ประวัติของ 5 นักเรียนทุนแห่ง “University of Oxford” จะเก่งจะเทพขนาดไหนไปดูกัน!!

บทความนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ ประวัติของ 5 นักเรียนทุนแห่ง University of Oxford โดยเราจะมาดูกันซิว่า เหล่านักเรียนทุนของที่นี่นั้นจะเก่งกันขนาดไหน ถึงมีสิทธิรับทุนจากมหาวิทยาลัยดันอับต้นๆของโลกได้ครับ

 

Pauline Ahn – เกาหลีใต้
สาขาที่ได้รับทุน : วิทยาศาสตร์สุขภาพทั่วโลก

117058546

เรียนจบปริญญาตรีในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยบราวน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และในปี 2007 เคยร่วมทีมประสานงานการฟื้นฟูที่อยู่อาศัยของประชาชนในนิวออร์ลีนส์ที่ได้รับผลกระทบจากพายุเฮอร์ริเคนแคทรีน่า

หลังเรียนจบ เข้าทำงานที่ World Vision International Organization โดยดูแลในเรื่องการศึกษา ความปลอดภัยของอาหาร สุขภาพ โรคเอดส์ ในพื้นที่แอฟริกาใต้ และเคยมีโอกาสเดินทางไปทำงานที่ประเทศแซมเบีย 1 ปีในฐานะที่ปรึกษาโครงการให้แก่รัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อที่จะช่วยพัฒนาและแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพให้แก่เด็กยากไร้ที่ต่ำกว่า 5 ขวบ ทำให้มีความสนใจในเรื่องของสุขภาพประชากรวัยเด็กทั่วโลกเป็นอย่างมาก

 

Kaila Morin – แคนาดา
สาขาที่ได้รับทุน : กฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

117058547

เรียนจบปริญญาตรีสาขากฎหมายและสิทธิมนุษยชนจากมหาวิทยาลัย Carleton ในแคนาดา และเรียนภาษาฝรั่งเศสและการแปลเป็นวิชาโท จากนั้นได้ทำงานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ในคอร์สเรียนวิชากฎหมายและสิทธิมนุษยชน ในช่วงการเรียนชั้นปีที่ 4 ได้ตัดสินใจดร็อปเรียนเป็นเวลา 6 เดือนเพื่อเดินทางไปยังประเทศอัฟกานิสถาน ในฐานะพลเรือนแคนาดาเพื่อช่วยเหลือเหล่าทหารในการช่วยพัฒนาอัฟกานิสถาน

จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อในด้านกฎหมายโดยเฉพาะเพื่อตั้งเป้าอยากเป็นทนายความในด้านกฎหมายระหว่างประเทศ  โดยงานวิจัยชิ้นล่าสุดที่ได้ทำคือการวิเคราะห์ความชอบธรรมในความเป็นประชาธิปไตยของการพิจารณาทบทวนโดยศาลระหว่างประเทศ ส่วนผลงานชิ้นอื่นๆ ก็ได้เน้นไปที่สิทธิมนุษยชนและกฎหมายความขัดแย้งทางอาวุธ

 

Tess Hellgren – สหรัฐอเมริกา
สาขาที่ได้รับทุน : การศึกษาการอพยพ

117058548

ได้เข้าเรียนปริญญาตรีสาขาสังคมศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โฟกัสในเรื่องของวัฒนธรรมข้ามชาติ และเรียนวิชาภาษาฝรั่งเศสเป็นวิชาโท เคยไปเป็นอาสาสมัครและทำงานวิจัยในอินเดีย เคยไปสอนให้ความรู้ในเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่ประเทศจีน เคยไปเรียนคอร์สความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรปและตุรกีที่เมืองอิสตันบูล เคยไปแลกเปลี่ยน 1 เทอมที่สถาบัน Sciences Po ที่ปารีส

ก่อนเรียนจบปริญญาตรี ได้ทำวิจัยเกี่ยวกับการพลัดถิ่นของผู้หญิงในเอเชียใต้ สำหรับเป้าหมายของได้ทุนมาเรียนที่อ๊อกซ์ฟอร์ดคือต้องการต่อยอดในงานวิจัยด้านอัตลักษณ์วัฒนธรรมผ่านการศึกษาและพิจารณานโยบายการย้ายถิ่นเข้าประเทศ

 

Melissa Samarin – สหรัฐอเมริกา
สาขาที่ได้รับทุน : รัสเซียและยุโรปตะวันออกศึกษา

เรียนจบปริญญาตรีจากวิทยาลัย Whittier ด้วยวิชาเอกคู่ 2 ตัวคือ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและรัสเซียศึกษา เน้นศึกษาในเรื่องยูเรเชียเป็นหลักเนื่องจากครอบครัวมีเชื้อสายชาวรัสเซียอยู่ด้วย โดยสนใจทั้งเรื่องของสังคม วัฒนธรรม รวมไปถึงสิทธิมนุษยชน ผลงานวิจัยล่าสุดที่เคยทำนั้นเกี่ยวข้องโบสถ์ประจำแต่ละเมืองของรัสเซียว่าส่งผลต่อสถาบันศาสนาของเหล่าชนกลุ่มน้อยในรัสเซียอย่างไรบ้าง

หลังเรียนจบ ได้ลองทำงานหลายอย่าง เช่น สอนหนังสือ ฝึกงานที่ศูนย์ลี้ภัยของสหประชาชาติ เป็นที่ปรึกษาในการประชุมของสหประชาชาติ เป็นผู้ช่วยกองบรรณาธิการของเอกสารทางวิชาการ ผู้ช่วยวิจัย เคยฝึกงานที่หอสมุด Nixon Predidential Library เป็นต้น

 

Alyce de Carteret – สหรัฐอเมริกา
สาขาที่ได้รับทุน : โบราณคดี

เรียน จบปริญญาตรีสาขามานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รวมถึงเคยได้รับใบประกาศนียบัตรอบรมด้านละตินอเมริกันศึกษาและภาษาเช็ก และในช่วงเรียนปริญญาตรี ก็ได้ศึกษาเฉพาะเจาะจงในเรื่องของชาวมายาซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่ง ของอเมริกา

นอกจากนี้ยังเคยใช้เวลาในช่วงซัมเมอร์ไปฝึกงานที่ประเทศ ฮอนดูรัส เพื่อขุดค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมู่บ้านของชาวมายาอีกด้วย สำหรับเป้าหมายของการได้ทุนมาเรียนที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดคือต้องการ ศึกษาเกี่ยวกับโบราณคดีของอังกฤษในช่วงยุคสมัยกลาง

ข้อมูลจาก: dek-d

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...