เคล็ดลับ 10 ข้อในการฝึกพูดภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้คุณกล้าพูดได้อย่างมั่นใจ!!

ในการฝึกภาษาอังกฤษ นอกจากจะให้ความสำคัญกับการฝึกไวยากรณ์และการเขียนแล้ว การพูดก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรจะมองข้าม เพราะจุดประสงค์ที่แท้จริงในการฝึกภาษา ก็เพื่อใช้ในการสื่อสารนั่นเอง และในบทความนี้ผมก็มี เคล็ดลับ 10 ข้อในการฝึกพูดภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยให้ทุกคนกล้าพูดได้อย่างมั่นใจครับ ไปดูกันเลย

 

speak-english4

Putting the pieces together
ในการพูดภาษาอังกฤษให้ดีนั้นต้องมีองค์ประกอบแยกย่อยหลายอย่าง คือ รู้และเลือกใช้ศัพท์ที่เหมาะสม ใช้หลักไวยากรณ์และรูปแบบประโยคอย่างถูกต้อง ออกเสียงและเน้นเสียงได้ถูก ซึ่งคุณจะต้องใส่ใจฝึกในแต่ละจุดนี้ให้เต็มที่

Two-way process
วิธีเช็คคู่สนทนาว่าเข้าใจที่คุณพูดหรือเปล่า ทำได้โดยการเน้นจุดสำคัญๆ หรือการเรียบเรียงประโยคใหม่ที่ใช้ศัพท์อื่นแต่ยังคงความหมายเดิมไว้ หรือใช้คำถามอย่างเช่น You know what I mean? หรือ Don’t you agree?

It’s not just what you say…
Non-verbal communication นั้นสำคัญมากในการที่จะพูดสื่อสารอย่างได้ผล ซึ่งอาจหมายถึงใช้มือประกอบท่าทางและภาษากายเช่นเดียวกับการแสดงออกทางสีหน้าเพื่อเน้นหรืออธิบายในสิ่งที่พูด และพยายามอ่านภาษากายที่คู่สนทนากำลังใช้เป็นสื่อด้วย

Sing a song!
การฝึกภาษาจากการร้องเพลง สามารถช่วยให้คุณพัฒนาทักษะทางการพูดได้ ให้ฝึกพูดตามเนื้อเพลงและดึงเอาประโยคออกมาดัดแปลงใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ หาเนื้อเพลงที่ชอบจากอินเตอร์เน็ตและฝึกร้องตามดังๆ

Take a chance!
พยายามเสาะหาโอกาสที่จะใช้ภาษาอังกฤษอย่างเต็มที่ เช่นพบปะพูดคุยกับผู้คนในงานเลี้ยงสังสรรค์ เสนอความช่วยเหลือแก่ชาวต่างชาติที่กำลังหลงทาง หรือยกมือขึ้นเมื่ออาจารย์ถาม

 

speak-english5

Think in English every day.
นี่เป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังสามารถทำได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือกำลังทำอะไรอยู่ คุณสามารถพูดกับตัวเองออกมาดังๆ ขณะที่กำลังทำอาหารอยู่ที่บ้าน หรือก่อนนอนคุณสามารถทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมาในวันนั้นเป็นภาษาอังกฤษได้

Listen to the sound of your own voice.
การอัดเสียงพูดของตัวเองแล้วนำมาฟังซ้ำ เป็นวิธีที่ได้ผลที่สุดในการเช็คดูว่าทักษะการพูดภาษาอังกฤษของคุณควรได้รับการปรับปรุงตรงไหน หรือคุณอาจขอคำแนะนำจากเจ้าของภาษาก็ได้

Keep a talking journal.
อัดเทปเกี่ยวกับความคิดเห็นของคุณก่อนเข้านอน คุณสามารถเปิดฟังในตอนท้ายของปีเพื่อทบทวนเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นกับคุณในปีนั้นพร้อมเช็คความก้าวหน้าทางภาษาของคุณไปในขณะเดียวกัน

Take extra classes.
ถ้าคุณยังรู้สึกว่าคุณต้องการฝึกเพิ่มเติมและพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนักเรียนคนอื่นๆ ให้ลองไปสมัครลงเรียนภาษาดู ซึ่งเดี๋ยวนี้โรงเรียนสอนภาษามีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแถวบ้านคุณหรือแม้แต่โรงเรียนออนไลน์

Find English-speaking friends.
ถ้าคุณตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าจะต้องพูดภาษาอังกฤษให้เก่งให้ได้ คุณต้องหาคนที่คุณจะพูดภาษาอังกฤษด้วยก่อน ถ้าหากว่าหาคนต่างชาติคุยด้วยไม่ได้ จะลองนัดกับเพื่อนๆว่าจะพูดภาษาอังกฤษแทนภาษาไทย ก็สามารถทำได้เหมือนกันครับ

ข้อมูลจาก: Englishtown

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...