แนะนำ 7 เทคนิคที่จะทำให้เพื่อนๆ มีความจำที่ดีตลอดไป!!

สมองและความจำ ถือเป็นสิ่งที่พิเศษที่สุดสำหรับมนุษย์เมื่อเทียบกับสัตว์อื่นๆบนโลกใบนี้ เพราะฉะนั้นการบำรุงรักษาสมองก็ถือเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกันครับ ในบทความนี้ผมก็เลยมี “7 เทคนิคที่จะทำให้มีความจำดีตลอดไป” มาฝากเพื่อนๆกันด้วย

 

ddd

 

1. กินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ
เลือกกินอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวต่ำ แต่อุดมไปด้วยผักและผลไม้รวมทั้งกลุ่มวิตามินบีที่เป็นประโยชน์ต่อสมอง และควรหมั่นรับประทานพวกปลาหลายๆ ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3

 

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30 นาที เพราะการออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่สมอง ช่วยทำให้สมองมีสุขภาพและทำงานได้ดี และยังอาจมีผลช่วยในกระบวนการสร้างเซลล์สมองใหม่ให้เจริญได้ดีอีกด้วย

 

3. พบแพทย์เป็นประจำ
ปัญหาด้านสุขภาพมีหลากหลายปัญหา ทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคซึมเศร้า ทั้งนี้การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ จะส่งผลให้สติปัญญาลดความเฉียบคมลง จึงควรหาเวลาไปรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำสม่ำเสมอ

 

4. พักผ่อนให้เพียงพอ
การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งการนอนหลับที่น้อยกว่าวันละ 7-8 ชั่วโมง จะทำให้ความจำ และการมีสมาธิที่ดีทำได้ยากขึ้น

 

5. ลดความเครียด ความเครียดมีผลต่อสมองอย่างมาก ยิ่งเครียด สมาธิยิ่งลด การเรียนรู้และความจำก็จะลดลงตามไปด้วย

 

6. ให้สมองได้คิดบ่อยๆ ง่ายๆ ด้วยการหากิจกรรมทำ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ เล่นเกมคอร์สเวิร์ด การเข้าร่วมอภิปรายกลุ่ม การเข้าเรียนพัฒนาตนเองในคอร์สต่างๆ การสมัครเรียนเปียโน หรือการสมัครเรียนภาษา ฯลฯ สามารถช่วยพัฒนาสมอง พัฒนาความจำได้ทั้งนั้น

 

7. เข้าสังคม การใช้เวลาร่วมกับผู้อื่นการร่วมวงสังสรรค์กับเพื่อนฝูง หรือคนรอบข้าง จะช่วยทำให้สมองเกิดการตื่นตัวอยู่เสมอ ส่งผลให้ความทรงจำดีขึ้น

ที่มา: pstip
ภาพจาก: personalitytutor

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...