ใครมีปัญหาการนอนเชิญทางนี้!! “เคล็ดลับ 10 วิธี ที่จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น”

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่มีปัญหาการนอน เป็นคนนอนไม่ค่อยหลับ หลับยาก หลับไม่สนิท บทความนี้ผมก็มี เคล็ดลับ 10 วิธี ที่จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น มาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

insomnia sleep

 

1. อ่านหนังสือก่อนนอน
การอ่านหนังสือก่อนนอน จะเป็นการบังคับตัวเองให้หยุดใช้อิเล็กทรอนิกต่างๆ ที่จะทำให้สมองและสายตาตื่นตัว ทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งการอ่านหนังสือจะทำให้เราอยู่ในสถานะที่พร้อมต่อการนอนนั่นเอง

2. เข้านอนตรงเวลา
การเข้านอนตรงเวลาจะเป็นการจัดระเบียบให้กับ Biological clock หรือนาฬิกาชีวิต ให้ทำงานอย่างเป็นระบบ การเข้านอนไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน นอกจากจะทำให้นอนไม่หลับแล้ว ยังจะเสียสุขภาพอีกด้วย

3. เปลียนพฤติกรรมการกิน
มีงานวิจัยพบว่า การรับประทานอาหารจำพวกผักและผลไม้ จะช่วยในเรื่องของการนอนหลับ ทำให้หลับสนิทและเป็นเวลามากขึ้น เนื่องจากในผักจะมีแมกนีเซี่ยม แมกนีเซียม และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างปกติได้

4. ทำห้องให้เย็นขึ้น และไม่ร้อนจนเกินไป
มีงานวิจัยพบว่า อุณหภูมิของร่างกาย มีผลต่อการนอนของมนุษย์ การทำห้องให้เย็น (แต่ไม่เย็นจนเกินไป) จะสามารถช่วยให้เราหลับสนิทและหลับง่ายกว่าห้องที่มีอากาศร้อน

5. เล่นโยคะก่อนนอน
มีงานวิจัยอีกเช่นเดียวกันที่ได้พบว่า การเล่นโยคะก่อนนอน จะช่วยสร้างความผ่อนคลายให้กับร่างกาย และอยู่ในสภาวะที่พร้อมต่อการเข้านอนนั่นเอง

6. ดื่มนม
ควรกินผลิตภัณฑ์จากนม เพราะอาหารเหล่านี้เป็นเพื่อนกับความง่วง เพราะประกอบด้วยสารหลักในตัวยาที่ออกฤทธิ์ วิตามิน และเอ็นไซม์ที่เป็นสื่อกลางช่วยให้ง่วงเหงาหาวนอน

7. ไม่กินก่อนนอน 2 ชั่วโมง
ควรหลีกเลี่ยงการเข้านอนในขณะอาหารกำลังย่อยอยู่ ควรปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างน้อยสอง ชัวโมงหลังอาหารค่ำ หรือหากอยากให้ย่อยไว แนะนำให้เดินในบ้านจะทำให้กระเพาะทำงานได้ดีขึ้น

8. ปิดตาก่อนดับไฟ
หลับตาสักพักก่อนดับไฟจะช่วยร่างกายให้ปฏิบัติหน้าที่ได้ยขึ้น โดยช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงคือ 2-3 นาที จะทำให้คุณหลับลึกและสบายตา ผ่อนคลายม่านตาได้ดียิ่งขึ้น

9. บอกลากิจกรรมเครียดก่อนนอน
2-3 ชั่วโมงก่อนนอน บอกเลิกกิจกรรมทุกอย่างที่ต้องใช้สติปัญญา หยุดการใช้สมอง และการจินตนาการ และการใช้ความคิด ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเครียดและทำให้นอนไม่หลับได้

10. พยายามหาว
ปฏิกิริยาของร่างกายเมื่อง่วงจะทำให้เกิดอาการหาวบ่อยๆ ทว่าการบังคับตนเองให้หาวจะช่วยผ่อนคลายได้ และทำให้อยากนอนได้ครับ

ข้อมูลจาก: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...