เคล็ดลับ 7 ข้อ เพื่อการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ ในทุกๆวัน

ในการฝึกภาษาอังกฤษ หรือไม่ว่าจะภาษาอะไรก็ตาม การเรียนรู้คำศัพท์ ผมว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากในการสนนทนาสื่อสาร เราไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ไวยากรณ์อะไรมาก เพียงแค่รู้คำศัพท์ให้มากพอ ก็สามารถสื่อสารให้พอเข้าใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว

 

และในวันนี้ผมก็เลยมี เคล็ดลับ 7 ข้อเพื่อเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆเพิ่มทุกวัน จากเซ้บไซต์ hotcourses.in.th เอาไว้ให้เพื่อนๆได้ไปฝึกเรียนรู้คำศัพท์กันครับ ถ้าใครพร้อมแล้วเตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปเริ่มฝึกกันได้เลยยย

 

winter

 

1. ฝึกใช้คำศัพท์ใหม่ๆ ในประโยค

เวลาฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษหัวข้อที่เราชอบและสนใจ ลองจดคำศัพท์ที่น่าสนใจออกมา แล้วค้นหาดูว่าเราจะสามารถใช้คำศัพท์ไหนแทนคำนี้ได้อีกบ้าง เท่านี้เราก็จะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มแล้วหล่ะ

 

2. ฝึกเปลี่ยนไวยากรณ์ให้คำศัพท์

จุดสำคัญหนึ่งของภาษาอังกฤษคือ การผันรูปของคำศัพท์นั่นเอง ดังนั้นเมื่อรู้จักคำศัพท์หนึ่งคำแล้ว ก็ควรจะรู้ด้วยว่าเมื่อเปลี่ยนไวยากรณ์แล้ว หน้าตาของมันเปลี่ยนไปยังไงบ้าง

 

3. ฝึกคิดแบบเชื่อมโยง

การจดจำคำศัพท์แบบเป็นกลุ่ม จะทำให้เราจำได้เยอะและแม่นยำกว่าท่องจำทีละคำค่ะ อย่างเช่น มีadjectiveอะไรบ้างที่ขยายคำนั้นได้บ้าง มีverbอะไรที่ใช้กับคำนั้นได้บ้าง หรือมีคำศัพท์อะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง เป็นต้น

 

4. จดคำศัพท์ใส่สมุดโน้ตเล็กๆ หรือสมาร์ทโฟน

ขณะรอคิวหรือนั่งรถเมล์นานๆ แทนที่จะเปิดดูเฟซบุคคนนู้นคนนี้ไปเรื่อยเปื่อย ลองเปลี่ยนมาเป็นการจดจำคำศัพท์ใหม่ๆดู แล้วจะพบว่าในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนคุณได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ เยอะมาก

 

5. ใช้ประโยชน์จาก Flash cards

วิธีนี้เป็นที่นิยมของนักเรียนอเมริกันทั้งในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยเลยหล่ะ เนื่องจากเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลมากๆ แถมยังพกพาสะดวกอีกด้วย

 

6. อ่านให้เยอะและหลากหลาย

ถ้าได้อ่านสิ่งที่สนใจและรู้จักคำศัพท์ใหม่ๆ จากในนั้น จะทำให้เราสนุกและโฟกัสกับการฝึกได้นานกว่าการนั่งท่องศัพท์เฉยๆ  ซึ่งสมัยนี้ก็ไม่ยากเลยกับการใช้อินเทอร์เน็ตหาบทความภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ

 

7. หมั่นนำคำศัพท์ไปใช้บ่อยๆ

การท่องจำจะทำให้เราจำได้เพียงระยะสั้นเท่านั้น สอบเสร็จก็ลืมหมด ดังนั้นถ้าอยากจะจดจำให้ได้ในระยะยาว ก็ต้องหมั่นใช้คำศัพท์บ่อยๆ ถ้าไม่อยากลืมก็ต้องหมั่นฝึกฝนนะครับ

เดคดิต: hotcourses

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...