานต่อเนื่องและมีประสบการณ์หรือเป้าหมายในการทำงานที่ชัดเจน

 

2. Functional resume (skills resume)

ให้ความสำคัญกับทักษะและความสามารถด้านต่างๆ โดยการเน้นสิ่งที่เราสามารถทำได้หรือสิ่งที่เรามีทักษะมากกว่าจะเน้นเรื่องลักษณะของงานหรือองค์กรที่เคยว่าจ้างเรา

ข้อดี: ผู้ว่าจ้างจะเห็นทักษะและความสามารถของเราได้อย่างชัดเจนและเราสามารถอำพรางจุดด้อยของเราได้

เหมาะสำหรับ: ผู้ที่เพิ่งเริ่มทำงานหรือขาดประสบการณ์การทำงานที่ต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี เราควรคำนึงถึงความไม่เป็นที่แพร่หลายของ resume ประเภทนี้ไว้ด้วย

 

3. Combination resume

เป็นการผสมผสานระหว่าง resume สองประเภทที่ได้กล่าวมา โดยดึงจุดเด่นของ resume ทั้งสองประเภทนั้นมาใช้ กล่าวคือ เน้นทักษะและความสามารถของเราโดยใช้รูปแบบการเรียงลำดับตามช่วงเวลาที่ชัดเจน

resume รูปแบบนี้กลับไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายนักและอาจมีข้อเสียเปรียบบางประการ คืออาจทำให้ resume ของเราไม่กระชับและกินความยาวหน้ากระดาษเกิน 1-2 หน้า

ข้อมูลจาก: nationejobs

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...