เยอรมนีจ่อออกกฎหมายใหม่ “ห้ามเจ้านายส่งเมลล์-โทรจิกลูกน้องหลังเลิกงาน” !!!

รัฐบาลเยอรมนี เตรียมผลักดันให้รัฐสภาผ่านความเห็นชอบต่อร่างกฏหมายด้านแรงงานฉบับใหม่ ที่มีเนื้อหาหลักในการปกป้องสิทธิและความเป็นส่วนตัวของบรรดาลูกจ้างทั่วประเทศ หลังได้รับการร้องเรียนจากลูกจ้างจำนวนหลายล้านคนที่ยังคงต้องคอยรับโทรศัพท์ หรือ ตอบอีเมล์ของผู้บังคับบัญชา-หัวหน้างานของตนหลังเวลาเลิกงาน

 

557000011582201

 

Andrea Nahles รัฐมนตรีหญิงแห่งกระทรวงแรงงานและกิจการทางสังคมของเยอรมนี ออกมาเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าร่างกฏหมายฉบับใหม่นี้มีจุดประสงค์หลักเพื่อต้องการลดทอนผลกระทบทั้งทางด้านจิตใจ และผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เป็นผลพวงจากความเครียดในการทำงานให้กับบรรดา “มนุษย์เงินเดือน” ทั้งหลาย

 

“เราต้องการสร้างหลักประกันที่มีผลในทางกฎหมายให้กับแรงงานทั่วประเทศว่า พวกเขาจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระและมีความสุขหลังจากเลิกงานแล้วในแต่ละวัน โดยไม่ต้องคอยรับโทรศัพท์หรือตอบอีเมล์จากพวกเจ้านายที่ไม่รู้กาลเทศะอีกต่อไป และทันทีที่กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ บรรดาเจ้านายที่น่ารำคาญก็จะไม่มีสิทธิ์ว่ากล่าวหรือตัดค่าจ้าง หากพนักงานของตนไม่ยอมรับโทรศัพท์หรือตอบอีเมล์หลังเลิกงาน” รัฐมนตรีแรงงานและกิจการสังคมของเยอรมนีกล่าว

 

บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีอย่าง “Volkswagen” และ “Daimler” ต่างแสดงท่าทีตอบรับการผลักดันร่างกฎหมายใหม่ฉบับนี้ โดยเริ่มทยอยออกคำสั่งเป็นการภายในเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ให้พนักงานในองค์กรของตนสามารถ “ลบอีเมล์” ที่ถูกส่งมาจากหัวหน้างานทิ้งได้ หากพนักงานอยู่ระหว่าง “ลาพักร้อน” พร้อมขอความร่วมมือบรรดาผู้บังคับบัญชาระดับต่างๆ ให้ “งดเว้นการติดต่อลูกน้องของตน” นอกเวลางาน

ข้อมูลจาก: ASTV 

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE
อัพเดทเรื่องราวของสถาบัน และหลักสูตรที่น่าสนใจในต่างประเทศ พร้อมแนะนำเทคนิคใช้ชีวิตต่างแดนแบบเจ๋งๆ คอยติดตามได้เลย...

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...